Cách Làm Cho Gà Mái Đẻ Nhanh “Không Nên Bỏ Qua”

Nguyên lý gà mái ấp trứng tự nhiên

Cách làm cho gà mái đẻ được rất nhiều người quan tâm. Tuy có nhiều cách ấp trứng gà từ tự nhiên với tác động từ bên ngoài, nhưng vấn đề là làm sao để gà mái biết ấp trứng. Vì không phải con gà mái nào cũng biết làm việc này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm cho gà mái đẻ nhanh mà bạn nên biết.

Nguyên lý gà mái ấp trứng tự nhiên

Cách gà mái ấp trứng tự nhiên chính là ấp trứng dựa trên bản năng tự nhiên của chúng. Quá trình này không có sự tác động từ bên ngoài. Sau mỗi chu kỳ đẻ trứng, gà mái sẽ bắt đầu phát triển bản năng ấp trứng. Khi gà cho thấy dấu hiệu bản năng ấp, chúng ta nên tạo một ổ ấp và đặt trứng vào ổ để gà tự ấp.

Người chăn nuôi cần chọn gà mái khỏe mạnh và phù hợp, làm ổ ấp sạch sẽ, đặt trứng vào và chăm sóc gà mái. Sau khi quá trình ấp kết thúc, người nuôi có thể tách gà con để nuôi riêng hoặc để gà mẹ chăm sóc. Cách ấp trứng tự nhiên này rất đơn giản, chỉ cần để gà làm theo bản năng của chúng.

Gà mái ấp trứng như thế nào?

Nhiều người chăn nuôi gà muốn gà mái ấp trứng nhưng gà không chịu. Trước hết, chúng ta cần hiểu về đặc điểm sinh sản và nuôi dưỡng của gà mái. Gà mái mất từ 4 đến 8 tháng để trưởng thành, tùy thuộc vào giống. Khi gà mái trưởng thành và cơ quan sinh sản phát triển đầy đủ, chúng mới bắt đầu đẻ trứng. Khi gà bắt đầu đẻ trứng, tùy theo giống gà, có thể đẻ trứng cách nhau một ngày hoặc hơn. Sau khi đẻ một số trứng, gà sẽ nghỉ vài ngày trước khi tiếp tục đẻ. Sau khi đẻ một chu kỳ trứng (8-20 trứng), gà sẽ bắt đầu ấp trứng.

Nên xem:  Phòng Bệnh Cho Gà Bằng Tỏi – Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Thực tế cho thấy có khi gà đẻ 30 hoặc thậm chí 50 trứng trước khi bắt đầu ấp. Điều này có thể liên quan đến chế độ ăn uống và nội tiết tố của gà mái. Khi một con gà mái đẻ một chu kỳ trứng, nó sẽ tiết ra một loại hormone làm ngừng đẻ và ấp theo bản năng. Nếu lượng hormone này quá ít, gà có thể bỏ qua giai đoạn ấp và lại đẻ. Vì vậy, để gà mái ấp trứng, ta cần đợi cho đến khi gà mái đẻ xong một chu kỳ trứng, khi đó gà sẽ tự ấp theo bản năng mà không cần kích thích. Trong trường hợp gà không chịu ấp trứng, bạn có thể thay thế trứng và để gà mái khác ấp hoặc sử dụng máy ấp.

Biểu hiện gà ấp trứng

Đòi ấp trứng

Sau khi đẻ xong, gà mái sẽ có hành vi đòi ấp trứng. Khi gà cho thấy dấu hiệu đòi ấp, chúng sẽ ngừng đẻ và thường nằm lì trong ổ đẻ hoặc xù lông thường xuyên. Đa số gà sẽ đẻ trứng đầy ổ trước khi bắt đầu ấp. Đây là một trong những bản năng tự nhiên của gà. Hành vi đòi ấp trứng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và chế độ nuôi. Ngoài ra, giống gà cũng có ảnh hưởng đến hành vi ấp trứng. Những giống gà có bản năng ấp trứng cao thường là gà nhà với thân hình nhỏ. Sau khoảng một tuần đòi ấp trứng mà không có trứng trong ổ, gà sẽ chuẩn bị đẻ lứa trứng tiếp theo thay vì đòi ấp trứng nữa.

Nên xem:  Gà Lai Đông Tảo: Loại Gà Đặc Biệt và Giá Cả [Cập Nhật]

Ấp bóng

Hiện tượng ấp bóng thường xuất hiện khi gà mái nằm trong ổ đẻ, xù lông và kêu khi có người qua lại. Sau khi đẻ xong, cơ thể của gà mái tiết ra yếu tố kích thích tuyến sinh dục, làm tăng thân nhiệt, cảnh giác và rụng lông bụng. Thời điểm này là lúc để trứng vào tổ để gà mái chăm sóc và ấp. Nếu không muốn gà ấp bóng nữa, bạn có thể treo tổ lên cao bằng rào tre ở nơi thoáng khí. Sau vài ngày treo tổ, nếu gà mái không lên tổ để ấp, chúng sẽ quên việc ấp bóng.

Không phải gà nào cũng biết ấp

Như đã đề cập ở trên, gà sau khi đẻ một chu kỳ trứng sẽ bắt đầu có bản năng ấp trứng. Dù có thể đối với một số giống gà, gà có thể không biết ấp hoặc ấp ít. Điều này thường xảy ra với gà công nghiệp chuyên trứng, được lai tạo để đạt sản lượng trứng cao như Lego. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi gà công nghiệp chuyên trứng không có bản năng ấp hoặc chỉ có ít con biết ấp.

Như vậy có thể thấy, để gà ấp trứng, chỉ cần đợi gà mái đẻ xong chu kỳ trứng là gà sẽ biết cách ấp. Điều này phụ thuộc vào bản năng của chúng. Ngay cả khi gà mái được nhốt trong chuồng, chúng cũng sẽ không ấp trứng cho đến khi tất cả trứng được đẻ. Đặc biệt, có những giống gà gần như không biết ấp trứng, là những giống gà siêu trứng với năng suất trứng cao.

Nên xem:  Bệnh Khò Khè Ở Gà: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Lời kết

Nên nhớ rằng không phải lúc nào cũng có trứng thì gà mái sẽ ấp trứng và sinh con. Cần có quá trình xử lý đối với những chú gà không chịu ấp trứng. Chúc bạn thành công trong con đường chăn nuôi gà. Đặc biệt, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hữu ích tại gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan