Cách Chăm Sóc Gà Đá Cựa Sắt “Chuẩn” Nhất Từ Chuyên Gia

Phương pháp nuôi gà đá cựa sắt luôn là vấn đề được nhiều chủ nuôi quan tâm. Ngoài việc đơn giản là tìm một con gà đá ưng ý, các sư kê cần phải chăm sóc cho nó khỏe mạnh. Bài viết này sẽ tổng hợp một cách chi tiết nhất về cách nuôi gà đá cựa sắt đáng lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu cùng với Gcaeco nhé!

Phương pháp nuôi gà đá cựa sắt tốt nhất

Gà đá cựa sắt là một hình thức gà đá phổ biến ngày nay. Trong kỹ thuật nuôi gà đá có hai giai đoạn quan trọng cần chú trọng, đó là vỗ béo cho gà và giảm mỡ cho gà.

Giai đoạn vỗ béo cho gà đá cựa sắt:

Trong giai đoạn đầu tiên này, chúng ta chỉ nên nhốt gà trong chuồng bé và không thả ra ngoài. Kết hợp cho gà đá ăn theo chế độ dinh dưỡng sau:

 • Thóc, lúa: 2 lần/ngày, cho ăn đến khi gà không ăn nữa
 • Rau xanh: 1 lần/ngày, cho ăn lượng vừa đủ
 • Mồi tươi: 1 lần/ngày, khoảng 25 – 30 con sâu hoặc 15 con dế,…
 • Vitamin B1, B2: uống 100mg/ngày
 • Vitamin A, E: cách 1 ngày dùng 1 viên
 • Phariton: cách 5 ngày dùng 1 viên

Áp dụng cách nuôi gà đá cựa sắt hiệu quả sẽ giúp gà phát triển toàn diện

Giai đoạn giảm mỡ cho gà đá cựa sắt:

Ở giai đoạn này, chủ nuôi cần cho gà hoạt động nhiều hơn và giảm lượng dinh dưỡng của gà lại theo chế độ sau:

 • Thả bộ: 3 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 20 phút
 • Quần bội: 2 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 10 phút
 • Thóc, lúa: 2 lần/ngày, mỗi cữ cho ăn tầm 70 hạt
 • Rau xanh: rau muống, cà chua, giá đỗ, cà tím,… cho ăn đến khi không ăn nữa
 • Mồi tươi: Sâu worm 10 con hoặc dế từ 7 – 8 con, thịt bò khoảng 20g,… cho ăn 1 lần/tuần
 • Vitamin B1, B2: uống 100mg/ngày
 • Vitamin B6, B12: cách 2 ngày cho gà dùng 1 lần
 • Vitamin A, E: cách 1 ngày dùng 1 viên
Nên xem:  5+ Cách Lựa Chọn Chân Gà Chọi "Khác Biệt - Đẹp - Độc" Dễ Dàng

Ta có nhiều lựa chọn khác nhau về vị trí đặt chuồng và các kiểu chuồng cũng rất đa dạng như: chuồng tre, chuồng sắt, chuồng gạch, chuồng lưới,…

Xem thêm:

Thức ăn cho gà đá cựa sắt

Nguồn thức ăn là yếu tố quan trọng để giúp gà phát triển tốt nhất. Chủ nuôi phải đảm bảo giờ giấc và chế độ dinh dưỡng phù hợp có trong thức ăn cho gà từ thóc lúa, rau củ, mồi tươi cho đến các chất phụ gia tránh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và sức khỏe của gà.

Khi mua lúa, ta nên chọn những hạt lúa chắc, mẩy, không lép. Để đảm bảo vệ sinh, các chủ nuôi nên rửa sạch, ngâm nước và để ráo trước khi cho gà ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm nước qua đêm, điều đó sẽ khiến hạt thóc nảy mầm và bên trong hạt sẽ gây ra những chất có hại cho gà, có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, lúa còn là thức ăn chính hàng ngày của gà đá cựa sắt nên ta cần chú ý trong việc này.

Trong rau xanh chứa rất nhiều vitamin có lợi, chất xơ tốt cho gà và có tác dụng giải độc rất tốt. Hơn nữa, rau xanh còn cung cấp nhiều nguyên tố vi lượng, giúp hạ thân nhiệt cho gà hiệu quả. Một số loại rau thường cho gà ăn như: rau muống, xà lách, cà chua,…

Nên xem:  Mô Hình Nuôi Gà Công Nghiệp Thông Minh Năm 2022

Gà đá cựa sắt sung sức hơn khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Xây dựng chuồng sinh sống cho gà đá cựa sắt

Các xây dựng chuồng trại cho gà đá cựa sắt rất phong phú và đa dạng: chuồng bằng lưới sắt, chuồng bằng vải bạt, cho đến chuồng bằng tre nứa,… Chúng ta có thể chọn đặt chuồng tại nhiều vị trí và cách dựng chuồng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất cần kể đến là xây bằng gạch và xi măng.

Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người, chúng ta có thể làm ra nhiều loại chuồng riêng biệt. Nhưng cho dù dùng loại chuồng nào đi chăng nữa, đều cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Cấu trúc: chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát, khô ráo vào ban ngày và chắn được mưa, gió vào ban đêm.
 • Vệ sinh: chúng ta cần phải thường xuyên dọn dẹp để giữ cho chuồng gà luôn sạch sẽ. Khử trùng định kỳ ít nhất 2 tháng/ lần.

Những điều này sẽ giúp gà tránh được những loại bệnh cúm, giun sán, đường tiêu hóa…

Chuồng trại cho gà đá cựa sắt

Các cách hiệu quả để chăm sóc gà đá cựa sắt

Để gà đá có thể phát triển một cách toàn diện, các chủ nuôi cần tìm hiểu và học hỏi thêm về một số cách chăm sóc gà đá cựa sắt dưới đây.

Ta nên cho gà phơi nắng ít nhất 1 lần/ ngày để phòng tránh các bệnh như: rụng lông, nấm mốc, … hơn nữa còn giúp đỏ mồng gà, xương cứng cáp, làm sạch cơ thể, thải trừ sâu bọ,… Thời gian phơi nắng nên từ 15 – 20 phút, trước khi phơi nắng, các sư kê nên phun nước trà hoặc lau gà qua nước ấm để ánh năng được hấp thụ tốt hơn.

Nên xem:  Cách Lựa Chọn Vảy Gà Đá "Mạnh Mẽ" từ Chuyên Gia

Về thời gian và chế độ ăn cũng cần phải chuẩn về giờ giấc, điều này sẽ hạn chế gà bị rối loạn đường tiêu hóa. Ngủ nghỉ cũng cần phải đúng giờ, nếu bạn thấy gà có biểu hiện ngủ gật ban ngày thì cần xem ban đêm gà có bị đói, giật mình hay muối ăn không?

Gcaeco đã chia sẻ tất tần tật về cách nuôi gà đá cựa sắt có lực, hiệu quả, quy trình hợp lý, khoa học nhất. Với những kỹ thuật về cách nuôi gà đá cựa sắt trên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng để cải thiện kinh nghiệm nuôi gà đá cũng như sở hữu một chú gà đá cựa sắt sung sức nhất.

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan