Cách chọn chim chào mào má trắng đẹp, chăm sóc và huấn luyện chúng

Chim chào mào má trắng được giới chơi chim tìm mua rất nhiều

Tìm hiểu về chim chào mào má trắng

Chào mào má trắng là chim như thế nào?

Chào mào má trắng là tên gọi cho những con chào mào còn nhỏ, chào mào tơ mới rời tổ. Lúc này, chào mào chưa phát triển về hình dạng và lông. Sau khi lớn lên, phần má chúng sẽ có màu hồng nhạt. Sau khi thay lông trưởng thành, màu hồng đó chuyển sang màu đỏ đặc trưng của chim chào mào.

Hình ảnh: Chim chào mào má trắng còn non mới rời tổ

Nguồn gốc xuất xứ của chim chào mào má trắng

Chào mào má trắng có nguồn gốc từ châu Á và sinh sống chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới như Ấn Độ và Myanmar. Ở Việt Nam, chào mào má trắng cũng có sinh sống nhưng số lượng không nhiều. Việc giảm số lượng chào mào má trắng trong tự nhiên là do sự biến đổi khí hậu và săn bắt của con người.

Chim chào mào má trắng hiện đang suy giảm trong tự nhiên do có sự tác động của con người

Đặc điểm của chào mào má trắng

Chào mào má trắng có đặc điểm dễ nhận biết nhất là mào. Phần má của chúng là nhúm lông mềm mượt màu trắng. Toàn bộ lông phía sau lưng có màu nâu cơ bản, lông bụng màu trắng đục. Đặc biệt là lông đuôi, dưới lớp đuôi dài màu nâu, chúng còn có nhúm lông tơ màu hồng. Chim chào mào má trắng có mỏ thẳng và ức có xuất hiện lông đen, giúp chúng giữ thức ăn dễ dàng hơn.

Hình ảnh: Chim chào mào má trắng trưởng thành

Tính cách của chào mào má trắng như thế nào?

Chào mào má trắng có tính cách mạnh mẽ và độc đáo. Chúng có thể thi đấu cùng với những loài chim khác. Loài chim này hiếu thắng và thích bắt nạt kẻ yếu hơn mình. Chào mào má trắng năng động, nghịch ngợm, bay nhảy và kêu cả ngày mà không biết mệt. Tuy nhiên, khi bị trêu đùa quá mức hoặc đứng trước nguy hiểm, chúng sẽ tấn công và hung dữ.

Nên xem:  Sâm Cầm đồng nghĩa gì? Có tác dụng gì? Sống ở đâu?

Chim chào mào má trắng khá hung giữ

Tập tính sinh sống của chào mào

Chào mào có thói quen làm tổ trong bụi rậm có độ cao từ 2 – 3 m. Chào mào sinh sống theo đàn và tránh xa những nơi đông dân cư. Mỗi mùa sinh sản, chúng sẽ chuyển ổ lên những cây cao và thưa lá. Chào mào có giọng hót đặc biệt, tuổi thọ trong tự nhiên khoảng 11 năm. Trong nuôi nhốt và chăm sóc đầy đủ, chào mào có thể sống lâu hơn.

Chào mào có tập tính sống riêng và sinh sản từ tháng 12 đến tháng 5

Thức ăn của chào mào má trắng là gì?

Chào mào má trắng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Chúng thích những loại hoa quả, rau củ tự nhiên, cám và các đồ tanh. Những loại quả như chuối, đu đủ và táo là những thức ăn yêu thích của chúng. Ngoài ra, chào mào má trắng cũng thích ăn đồ tanh như sâu gạo, trứng kiến hoặc cào cào. Việc bổ sung thức ăn tanh hàng tuần sẽ giúp chúng phát triển khỏe mạnh hơn.

Chào mào má trắng thích ăn các loại hoa quả như chuối, đu đủ và táo

Hướng dẫn cách nuôi chào mào má trắng

Mẹo chọn được chim đẹp

Để chọn chào mào má trắng đẹp, khỏe mạnh và hoạt bát, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Kích thước: Khi chọn chim, kích thước là yếu tố dễ nhìn nhận và đánh giá nhất. Chọn những con có kích thước phù hợp và đẹp mắt.
  • Hỏi chủ bán chim đã bị bẫy hay bắt lưới. Chọn những con dùng bẫy bắt được.
  • Lựa chọn những con có nét đặc biệt như chân trắng, mào trắng, cánh đốm hay lông có màu sắc khác lạ.
  • Chọn những con có tư thế đứng thẳng, nhanh nhẹn và chạy nhảy thoải mái.
  • Lựa chọn những con đầu đo, mắt to và hơi méo, mào luôn dựng đứng. Đặc biệt là má trắng của chim rõ ràng, ức có xuất hiện lông đen.
Nên xem:  Vẹt Nam Mỹ: Loài chim thông minh và đắt đỏ dành cho giới giàu

Chim chào mào má trắng ngoài tự nhiên có sức đề kháng cao hơn

Cách phân biệt chim chào mào má trắng trống mái

Có hai cách phân biệt chào mào má trắng trống mái:

  1. Phân biệt qua giọng hót: Chim trống có giọng hót to, vang, gắt và cao hơn chim mái. Trong khi đó, chim mái có giọng hót nhỏ hơn và không cao gắt như chim trống.
  2. Phân biệt qua ngoại hình: Chim trống có người to, đuôi dài, mào cao, cánh dài và lưỡi có hai chấm đen trở lên. Chim mái nhỏ hơn, đuôi ngắn, mào thấp hơn và có dáng cụp xuống.

Hình ảnh giúp phân biệt chim chào mào trống mái

Cách thuần chim chào mào má trắng

Chào mào má trắng còn nhỏ nên khá dễ thuần, dễ nuôi hơn chim trưởng thành. Bạn có thể dùng khăn che bên ngoài lồng để giảm bớt sợ hãi khi mới mua về và vớt chúng vào trong lồng. Trong lồng nên có thêm nửa quả chuối để khi đói chúng tự biết ăn. Sau 3-4 ngày, chào mào sẽ quen với môi trường mới và bạn có thể vén khăn lên. Bạn cũng nên bổ sung cám và rau xanh cho chúng. Mỗi tuần, hãy đặt chào mào má trắng ra tắm nắng và tắm nước 2 lần.

Chùm chim chào mào

Cách luyện giọng cho chào mào má trắng

Luyện giọng cho chào mào má trắng cần sự kiên nhẫn và thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu luyện giọng cho chúng bằng cách xem những video hướng dẫn trên mạng hoặc luyện tập cùng với chào mào trưởng thành nếu có.

Nên xem:  Thông tin về Vẹt ngực hồng: Giá cả, chăm sóc và nuôi như thế nào

Người nuôi cần kiên nhẫn khi thuần chim và luyện giọng

Một số bệnh thường gặp của chào mào má trắng

Chào mào má trắng thường gặp một số bệnh sau:

  • Trúng gió: Chim bị trúng gió thường có triệu chứng đờ đẫn, chậm chạp, chân run và mặt hơi sưng. Để trị bệnh này, bạn có thể cho chim uống dầu gió hoặc sử dụng thuốc trị bệnh trúng gió.
  • Viêm phổi: Chim bị viêm phổi thường ho, thở nhanh, chảy nước mũi và lông xù. Bạn có thể trị bệnh này bằng cách cho chim uống mật ong hoặc chè chát.
  • Đường ruột: Chim bị đường ruột thường biểu hiện đờ đẫn, chậm chạp và có phân màu xanh. Để trị bệnh này, bạn nên cho chim ăn chuối tây hoặc trái hồng xiêm.

Thuốc trị bệnh cho chim

Giá chào mào má trắng hiện nay là bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, giá chào mào má trắng phụ thuộc vào kích thước và nét đặc biệt của mào lông. Mỗi con chào mào má trắng tơ có giá từ 80.000 – 200.000 đồng, trong khi những con có chân trắng bạch tạng có giá từ 500.000 – 700.000 đồng. Bạn có thể mua chào mào má trắng ở những địa chỉ bán chim cảnh uy tín hoặc từ những người bẫy chim đảm bảo chất lượng.

Lời kết

Đó là những thông tin thú vị về chim chào mào má trắng. Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức về loài chim này. Chúc bạn thành công trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện chào mào má trắng.

Bài viết chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chim

Bài viết liên quan