Anh nông dân ở Đà Nẵng đam mê nuôi con vật lạ, thích ăn chuối chín, thu lãi cao

Ông Phan Thanh Việt (44 tuổi, ngụ thôn Phú Hà, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về quê trong đợt dịch Covid-19 năm 2021 tình cờ biết được mô hình chăn nuôi chó chồn có lợi ích kinh tế cao nên anh quyết định bắt đầu từ nghề chăn nuôi này.

>>> Nắm vững bí quyết nuôi vịt nhà và chim cấm kỵ, nông dân tỉnh Long An trở nên giàu có

Đam mê động vật lạ

Ông Việt tiết lộ: “Tôi rời quê hương đã lâu để lập nghiệp ở TP.HCM. Do thị trường bão hòa và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc kinh doanh thép của tôi gặp rất nhiều khó khăn.

Tháng 7 năm 2021, khi thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch, gia đình tôi quyết định về quê lập nghiệp.

lòng tốt

Ông Việt cho biết, mô hình chăn nuôi chồn hương rất đơn giản, không cần chăm sóc nhiều và rất tiết kiệm. Ảnh: TN

Tình cờ biết được chồn là loại thú cưng mới, chi phí nuôi thấp, dễ chăm sóc, có giá trị kinh tế cao nên tôi mạnh dạn khởi nghiệp với số vốn khoảng 200 triệu đồng.

Đặc biệt, tôi có cơ hội được vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa Vang và 30 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân Đà Nẵng. “

Chồn là loài động vật hoang dã nên khi nuôi chồn hương phải làm thủ tục và được cơ quan chức năng cho phép. Là người mới bước chân vào ngành chăn nuôi, anh Việt luôn chủ động mày mò, xây dựng kiến ​​thức từ sách vở, internet… để chăm sóc con giống được thu mua một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, cho biết: “Xã có nhiều hộ nhỏ nuôi chồn hương và nhận thấy đây là mô hình độc đáo, hiệu quả kinh tế cao. sản lượng ổn định nên Hội Nông dân xã được thành lập Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp và Chăn nuôi Cầy Sơn.

Nên xem:  Hành trình trở thành tỷ phú nuôi động vật hoang dã

Chỉ có thông qua việc thành lập hợp tác xã và sự hỗ trợ chung của hội nông dân xã và giúp đỡ hội viên xin giấy phép kinh doanh thì chúng ta mới có điều kiện để phát triển và nhân rộng mô hình này. “

NN 1

Ông Việt đầu tư 200 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua giống chồn hương. Ảnh: TN

Chồn hương hoang dã là loài ăn tạp nên dễ nuôi, ít bị bệnh và không cần chăm sóc nhiều. Thức ăn là trái cây chín ngọt (chủ yếu là chuối chín) và cá. Anh cho ăn 2 lần/ngày nên chi phí thức ăn cho mỗi con chồn khoảng 3.000 đồng. Đảm bảo nguồn thức ăn tươi ngon giúp chồn nhà bạn lớn nhanh và tránh được các bệnh về đường ruột.

NN 2

Ông Việt nuôi chồn trong lồng, mỗi lồng khoảng 1-3 con. Ảnh: TN

Theo ông Việt, nuôi chồn hương không cần diện tích lớn nên ông nhốt chúng trong những chiếc lồng sắt nhỏ mang phong cách công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo con vật có thể sinh hoạt và vận động. Mỗi sáng, anh vệ sinh lồng, đảm bảo chuồng luôn khô ráo và thường xuyên tưới nước lên mái nhà để làm mát chuồng vào mùa nắng nóng vì chồn không chịu được thời tiết nóng.

NN 3

Chi phí nuôi chồn hương khoảng 8 triệu đồng/cặp, chồn thịt 1,6-2 triệu đồng/kg (3-4 kg/con). Ảnh: TN

Chồn hương thường mắc các bệnh về đường hô hấp và đường ruột. Thông thường là tiêu chảy, khi thấy chồn có triệu chứng, anh ta tách chuồng ra để tránh lây lan và điều trị bằng thuốc thú y thông thường.

Nên xem:  Thầy giáo nuôi gà kiếm tiền tỷ

Vì vậy, chi phí thuốc men không nhiều, chủ yếu là phòng bệnh tiêu chảy ngay từ khi còn nhỏ, giúp chồn lớn lên khỏe mạnh.

Làm giàu trên quê hương

Chồn hương sinh trung bình 2 lứa mỗi năm, mang thai trên 2 tháng, mỗi lứa 2-5 lứa. Sau khi nuôi chồn con được khoảng 2 tháng, anh tách chúng ra khỏi mẹ và cho chúng ăn thức ăn đặc để thuần hóa, tránh cho chồn mẹ cắn chồn con. Giống chồn được bán với giá xấp xỉ 8 triệu đồng/cặp (khoảng 8g/con), sau khi nuôi 12 tháng, thịt được bán với giá 16-2 triệu đồng/kg (3-4kg/con).

So với các vật nuôi khác, chồn hương có giá trị kinh tế cao, đặc biệt đáp ứng nhu cầu chế biến thức ăn của các nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, việc sản xuất chồn thịt và chồn nuôi rất có lợi, mang lại thu nhập cao cho ông Việt Nam, có thể tiếp tục tái đầu tư để mở rộng quy mô.

NN 4

Anh Việt, một người nuôi chồn ở xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vương, TP Đà Nẵng, cho chồn ăn 2 lần/ngày, giá thức ăn cho mỗi con chồn khoảng 3.000 đồng. Ảnh: TN

NN 5

Chế độ ăn của chồn bao gồm trái cây chín ngọt (chủ yếu là chuối chín) và cá. Ảnh: TN

Hợp tác xã thương mại dịch vụ tổng hợp và chăn nuôi cầy hương Hồ Sơn có 14 thành viên, ông Phan Thanh Việt giữ chức vụ Chủ tịch kiêm giám đốc hội đồng quản trị của hợp tác xã.

Là thành viên lớn nhất trong hợp tác xã nuôi chồn hương, anh Nguyễn Hữu Khánh (37 tuổi) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi chồn hương được 3 năm, hiện có hơn 100 con chồn. Bình quân sau khi trừ chi phí, tôi kiếm được lợi nhuận xấp xỉ 400 triệu đồng.

Đây là loại hình chăn nuôi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao nên tôi rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi chồn hương của mình với các thành viên hợp tác xã và những người nông dân muốn làm giàu tại quê hương “Mùi của tôi”.

Nên xem:  Sản xuất giống gà lai chọi bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

“Mục đích thành lập hợp tác xã là tập hợp những người nuôi chồn trong xã, tạo hệ sinh thái cung cấp sản phẩm chất lượng cao, xây dựng thương hiệu, tạo uy tín, tăng tính cạnh tranh trên thị trường”, ông Việt cho biết.

Mục tiêu là tăng số lượng và chất lượng quần thể chồn thương phẩm và phát triển các giống chồn ưu việt để phục vụ khách hàng. Điều này sẽ tạo việc làm và tăng thu nhập cho ngành chăn nuôi địa phương. “

NN 6

Sắp tới, ông Việt sẽ mở rộng diện tích trang trại lên 300m2 và tăng dần số lượng chồn bố mẹ để có thể bán được nhiều chồn ra thị trường hơn. Ảnh: TN

N N 7

Hợp tác xã Thương mại sản xuất giống cầy hương và dịch vụ tổng hợp Hoa Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) được thành lập với 14 thành viên, với mục tiêu nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm thương mại cầy hương và tạo ra những giống cầy xuất sắc phục vụ khách hàng. Ảnh: TN

Hiện các thành viên Hợp tác xã chăn nuôi cầy hương và Xí nghiệp dịch vụ tổng hợp Heshan đã được cấp giấy phép kinh doanh rất phấn khởi và có kế hoạch tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình.

Mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại lợi ích kinh tế cao, kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu nhập khá cho xã viên hợp tác và góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

(Theo Đan Nhạc)

chia sẻĐước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan