Cách nhân giống nho

Bạn đang xem: Cách nhân giống nho Tại Gcaeco

Cây nho được nhân giống hoàn toàn bằng phương pháp sinh dưỡng như giâm cành, chiết cành và ghép cành. Hạt chỉ dùng làm gốc ghép. Hiện nay, phương pháp nhân giống nho chủ yếu ở nước ngoài và nước ta là phương pháp giâm cành, vì phương pháp này thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh, sau đó là phương pháp ghép.

cây nho

1. Giâm cành:

Chọn những chồi trưởng thành (đã cứng) từ mùa trước từ những cây nho khỏe, năng suất. Giâm cành phải từ 4-12 tháng, còn cành trên 12 tháng thì ra rễ nhanh nhưng sức nảy mầm thường yếu. Hom có ​​đường kính khoảng 0,7-0,8 cm (cỡ cây bút chì), cắt khúc dài 20 cm, có 3-4 mắt. Đánh dấu phần gốc và phần trên của vết cắt (ví dụ: cắt thẳng ở phần trên, vát ở phần gốc). Cắt cành giâm trong cát hoặc mùn cưa và bảo quản trong bóng râm trong 1-2 tuần với việc làm ẩm thường xuyên. Khi vết rạch trên gốc có sẹo và các mắt bắt đầu co lại thì cho hom vào túi ni lông có trộn đất, cát và phân hữu cơ hoai mục, mỗi thứ khoảng 1/3. Sau 20-40 ngày kể từ khi giâm cành ra rễ thì có thể đem trồng. Để cây nhanh ra rễ, có thể nhúng hom vào chất điều hòa sinh trưởng IBA hoặc NAA nồng độ 1.000-2.000 ppm trước khi trồng. Tại Ninh Thuận, một số nông dân trồng trực tiếp 3-4 hom xuống hố trồng rồi nhổ đi, chỉ để lại 1 hom khỏe mạnh.

Nên xem:  Ứng dụng công nghệ sinh học trong nhân giống cây lâm nghiệp

2. phù hợp

Phương pháp ghép chủ yếu được sử dụng ở châu Âu, do thường bị phylloxera gây hại nên cần sử dụng gốc ghép có khả năng kháng rầy. Ở nước ta chưa có giống rầy này nên chưa có công trình nghiên cứu về loài gốc ghép, việc quản lý vườn ghép cũng phức tạp nên phương pháp ghép cành chưa được áp dụng. Có hai phương pháp ghép thường được sử dụng là ghép mắt và ghép cành (ghép nêm). Tỷ lệ sống của cả hai phương pháp ghép là tương tự nhau. Chọn cành ghép cũng giống như chọn hom. Vấn đề quan trọng là xác định được gốc ghép tốt và phù hợp.

3. chi nhánh

Chọn những cành giâm khỏe mạnh, vỏ còn xanh, khoảng 2-3 tháng tuổi, đường kính hom khoảng 0,8-1,0 cm. Bóc một mảnh vỏ rộng 2-3 cm trên cành, cạo sạch lên phần gỗ, phủ mùn cưa hoặc đất trộn phân hữu cơ, rơm mục mục nát băm nhỏ, dùng giấy ni-lông mỏng màu trắng phủ lên trên. Đất bầu đủ ẩm. Sau khi buộc bầu, buộc dây và treo cành lên giàn. Bóc một mảnh vỏ cây ngay dưới phần bầu để hạn chế chất dinh dưỡng chuyển xuống đáy, kích thích cây ra rễ nhanh hơn. Rút ra sau khoảng 4 tuần và bén rễ. Nho thường chỉ được trồng ở những nơi thiếu cây khi cần trồng cây lớn để tránh bị cây trồng vụ trước lấn át.

Nên xem:  Kỹ thuật giâm cành nhân giống lan

>>> Xem thêm:

– Ươm vú sữa bằng ghép cải tiến

– Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả

– Kỹ thuật ghép lê

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan