Cách chống nóng cho trâu bò mùa nóng

Đặc điểm sinh lý của trâu, bò sữa là khả năng chịu nóng kém nên khi thời tiết nắng nóng trâu, bò sữa sẽ mắc các loại dịch bệnh, sức khỏe giảm sút, hiệu quả chăn nuôi thấp. Để đảm bảo khả năng chống nóng cho trâu, bò sữa cần thực hiện một số biện pháp sau.

——Việc xây dựng chuồng bò nên cách xa nhà riêng và khu dân cư.

– Mái chuồng nên đơn giản, lợp ngói, tranh, tre, nứa, lá để chống nóng trực tiếp. Nếu có điều kiện nên xây chuồng theo kiểu chuồng 2 mái để tăng độ thông thoáng cho chuồng.

– Có thể trồng một số loại cây dây leo để che mát cho mái nhà như cây lá kim, cây hoa giấy, cây vạn lộc,… để hạ nhiệt.

Hệ thống che chắn xung quanh chuồng cũng nên làm bằng lá, tranh tre để tạo sự thông thoáng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, những cơn mưa bất chợt thường xảy ra vào những ngày nắng nóng, nhất là về đêm, cần nhanh chóng che chắn để bò không bị cảm lạnh đột ngột.

– Trồng thêm cây xanh xung quanh chuồng để tạo bóng mát – Làm mái hiên cách mặt đất ít nhất 2 m và giữ cho nền chuồng luôn khô ráo, thoát nước tốt.

Cách chống nóng cho gia súc trong mùa nhiệt độ cao

Làm hệ thống quạt thông gió: Nên đặt quạt thông gió ở vị trí nằm ngang, hướng quạt quay về hướng gió, chiều cao của quạt ngang với lưng bò. Mục đích của quạt là làm giảm độ ẩm khí CO2, NH3,… trong chuồng nuôi. Quạt treo trên trần chuồng thổi gió xuống dưới kém chịu nhiệt vì thường thổi gió nóng từ mái chuồng lên đàn bò. Đối với chuồng kín cần tăng cường thông gió hoặc lắp quạt thông gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.

Nên xem:  Cách phòng trị bệnh ký sinh trùng ở trâu , bò

Làm hệ thống xả lũ và tạo ẩm: Tốt nhất nên làm 2 hệ thống xả lũ trong chuồng và trên mái chuồng. Hệ thống phun nước trong chuồng được lắp đặt cách mặt đất khoảng 2,5m, phun nước trực tiếp làm giảm nhiệt độ nóng trong chuồng và hạ nhiệt cho cơ thể bò. Hệ thống thiết bị tạo mưa trên mái chuồng nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng khi nhiệt độ bên ngoài tăng trên 35-400C vào những ngày nắng. Khi phun mưa chú ý tăng cường thông gió, thoát nước xung quanh chuồng nuôi, không để độ ẩm trong chuồng tăng cao.

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng trại cao, cơ thể gia súc, gia cầm phải tiếp xúc với những điều kiện bất lợi này thường bỏ ăn, bỏ uống nhiều. Các hành động sau đây cần phải được thực hiện:

– Tăng cường chế độ ăn xanh như rau, củ, quả tươi và nhiều vitamin…, tăng cường ăn đạm và giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan