Cách Chọn Mồng Gà Đá – “Bật Mí” Từ Sư Kê Chuyên Nghiệp

Cách chọn mồng gà đá

Mồng gà, hay còn được gọi là mào gà, là một yếu tố quan trọng để xác định xem con gà đá có tốt hay không. Khi kết hợp xem mồng gà và xem kê gà, chúng ta sẽ có thể chọn ra một con gà đá tốt. Hiện nay, có nhiều loại mồng gà khác nhau như mồng vua, mồng gà trích, mồng gà trà, mồng gà lá… mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách chọn mồng gà đá nhé!

Tác dụng của mồng gà đá là gì?

Ngoài việc giúp chúng ta nhận biết được con gà cái và con gà đực, mồng gà còn có những tác dụng sau:

  • Phản ánh trực tiếp sức khỏe của gà đá: Mồng gà giúp chúng ta nhận biết nhanh chóng về sức khỏe, sự nhanh nhẹn và sự hưng phấn của gà đá thông qua màu sắc của mồng gà. Nếu mồng gà có màu sắc đậm hơn bình thường và xuất hiện các vết đốm trắng ở vết sẹo và nhăn xúm lại, thì có thể chứng tỏ gà đang mắc các bệnh về mốc trắng hoặc bệnh đậu.

  • Hấp dẫn gà mái: Mồng gà cũng có tác dụng hấp dẫn gà mái, đồng thời giúp việc tạo giống trở nên thuận tiện. Các con gà có mồng đẹp, khoẻ và màu sắc bắt mắt sẽ thu hút gà mái xung quanh.

Cách chọn mồng gà đá

Để chọn được mồng gà đá phù hợp, bạn có thể lựa chọn theo loại mồng gà sau:

Nên xem:  Gà Tây ăn gì để phát triển thuận lợi nhất?

Mồng trà (Rose)

Mồng trà có hình dạng nhiều chóp và nhiều gai nhỏ

Mồng trà có hình dạng đặc trưng với nhiều chóp, gai nhỏ và mọc rất lởm chởm trên mồng. Mồng này có kích thước dày và rộng, phần đầu lớn và nhỏ dần về phía sau.

Ngoài ra, hình dạng đuôi mồng cũng có thể nhận biết được các giống gà khác nhau như:

  • Đuôi mồng cong xuống thì là giống Wyandotte.
  • Đuôi mồng hơi chếch lên thì là giống gà Hamburrg.
  • Đuôi mồng nằm ngang là giống Resecomb Leghorn.

Mồng lá

Mồng lá là loại mồng khá phổ biến

Mồng lá là loại mồng phổ biến và thường được mọc đứng từ mỏ đến hết đỉnh đầu. Mồng lá có đặc trưng bề ngang mỏng, mềm và nhẵn. Phía trên mồng thường có 5 đến 6 chóp, trong đó chóp ở giữa là cao nhất và các chóp còn lại thấp dần.

Đối với gà đá, mồng lá thường dày và to hơn so với gà mái.

Mồng dâu

Mồng dâu cũng rất phổ biến ở Việt Nam

Cùng với mồng lá, mồng dâu cũng là loại mồng phổ biến và thường thấy ở gà đá. Mồng dâu thường có hình dạng thẳng đứng và chạy từ mỏ lên trên đỉnh đầu. Phần cuối của mồng dâu được kéo ra sau một đoạn và chếch lên trên.

Phần đỉnh của mồng dâu có ba khía và những chóp bên trên. Nếu mồng dâu ngả sang một bên, thì được gọi là mồng trập do hình dạng thẳng đứng.

Mồng trích

Mồng trích có kích thước nhỏ hơn so với các mồng khác

Mồng trích có kích thước khá nhỏ so với các mồng khác. Mồng trích có hình dạng không cao và trên đỉnh mồng không có các chóp. Bề mặt của mồng trích sần sùi chứ không trơn như các mồng thông thường.

Nên xem:  Gà Lương Phượng: Bí quyết nuôi và chăm sóc chuẩn

Loại mồng này được ưa chuộng khi chọn gà đá, bởi vì mồng này gọn gàng và không cản trở trong quá trình thi đấu.

Mồng đậu

Mồng đậu có hình dáng nhỏ bé phù hợp với đi chiến đấu

Mồng đậu cũng là loại mồng khá phổ biến với hình dáng nhỏ gọn, thuận tiện cho gà đá trong lúc thi đấu và quan sát. Mồng đậu có hình dạng gần như mồng trích, nhưng không sần sùi mà khá trơn và nhẵn.

Loại mồng này không phát triển quá lớn, do đó rất thích hợp để thi đấu.

Mồng chạc

Mồng chạc được chia làm hai phần và vểnh lên trên

Mồng chạc có kiểu dáng được chia phân thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng chạc hơi phồng và phần cuối mồng cong lên trên, giống như cặp sừng. Loại mồng này thường thấy ở các loại gà Crevecoeur, gà Polissh, gà Sultan, gà Houdan…

Mồng óc

Mồng óc dễ nhận biết bởi mồng nhăn nhúm như óc chó

Mồng óc là loại mồng rất dễ nhận biết với hình dạng nhăn nhúm như hạt óc chó. Hình dạng mồng óc giống sự kết hợp của mồng dâu và mồng trà. Mồng óc nhỏ, nhăn nheo, nhiều nếp nhăn và chạy từ phần mỏ lên gần đỉnh đầu.

Cách bảo vệ mồng gà đá

Để bảo vệ mồng gà đá tránh bị khô, cứng và nứt nẻ khi nhiệt độ xuống thấp, bạn có thể dùng sáp chứa Petroleum Jelly để dưỡng ẩm và tránh nứt nẻ. Đồng thời, cần giữ ấm cơ thể cho gà để tránh bị lạnh.

Bạn có thể cắt tỉa mồng gà để nó gọn gàng và đẹp hơn, nhưng cần phải cẩn thận để tránh nhiễm trùng gây yếu đuối cho gà. Nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Nên xem:  Gà Ai Cập: Thông Tin Và Cách Nuôi Hiệu Quả

Tổng kết

Với những loại mồng gà đã được giới thiệu, chắc chắn bạn đã biết cách chọn mồng gà đá để có những chú gà đá khoẻ mạnh và sẵn sàng cho trận chiến. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã thu được những kiến thức hữu ích về mồng gà đá. Cùng đến gcaeco.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc và nuôi gà.

Chúc các bạn thành công!

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan