Cách làm đệm lót sinh học cho bò hiệu quả nhất

Công nghệ sản xuất chất độn chuồng sinh học cho bò thịt và công nghệ vỗ béo bò sữa đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Dưới đây là những cách làm lót chuồng sinh học cho bò sữa hiệu quả nhất, mời các bạn tham khảo.

Xem lô

Thảm sinh học trong chăn nuôi bò sữa được làm đơn giản từ nguyên liệu sẵn có kết hợp với chế phẩm vi sinh, giá thành rẻ, không gây mùi phân tại khu vực chăn nuôi bò, tiết kiệm nhân công.

>> Công nghệ chăn nuôi bò sữa

>> Mô hình công nghệ nuôi bò lồng tiêu chuẩn

Chuẩn bị sàn và vật liệu chuồng trại

Sàn chuồng nơi đặt rác phải là đất bẩn. Nếu là sàn xi măng thì cần khoan lỗ hoặc đào rãnh để thoát nước (mỗi lỗ rộng khoảng 4cm2, khoảng cách giữa 2 lỗ là 30cm).

Nguyên liệu để làm 20m2 chuồng bò, trong đó: mùn cưa (lõi ngô) chiếm 70% và xơ dừa (trấu) chiếm 30%. Âm lượng đủ cho độ dày 40 cm. Ngoài ra còn có 1-2 kg chế phẩm nệm sinh học.

Các bước làm rác sinh học cho bò

Trải một lớp mùn cưa/vỏ dày 10-15 cm rồi dùng vòi phun nước (như mưa) lên mùn cưa/vỏ cho đến khi độ ẩm đạt 30% (lấy một nắm mùn cưa/vỏ bằng tay và quan sát vỏ). Xả nước và vắt cho đến khi bạn thấy nước làm ẩm tay. Quan sát thấy mùn cưa hút nước và có màu sẫm hơn. Sau đó lấy một nắm mùn cưa bóp thật mạnh, có cảm giác như nước trên tay hơi ướt nhưng các hạt mùn cưa vẫn rời rạc, có rời đi cũng không sao.) Cẩn thận khi phun nước và dùng cào để giữ mùn cưa/vỏ đều ẩm và mịn.

Nên xem:  Những điều cần chú ý khi nuôi Rồng nam mỹ Iguana

Sau đó rải đều lượng men BIO-GREEN thích hợp và rắc trực tiếp lên nền chuồng. Tiếp tục làm điều này cho đến khi độ dày đạt 30-40 cm. Che lồng giường bằng một tấm bạt. Sau khoảng 5 ngày thì cho bò vào. Trong 5-10 ngày đầu sau khi thả bò vào, rắc 0,5 kg BIO-GREEN lên mặt sàn chuồng.Trải đều trên nền

Duy trì chất độn chuồng sinh học cho bò sữa: Bò có trọng lượng ≤40 kg nên rắc gói men BIO-GREEN 0,5 kg định kỳ 20-30 ngày một lần. Sau 10-15 ngày phun lại 0,5 kg BIO-GREEN cho bò có trọng lượng ≥40 kg. Tùy thuộc vào mật độ chăn nuôi trong chuồng và lượng phân thải ra hàng ngày mà thời gian phun lại có thể lâu hơn hoặc ngắn hơn.

ghi chú:

Trước khi đưa gia súc vào chuồng, hãy nhặt phân có sẵn và rải nhiều nơi trên luống để tránh cho gia súc có thói quen rải phân vào một chỗ.

Mật độ thả giống: bò sữa lớn: 1 con/1,2-1,5 m2, bò sữa nhỏ: 1 con/0,8-1 m2 (mùa đông 1 con 0,5-0,6 m2). Nghiên cứu cho thấy mật độ này sẽ đảm bảo tiêu hủy hoàn toàn phân và kéo dài tuổi thọ của nệm. /.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan