Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn: Đơn Giản Nhưng Chi Tiết

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn có vẻ đơn giản chỉ với một vài loại vật liệu dễ tìm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm chuồng nuôi gà sao cho hợp lý, tiết kiệm không gian và chi phí nhất. Việc làm chuồng nuôi gà đúng kỹ thuật và xây dựng hoàn chỉnh sẽ giúp gà có một nơi trú ẩn an toàn và thoải mái, từ đó giúp gà tránh được một số bệnh dịch và phát triển tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm chuồng nuôi gà đơn giản nhất.

Lựa chọn hướng chuồng nuôi gà phù hợp

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, họ tư vấn rằng nên làm chuồng nuôi gà quay về hướng đông hoặc đông nam để đạt hiệu quả tốt nhất.

cách làm chuồng nuôi gà thả vườn
Lựa chọn hướng chuồng nuôi gà phù hợp
  • Tránh nóng: Gà không chịu nóng tốt, vì vậy lựa chọn hướng tránh nóng là rất quan trọng. Khi nuôi gà thả viền, cần trồng cây xung quanh chuồng để tạo bóng mát cho gà. Còn khi nuôi gà nhốt chuồng, nên chọn hướng tránh các đợt gió lạnh hay hướng mặt trời chiếu vào nhiều nhất.
  • Tránh rét: Một yếu tố không thể bỏ qua là tránh rét cho gà, đặc biệt là với thời tiết mùa đông ở miền Bắc Việt Nam. Làm chuồng gà tránh rét cần tránh các hướng có gió mùa đông bắc thổi vào, để tránh gà bị rét những ngày gió rét.
  • Đón ánh nắng sớm mai: Gà rất phù hợp với ánh nắng nhẹ nhàng của buổi sáng sớm. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp gà khỏe mạnh và phát triển tốt. Nên tận dụng ánh nắng vào buổi sáng đặc biệt là khi nuôi gà nhốt.

Do đó, khi làm chuồng nuôi gà, dù theo nghiên cứu hay kinh nghiệm dân gian, bạn nên lựa chọn hướng đông và đông nam để đảm bảo đầy đủ các yếu tố có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của gà.

Xem thêm

Cách Làm Cho Gà Mái Nhanh Đẻ “Không Nên Bỏ Qua”

Cách Xem Vảy Gà Cực Chuẩn Theo “Kinh Nghiệm Lâu Năm”

Một số cách làm chuồng gà quen thuộc

Chi Tiết cách Làm Chuồng Nuôi Gà Đơn Giản
Một số cách làm chuồng gà quen thuộc

Chuồng gà bằng sắt V lỗ

Một trong những cách làm chuồng nuôi gà cho mô hình chăn nuôi lớn nhưng diện tích hạn chế là làm chuồng gà bằng sắt V lỗ. Đặc biệt, hộ gia đình chăn nuôi ở nhiều khu vực thường sử dụng loại chuồng này.

Nên xem:  Cách Tìm Gà Chọi Đòn Hoàn Hảo & Độc Đáo Năm 2022

Ưu điểm: Chuồng nuôi gà bằng sắt V lỗ rất chắc chắn và dễ làm với cách làm đơn giản. Nó đặc biệt phù hợp cho việc chăn nuôi gà thịt quy mô nhỏ theo tầng. Chuồng nuôi gà theo phương pháp này còn giúp tiết kiệm diện tích chăn nuôi và dễ dàng vệ sinh chuồng trại hơn.

Nhược điểm: Khi làm chuồng nuôi gà bằng sắt V lỗ, người chăn nuôi cần chú ý đến vấn đề cách nhiệt. Cần có biện pháp che chắn hợp lý để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho gà. Sử dụng các thanh sắt V lỗ ghép vào nhau sao cho đảm bảo và sử dụng lưới mắt cáo ghép vào khung chuồng gà bằng sắt V lỗ để đạt hiệu quả và an toàn.

Cách làm chuồng gà 2 tầng

Chi Tiết cách Làm Chuồng Nuôi Gà Đơn Giản
Cách làm chuồng gà 2 tầng

Hiện nay, những gia đình chăn nuôi có xu hướng làm chuồng nuôi gà bằng lưới B40. Để phù hợp với nhu cầu chăn nuôi của mình, rất nhiều người chăn nuôi đã sáng tạo ra các kiểu chuồng B40 khác nhau. Và trong thời gian gần đây, chuồng nuôi gà 2 tầng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng.

Ưu điểm: Thiết kế chuồng gà 2 tầng bằng lưới B40 cũng là một kiểu chuồng giúp tiết kiệm diện tích chăn nuôi. Kiểu chuồng này tạo cho gà môi trường hoạt động rộng rãi và thoải mái. Bên cạnh đó, giúp người chăn nuôi quan sát đàn gà dễ dàng hơn. Chỉ với vài bước thi công lắp ráp đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành mô hình này.

Nên xem:  Nguyên Nhân Gà Bị Tối Mào? Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Nhược điểm: Như các loại chuồng bằng lưới B40 khác, chuồng nuôi gà 2 tầng cần thiết kế các biện pháp che chắn để tránh cho gà bị mưa tạt và gió lùa. Việc xây dựng chuồng gà 2 tầng bằng lưới B40 rất dễ dàng. Để đảm bảo chuồng chắc chắn, người nuôi gà nên cột thêm dây kẽm loại nhỏ. Trên thị trường có nhiều loại lưới B40 khác nhau, nên chọn loại lưới phù hợp với yêu cầu về trọng lượng và kích thước của chuồng nuôi gà.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Tre là một vật liệu làm chuồng nuôi gà rất phổ biến và dễ tìm. Tre có tính dẻo dai, dễ uốn cong theo nhiều kiểu dáng với nhu cầu sử dụng. Nó cũng đảm bảo tính chắc chắn và an toàn. Chuồng gà bằng tre rất phù hợp với các mô hình chăn nuôi gà nhỏ lẻ.

Ưu điểm: Tre là nguyên liệu tự nhiên dễ tìm với giá thành rẻ. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể tạo ra một không gian thoáng mát.

Nhược điểm: Chuồng gà bằng tre có thể mang tính thô sơ do chất liệu tự nhiên của tre. Cần chú ý vệ sinh thường xuyên để tránh ẩm mốc gây bệnh cho gà.

Chuồng gà bằng gỗ

Chi Tiết cách Làm Chuồng Nuôi Gà Đơn Giản
Chuồng gà bằng gỗ

Bạn có thể tiết kiệm chi phí làm chuồng nuôi gà bằng cách tận dụng những mảnh gỗ dư thừa từ các công trình khác trong gia đình. Đối với mô hình chăn nuôi gà nhỏ lẻ, chuồng gà bằng gỗ rất phù hợp.

Nên xem:  "Chia sẻ" Kỹ thuật nuôi Gà Đá khỏe mạnh và săn chắc

Ưu điểm: Gỗ là một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và có giá thành rẻ. Bạn có thể tạo ra một không gian thoải mái chỉ với vài bước đơn giản.

Nhược điểm: Chuồng gà bằng gỗ có thể mang tính thô sơ do chất liệu tự nhiên của gỗ. Bạn cần chú ý vệ sinh thường xuyên để tránh ẩm mốc gây bệnh cho gà. Chuồng gỗ ghép từ gỗ dư không phù hợp để làm chuồng đôi hoặc chuồng 2 tầng vì sẽ không đảm bảo độ chắc chắn.

Những lưu ý khi xây dựng chuồng gà

  • Xác định nhu cầu làm chuồng cho từng loại gà: gà nuôi, gà trống hay gà thịt để làm chuồng gà hợp lý nhất. Ví dụ: Khi nuôi gà mái, cần thiết kế chuồng có chỗ ổ cho gà đẻ, sàn có thể lót đệm rơm, gạch hoặc cát để gà đi lại dễ dàng và thuận tiện. Đối với gà thịt thả vườn, thiết kế chuồng đơn giản hơn.
  • Làm chuồng gà phù hợp với số lượng gà nuôi. Tránh chuồng quá rộng gây lãng phí hay quá chật sẽ làm gà không thoải mái và dễ mắc bệnh.

Lời kết

Với vài thao tác đơn giản và những vật liệu dễ tìm mà Gcaeco đã giới thiệu ở trên, bạn có thể hoàn thành chuồng nuôi gà một cách hoàn chỉnh nhất. Chúc bạn thành công trong quá trình xây dựng chuồng nuôi gà cho gia đình của mình.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan