Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Nở Không Có Mẹ

Cách nuôi gà con tại nhà ít chết

Một đàn gà con mới nở và không có mẹ? Bạn muốn chăm sóc chúng sao cho chúng lớn nhanh mà không chết lẻ? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi gà con tại nhà dù không có mẹ nhưng vẫn giữ cho chúng khỏe mạnh.

Cách Nuôi Gà Con Không Có Mẹ Tại Nhà

Gà con mới nở là thời điểm yếu nhất của chúng, đặc biệt là khi chúng không có mẹ. Để nuôi gà con tại nhà mà không chết, bạn cần học cách ủm chúng một cách cẩn thận.

Gà con khi mới nở không được mẹ chăm sóc, nên không thể tự giữ ấm cho cơ thể. Điều này đòi hỏi bạn phải đảm bảo nhiệt độ ủm để gà con không chết trong lồng và chuồng ủm như sau:

Tuần tuổi gà con Nhiệt độ trong lồng ủm gà Nhiệt độ của chuồng ủm gà
1 tuần tuổi 32 – 35 24 – 26
2 tuần tuổi 28 – 32 22 – 24
3 tuần tuổi 24 – 28 20 – 22
4 tuần tuổi 20 – 24 18 – 20

Bên cạnh nhiệt độ, ánh sáng cũng cần được quan tâm khi nuôi gà con mới nở. Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng cho gà con theo các ngày tuổi quy định như sau:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ) Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2

Cách Nuôi Gà Con Tại Nhà Ít Chết Dù Không Có Mẹ

Nhiệt độ và khí hậu ở Việt Nam khá thay đổi trong năm. Những khoảng giao giữa 2 mùa là thời điểm mà gà, kể cả gà lớn và gà con, dễ mắc bệnh.

Nên xem:  Cách Ấp Trứng Gà để Đạt Hiệu Suất Cao

Gà con mới nở, đặc biệt là không có mẹ, sức đề kháng của chúng rất yếu. Vì vậy, để nuôi gà con mới nở ít chết, bạn cần nắm được cách nuôi gà con đúng cách. Chỉ cần áp dụng những cách dưới đây, tỷ lệ gà con sống sót qua mùa dịch có thể lên đến 90%.

Đừng Cho Gà Con Mới Nở Ăn

Đừng cho gà con mới nở ăn quá sớm, quá vội

Vào ngày đầu tiên khi gà mới nở, nhiều người thường vội vàng cho chúng ăn. Điều này là rất nguy hiểm đối với gà con. Chúng có thể bị táo bón hoặc mắc các bệnh tiêu chảy.

Lý do là lúc này, lòng đỏ vẫn còn sót lại trong đường ruột của gà con và chưa được tiêu hóa hết.

Khi gà con mới nhập, do không có mẹ và di chuyển xa, chúng thường bị stress.

Để kiểm tra xem lòng đỏ trong ruột gà con đã tiêu hóa hết hay chưa, bạn chỉ cần nhấc gà lên. Nếu gà nhẹ, tức là lòng đỏ đã được tiêu hóa hết và bạn có thể bắt đầu cho gà ăn. Ngược lại, nếu gà nặng, tức là lòng đỏ chưa tiêu hóa xong, bạn nên chờ thêm một thời gian trước khi cho gà ăn.

Đảm Bảo Đủ Lượng Nước Cho Gà Con Mới Nở

Mặc dù không cho gà con ăn khi mới nở, bạn vẫn cần phải đảm bảo chúng được uống nước đầy đủ. Nước cho gà mới nở phải đảm bảo sạch sẽ và được thay thường xuyên.

Nên xem:  Thụ Tinh Nhân Tạo Cho Gà "Theo 3 Bước" - Hướng Dẫn Chi Tiết

Ngoài ra, bạn cũng nên cho gà uống nước có chứa vitamin C (1g/lít) để cải thiện tiêu hóa. Bạn có thể kết hợp với 20 – 50g/lít đường để bổ sung năng lượng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc ủm gà con mới nở rất tốt. Bạn có thể mua để ủm gà để chúng phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh.

Dùng Rượu Tỏi Để Nuôi Gà Mới Nở Ít Chết

Cách nuôi gà con tại nhà

Một cách rất hiệu quả để nuôi gà con tại nhà ít chết là sử dụng rượu tỏi. Phương pháp này được nhiều bà con nông dân tin dùng và áp dụng.

Đầu tiên, bạn hãy bỏ tỏi vào chậu đất và tưới nước thường xuyên cho chúng. Đợi vài ngày cho tỏi mọc mầm. Những củ tỏi mọc mầm này có khả năng kháng khuẩn tốt, giúp gà con mới nở ít chết.

Sau khi tỏi đã mọc mầm, hãy giã nát chúng. Hỗn hợp rượu tỏi chất lượng là 50% tỏi mọc mầm và 50% tỏi thường.

Cho rượu vào tỏi đã giã nhuyễn, sau đó ngâm chúng trong khoảng 3 tuần. Sau thời gian đó, bạn có thể cho gà uống trực tiếp hoặc dùng để xoa bóp trực tiếp cho gà.

Khi giao mùa hoặc dịch bệnh phát triển, gà được nuôi bằng rượu tỏi sẽ có khả năng chống bệnh rất cao. Đây là cách nuôi gà con tại nhà hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Hạn Chế Gây Tiếng Động Mạnh Khi Gà Con Mới Nở

Gà con mới nở rất dễ căng thẳng. Vì vậy, bạn không nên làm chúng sợ hoặc gây ra tiếng động mạnh khi gà đang ngủ, đặc biệt là khi đang cho chúng ăn.

Nên xem:  Gặp Phải Vấn Đề Gà Bị Khô Chân - Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Khi tiếng động xảy ra trong lúc gà con đang ăn, chúng sẽ hoảng sợ và tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến tình trạng không hấp thụ thức ăn và gây tiêu chảy cho gà con.

Vệ Sinh Chuồng Nuôi Gà Con Đúng Quy Định

Đừng quên vệ sinh và khử trùng chuồng trại thường xuyên. Điều này sẽ ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ các vật dụng như máng nước, máng thức ăn và khử khuẩn thường xuyên.

Cho Gà Con Tiếp Xúc Với Môi Trường Xung Quanh

Khi gà con đạt đủ từ 3 – 4 tuần tuổi, bạn có thể cho chúng ra vườn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách nuôi gà con tại nhà khi gà mới nở không có mẹ. Gcaeco hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể chăm sóc đàn gà của mình đúng cách, giúp chúng lớn nhanh và khỏe mạnh.

Mời bạn xem thêm về nuôi gà tại gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan