Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi

Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi

26/10/2018 | Tác giả: Admin


Khoảng 1 tuần nay, dư luận tại xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, Cà Mau) rất tò mò và bất ngờ trước việc có cơ sở thu mua lá nhàu tươi. Việc thu mua này khiến một số người dân tại xã và các địa bàn lân cận thi nhau hái lá nhàu tươi đem bán.

Cà Mau: Bất thường việc thu mua lá nhàu tươi

Theo ông Đinh Đức Thiệu, chủ cơ sở thu mua trái nhàu tươi, cho biết: Tôi thu mua trái nhàu đã gần 10 năm nay, nhưng chưa bao giờ mua lá nhàu, gần đây mới có người thu mua lá. Thời gian trước cũng đã có người đến đặt hàng tôi thu mua lá nhàu tươi, sau đó phơi khô để đem lên TP.HCM bán, với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg.

Bà Ly đang cho vào bọc những lá nhàu đã phơi

"Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý thu gom cho họ, vì thấy nhiều điểm bất thường và ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người dân" - ông Thiệu nói.

Ông Thiệu cho rằng: “Nếu hái lá nhàu để bán thì sẽ ảnh hưởng rất lớn để sự sinh trưởng của cây nhàu, vì hái cả lá non. Lâu dần, bà con ở đây sẽ không còn trái nhàu để bán, ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Nếu trái nhàu tươi ở đây tôi thu mua với giá 15.000 đồng/kg, thì lá nhàu tươi được mua với giá 4.000 đồng/kg, vì lợi nhuận trước mắt có nhiều người đã hái lá tươi bán”.

Cũng theo ông Thiệu, trái nhàu tươi được ông thu mua sau đó bán cho thương lái xuất đi Hàn Quốc, Đài Loan, dùng để làm thuốc. Còn lá nhàu thì trước nay chưa nghe có thể làm thuốc trị bệnh, việc họ mua rồi xuất đi đâu và để làm gì thì không ai biết. Chính vì vậy, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Có mặt tại một cơ sở thu mua lá nhàu, chúng tôi ghi nhận hiện có một số nhân công đang phân loại và phơi lá nhàu tươi. Theo những nhân công này, họ được thuê làm việc với giá 10.000 đồng/giờ. Khoảng 10kg lá nhàu tươi khi phơi khô sẽ còn 1kg lá nhàu khô.

Tại đây, chủ cơ sở là bà Ly tỏ ra khá e dè và không đồng ý cung cấp thông tin. Bà Ly cho biết mình thu mua lá nhàu không phải để bán cho thương lái. Bà nhận lời thu mua giúp một người anh với số lượng 100kg lá khô, số lá này dùng để làm thuốc từ thiện cho chùa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: Trong thời gian qua trên địa bàn xã có 8 đại lý thu mua nhàu trái. Trong tuần vừa rồi xã phát hiện có trường hợp thu mua lá nhàu. Đây là vấn đề nhạy cảm nên xã đã cho cán bộ chuyên môn kiểm tra thì trong 8 đại lý, chỉ có 1 đại lý nhận đặt hàng để thu mua lá nhàu.

“Xã đã trao đổi với các đại lý đây là vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế, khuyến cáo không nên thu mua lá nhàu. Bên cạnh đó, tình trạng bán lá nhàu không chỉ có người dân ở địa phương mà còn có người dân ở các vùng lân cận, kể cả ngoài huyện, ngoài tỉnh. Do đó, xã đã tham mưu phòng NNPTNT huyện có định hướng tuyên truyền, khuyến cáo rộng rãi để người dân thấy được tác hại trước mắt và lâu dài về kinh tế” - ông Toàn thông tin.

Cũng theo ông Toàn, việc hái lá nhàu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, dinh dưỡng và sự phát triển của cây nhàu. Thậm chí, có người còn hái cả đọt cây, trong đó có nụ, trái nhàu non… Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, đặc biệt là những hộ trồng nhàu để bán.

Theo UBND xã Tân Lộc, từ hoạt động thu mua trái nhàu khoảng 2 năm nay, cộng với việc gần đây xuất hiện tình trạng thu mua lá nhàu nên hiện tại đã có hộ ương bán nhàu giống, giá mỗi cây từ 4.000-5.000 đồng. Hiện nay bà con cũng có xu hướng trồng thêm nhàu, tận dụng diện tích bờ bao quanh vuông, trong vườn tạp để tăng thu nhập.

Theo Dân Việt


Tags

Chia sẻ trên

26/10/2018 | Đăng bởi: Admin

"Chưa có tên" bên Trung Quốc, khoai lang Việt ế 1 đống ở nhà

Tại vùng trồng khoai lang Bình Tân (Vĩnh Long), người trồng khoai đang gặp rất nhiều khó khăn vì giá khoai xuống thấp, khoai lang chất đống, thương lái mua cầm chừng và nhiều diện tích khoai đã đến tuổi cần phải thu hoạch mà chưa biết bán đi đâu, bán cho ai...

26/10/2018 | Đăng bởi: Admin

Đại gia ngoại nhòm ngó rượu bia Việt

Lượng tiêu thụ rượu bia những năm gần đây đang vọt lên theo chiều "thẳng đứng" là lý do khiến Việt Nam trở thành thị trường đáng chú ý của nhiều "đại gia" ngoại trong ngành đồ uống.

26/10/2018 | Đăng bởi: Admin

Khách hàng ở thị trường quốc tế chờ đợi thu hoạch hồ tiêu

Giá hạt tiêu trên thị trường quốc tế vững trong tuần qua, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm nhưng khách hàng chờ đợi Việt Nam thu hoạch vụ mới – dự kiến sẽ có mặt nhiều trên thị trường vào tháng tới – với hy vọng giá sẽ giảm.

Tư vấn bán hàng

02466866479