Bỏ việc về quê trồng dưa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm. Sau đó anh làm việc tại khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM với thu nhập ổn định. Thế nhưng chàng kỹ sư trẻ Vũ Văn Kha (31 tuổi, ngụ khu 8, xã Chỉ Huy, huyện Nghệ Hưng, tỉnh Nam Định) đã quyết định nghỉ việc về quê trồng dưa lưới sạch mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. đến quê hương của mình. Thu nhập hàng năm..

Cuối năm 2010, Vũ Văn Kha (SN 1988 tại Nam Định) tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP.HCM. Hồ Chí Minh học chuyên ngành nông nghiệp. Cũng như bao bạn trẻ, chàng tân kỹ sư này bươn chải khắp nơi tìm việc làm, thực hiện ước mơ rời quê hương kiếm một công việc ổn định trên đường phố của cha mẹ. Nó không phải là sớm cũng không muộn trong lĩnh vực này.

Rồi ba tháng sau khi tốt nghiệp đại học, anh được nhận vào làm việc tại khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Hồ Chí Minh.

Nghỉ việc về quê trồng dưa kiếm trăm triệu đồng

Kỹ sư trẻ Wu Wenka (31 tuổi, sống tại khu 8, thị trấn Guiyi, huyện Yixing) kiếm hàng trăm triệu USD mỗi năm nhờ trồng dưa tại quê nhà.

Cũng như bao vùng quê khác của tỉnh Nam Định, Ka sinh ra ở một vùng quê chiêm trũng, chủ yếu trồng lúa, hoa màu… nhưng vẫn nghèo. Chìm trong nỗi khổ của cha mẹ, tôi học hành rất chăm chỉ mong ra ngoài tìm một công việc “sạch sẽ và nhàn nhã hơn”. Sau một thời gian học hành chăm chỉ, Khá cũng đỗ đại học và tìm được một công việc nhàn hạ là kỹ sư nông nghiệp.

Nên xem:  Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Làm việc tại khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM. Hồ Chí Minh ở lâu, khá uyên bác và tiếp thu nhiều kinh nghiệm. Với nỗi nhớ quê da diết, sau khi nắm trong tay công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, anh nảy sinh ý tưởng về quê lập nghiệp.

“Ở quê tôi có nhiều điều kiện để phát triển nông nghiệp, nếu áp dụng công nghệ vào sản xuất thì có thể làm giàu từ nông nghiệp nên tôi quyết định nghỉ việc về quê lập nghiệp”.. Anh Ka nhớ lại.

Những ngày đầu, theo tôi được biết, Khá về quê xây nhà kính rộng 200m2 để trồng dưa, rồi ngày ngày các kỹ sư đi chợ, cửa hàng tìm đầu ra. Sau nhiều năm mày mò, đến nay kỹ sư Vũ Văn Khá đã sở hữu khu nhà kính trồng dưa quy mô lớn, cho thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Dẫn phóng viên đi tham quan mô hình trồng dưa trong nhà lưới, ông Khá chia sẻ, hiện gia đình ông chủ yếu trồng giống dưa lưới Hàn Quốc, tất cả đều được trồng trong nhà kính.

Hệ thống trồng dưa trong nhà kính có ưu điểm vượt trội là giúp che mưa, chắn nắng, ngăn sâu bệnh xâm nhập, cung cấp dinh dưỡng chủ động, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sử dụng phân hữu cơ sinh học nên đảm bảo an toàn sản phẩm, giảm chi phí sản xuất.

Nên xem:  Nuôi con gì mà anh nông dân Bình Định lãi 1,7 tỷ/năm, còn tạo việc làm cho hơn 30 lao động?

Đối với hệ thống tưới, anh sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động bắt nguồn từ công nghệ thủy canh Israel để nước nhỏ giọt lên từng cây trồng. Phân bón được trộn với nước, sau đó cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới tự động tưới nước chính xác cho từng cây và dưa phát triển đồng đều. Đây là một ví dụ về nông nghiệp công nghệ cao, Nông nghiệp 4.0.

Anh Vũ Văn Kha, kỹ sư trẻ cho biết, hiện anh có khu nhà kính rộng gần 1.000m2, chủ yếu trồng dưa lưới Hàn Quốc. Bình quân mỗi năm thu được 3 vụ, mỗi vụ dưa và trái được hơn 2 tấn, giá bán ổn định khoảng 45.000 đồng/kg. Bình quân mỗi năm gia đình ông Vũ Văn Kha thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Dưa lưới Hàn Quốc là giống dưa có nhiều ưu điểm nổi bật như hình dáng hoa đẹp, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị trái cây ngọt thanh mát… Đây là giống dưa hấu rất phù hợp với khí hậu Việt Nam nên có thể trồng quanh năm . .., một năm có thể trồng được 3 vụ, mỗi vụ kéo dài hơn 3 tháng.

Khi nói đến bí quyết trồng dưa sạch Hàn Quốc, ông Khá quả quyết không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu hết vườn dưa của anh đều sử dụng phân hữu cơ.

Nên xem:  Nuôi một thứ con đặc sản to bự tên là cua thêm chữ đinh, ai ngờ ông nông dân Trà Vinh trúng lớn

“Dưa ở Hàn Quốc đều được trồng trong nhà kính, hầu như không có sâu bệnh nên không bao giờ phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Gia đình tôi chủ yếu dùng phân hữu cơ để bón cho dưa nên hạt dưa mọng nước hơn, là sự lựa chọn an toàn cho khách hàng.” Anh Ka chia sẻ.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan