Cách phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) là một bệnh nghiêm trọng ở lợn với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do virus gây ra và chỉ ảnh hưởng đến lợn. Không có bằng chứng cho thấy virus ASF có thể lây truyền sang người.

Bệnh rất dễ lây lan và lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp.

Bệnh có thể lây truyền trực tiếp giữa lợn ốm và lợn khỏe qua tiếp xúc với máu, mô, dịch tiết và phân của lợn mắc bệnh. Khi lợn bệnh hồi phục, chúng có thể trở thành vật mang mầm bệnh dai dẳng.

Virus tồn tại trong mô của lợn sau khi chết và có thể tồn tại hàng tháng trong thịt lợn tươi và các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến, gây nguy cơ lây truyền bệnh. Một trong những cách phổ biến nhất mà bệnh lây lan từ quốc gia này sang quốc gia khác là thông qua việc vận chuyển lợn bị nhiễm vi-rút, các sản phẩm từ lợn hoặc thực phẩm nấu chưa chín.

Bệnh có thể lây truyền gián tiếp vì vi rút có thể tồn tại bên ngoài vật chủ trong một thời gian dài và có thể lây lan bằng cách làm ô nhiễm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phương tiện, quần áo, giày dép, thức ăn gia súc, v.v.

Bọ ve mềm đã được chứng minh là mang vi-rút. Ở Châu Phi, chúng được coi là phương thức lây truyền chính, đặc biệt là giữa lợn rừng bản địa và động vật thuần hóa.

Nên xem:  Mô hình chăn nuôi hữu cơ theo công nghệ vi sinh đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

Làm thế nào để phòng dịch tả lợn châu Phi?

Bệnh có thể từ nhẹ đến nặng và có thể xuất hiện đột ngột hoặc dẫn đến bệnh mãn tính. Bệnh rất giống với sốt lợn điển hình.

Lợn nhiễm bệnh thường có các triệu chứng: sốt cao, bỏ ăn, yếu và tê chân, đỏ da, chảy máu, nôn mửa và tiêu chảy (đôi khi có máu), lợn nái chửa bị sảy thai.

Tỷ lệ tử vong và mức độ nghiêm trọng của bệnh khác nhau tùy theo chủng virus. Chủng vi-rút độc lực giết chết gần như 100% số lợn bị nhiễm bệnh. Các chủng khác gây ra các triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn, chẳng hạn như sốt nhẹ, chán ăn và trầm cảm, có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Bệnh mãn tính hiếm gặp, nhưng khi nó xảy ra, các dấu hiệu lâm sàng bao gồm sụt cân, viêm phổi, nổi hạch, loét da và viêm khớp.

Lợn rừng châu Phi (lợn rừng, heo rừng) thường không có triệu chứng khi mắc bệnh do đó rất nguy hiểm và là nguồn bệnh.

Dựa vào dấu hiệu lâm sàng và tỷ lệ chết cao trong đàn.

thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Khi lợn bệnh cần tiêu hủy lợn chết gần đó, lợn ốm, lợn khoẻ và phân của chúng. Cách ly, vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực mắc bệnh và tái đàn gia súc sau khi dọn chuồng theo quy định.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi heo (lợn) sạch bằng cám thảo dược

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn và sản phẩm lợn, nhất là từ các nước đã và đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Chăn nuôi an toàn sinh học là chìa khóa giúp ngăn chặn sự xâm nhập, phát triển và lây lan của dịch bệnh.

Tăng cường hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi lợn, nhất là các cơ sở chăn nuôi lợn tận dụng nguồn thức ăn thừa của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở giết mổ để chăn nuôi lợn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia súc

Bài viết liên quan