Cách lựa chọn vaccine phù hợp cho heo

Việc lựa chọn vắc xin phù hợp, chất lượng cao, giá hợp lý là một trong những “vũ khí chiến lược” giúp kiểm soát, bảo vệ đàn lợn trước diễn biến khó lường của chăn nuôi, cũng như kiểm soát các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc lựa chọn, bố trí vắc xin phù hợp với từng vùng chăn nuôi, từng quy mô vật nuôi, từng đàn lợn của từng trang trại là điều không dễ, nhất là vào thời điểm này, khi có quá nhiều thông tin và vắc xin của nhiều nhà sản xuất, nhập khẩu. . Các “chuyên gia” từ nhiều câu hỏi gõ cửa các trang trại riêng lẻ mỗi ngày. Từ lượng thông tin khổng lồ được chia sẻ trên mạng xã hội, báo, tạp chí… Vì vậy, việc chọn lọc thông tin và áp dụng vào quy trình canh tác tại trang trại là điều không hề dễ dàng.

Cách chọn vắc xin phù hợp cho lợn

Chương trình tiêm phòng cho lợn ở từng vùng phụ thuộc vào đặc điểm dịch tễ của bệnh ở vùng đó.

– Thời điểm lợn thường mắc bệnh trong năm (có quy luật không?)

– Tuổi lợn mắc bệnh

Biểu hiện của bệnh (rất cấp tính, cấp tính hoặc mãn tính)

– Thông tin về bệnh phòng xét nghiệm (chủng gây bệnh, độc lực…)

– Yếu tố tập quán chăn nuôi, thói quen mua bán con giống….

Trong chăn nuôi lợn hiện nay, do khoảng cách địa lý và sự khác biệt lớn về điều kiện địa lý giữa các vùng nên các bệnh về đường hô hấp thường dễ xảy ra do sự khác biệt về dịch tễ.

Ngoài ra, một số bệnh còn được kiểm soát theo biểu hiện của bệnh (thời điểm khởi phát) để bố trí tiêm phòng.

Vì vậy, đối với từng vùng, từng trại chúng tôi sẽ có lịch tiêm vắc xin phù hợp nhất, áp dụng quy trình vắc xin thành công của trại vùng khác vào trại của mình chưa chắc đã kiểm soát được dịch bệnh. .

Chỉ có kê đúng thuốc, uống đúng thuốc, uống đúng thuốc thì bệnh mới khỏi được, đây là điều ai cũng hiểu và biết, việc sử dụng vắc xin để khống chế dịch bệnh cũng vậy.

Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) không thể kiểm soát được nếu không tiêm vắc xin phòng bệnh PRRS, tuy nhiên để kiểm soát bệnh LMLM chúng ta cũng cần kiểm soát tất cả các bệnh khác đồng thời đảm bảo đàn lợn khoẻ mạnh, môi trường chuồng trại thông thoáng, lợn sinh trưởng tốt.

Ngoài ra, không phải tất cả các loại vắc-xin LMLM sẽ kiểm soát được LMLM trong trang trại của bạn. Chọn đúng loại vắc-xin cho vi-rút gây bệnh đảm bảo rằng lợn phát triển các kháng thể giữ cho vật nuôi an toàn khỏi mầm bệnh.

Ví dụ, bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên lợn ở Việt Nam do vi rút O gây ra, ở Việt Nam có 3 chủng gây bệnh chính là O-SEA/Mya98, O-Cathay và O-ME-SA/PanAsia. Không phát hiện chủng A gây bệnh trên lợn (Công văn số 12/TY-DT của Bộ Thú y ngày 03/01/2019). Theo nghiên cứu hiện tại, các loại không thể bảo vệ chéo. Vì vậy, khi tiến hành tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cần chú ý lựa chọn vắc xin có tác dụng bảo hộ.

Yếu tố kỹ thuật (kỹ thuật vận chuyển, bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm) cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi sau khi xây dựng chương trình tiêm phòng phù hợp với tình hình dịch tễ, lựa chọn vắc xin có chất lượng tốt nhất, đảm bảo đúng chủng vi rút gây bệnh tại vùng chăn nuôi. Tình trạng sức khỏe. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin.

Vận chuyển vắc xin cần chú ý 2 khâu:

❖ Vận chuyển từ nhà sản xuất đến nhà phân phối

❖ Vận chuyển từ đại lý đến trang trại

Trong quá trình vận chuyển cần chú ý đến nhiệt độ bảo quản (quan trọng nhất), độ rung, sốc… để đảm bảo vắc xin “sống” đến tay người tiêu dùng.

Trong bảo quản vắc xin cũng có nhiều vấn đề cần được quan tâm như: vắc xin cần đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh và kho lạnh đồng đều, tránh tình trạng cùng một lô vắc xin cùng điều kiện nhưng chất lượng khác nhau.

Quá trình tiêm (từ khi lấy vắc xin ra khỏi tủ lạnh đến khi tiêm cho lợn) cũng rất quan trọng.

– Trước khi tiêm: Khi thời tiết nóng hay lạnh, chúng ta cần tính toán thời gian cần thiết để vắc xin được tung ra môi trường, thời gian tiêm, thời gian ủ ấm vắc xin, v.v.

– Cũng cần chú ý đến khâu pha chế, tiệt trùng, vệ sinh dụng cụ tiêm

Thú cưng cần khỏe mạnh và không bị căng thẳng

– Kỹ thuật tiêm cần đảm bảo đúng, đủ vắc xin và giảm stress cho heo

Vì những lý do trên, chúng tôi cho rằng việc trang bị vắc-xin phù hợp cho trang trại của bạn là vô cùng quan trọng và cần thiết. Không thể sao chép một mẫu tiêm chủng nào đó ở đâu đó và áp dụng nó vào trại của bạn và nghĩ rằng trại của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bệnh đã được tiêm phòng.

Lựa chọn vắc xin phù hợp, đảm bảo uy tín, chất lượng cũng là những yếu tố không kém phần quan trọng giúp trang trại thành công trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.


Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan