Cách phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây hồng xiêm

Hồng xiêm vẫn bị tấn công bởi một số bệnh và côn trùng thường gặp như: thối quả, ruồi trắng… Dưới đây là phần giới thiệu cách phòng trừ sâu bệnh trên cây hồng xiêm để các bạn tham khảo.

>> Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm, xoài

>> Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng xiêm

8 căn bệnh ở đảo Xiêm Đỏ

Sâu đục bông (Fustalodes anthiuora, Clarke; Lepidoptera)

Con trưởng thành là loài bướm nhỏ màu nâu, mở rộng cánh và đường kính 1,2 cm. Bướm đẻ trứng vào ban đêm trên những bông hoa sắp nở. Ấu trùng nở ăn cánh hoa và phá hủy bầu nhụy dẫn đến số quả giảm và năng suất giảm. Côn trùng có màu nâu đỏ, dài 0,6 cm, nhộng có màu nâu sẫm. Vòng đời bao gồm: Trứng (2 – 5 ngày) – Sâu bướm (11 ngày) – Nhộng (5 ngày) và Bướm. Sâu bệnh có thể bị tiêu diệt bằng nhiều thiên địch. Có thể phun các loại hóa chất thông thường (Azodrin 10DD, Monitor 50ND, pha chế 0,2%) trước khi hoa nở.

sâu đục quả

Khi quả đạt chiều dài 1cm và chuẩn bị thu hoạch thì sâu bọ bắt đầu phá hoại quả. Sâu có thể di chuyển từ quả hư sang quả liền kề trên cùng cành, gây hư hại. Đối tượng này có tầm quan trọng lớn đối với cây sapodilla vì nó làm giảm năng suất 30% và khiến 60% quả không có giá trị thương mại. Con trưởng thành là một con bướm màu nâu có sải cánh dài 2,5 cm. Giun hồng có nhiều đốm đen trên thân, dài tối đa 3 cm, hóa nhộng (màu nâu sẫm) bên trong quả. Thường có hại giữa tháng 12 và tháng 3.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cam để có năng suất cao và chất lượng

Phòng ngừa và xử lý là hái và đốt những quả bị hư hỏng còn sót lại của vụ trước để tránh lây lan sang vụ sau. Từ khi quả có đường kính 1 cm đến trước khi hái 2 tuần, phun hóa chất thoát nước (Azodrin, Monitor, Basudin…) 2 tuần một lần. Bạn cũng có thể nuôi kiến ​​hôi để diệt sâu bệnh (nhưng cần cẩn thận vì kiến ​​hôi thường ăn rệp sáp để lấy mật).

ruồi giấm

Khi quả trưởng thành, ruồi đẻ trứng và giòi ăn vào bên trong quả, làm quả bị thối và gây thiệt hại đáng kể. Mọi người nên hái quả khi chúng vừa chín. Dùng chất dẫn dụ eugenol trộn với chất khử trùng hoặc dùng Vizubon D để diệt ruồi.

bọ đục cành cây

Kẻ một đường dưới vỏ cây vào thân gỗ chính hoặc cành lớn, khiến cành bị gãy khi gặp gió mạnh. Cành cây rỉ mủ liên tục, phân gỗ màu trắng rơi ra ngoài, rơi xuống đất. Người ta phải tìm những lỗ trên cây, nhét bông gòn tẩm thuốc trừ sâu (karate, basudin…) vào rồi bơm nước để thuốc sâu thấm vào và giết chết chúng. Tránh làm tổn thương thân, cành để tạo lối đi cho cây.

Rệp sáp và rệp

Làm hư nụ, lá, quả và làm giảm chất lượng quả. Đây là đối tượng khó phòng ngừa nên phun Trebon, Applaurd, Fenbis và Karate định kỳ 5-7 ngày một lần.

vạch kẻ màu đỏ

Mốc xanh và mốc xám

Thường xuất hiện ở mặt trên của các lá già phía dưới. Vết bệnh có hình tròn, kích thước 0,5 – 3 mm, màu trắng xám hoặc xanh nụ chuối. Có thể có các ổ nấm màu đen ở trung tâm tổn thương.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mít đạt hiệu quả cao

Không trồng quá chặt, vệ sinh vườn thật kỹ, tạo điều kiện thông thoáng, tránh độ ẩm vườn quá cao. Đồng thời có thể phun thuốc trừ sâu gốc đồng hoặc hỗn hợp phèn chua Cocide, Coc 85… theo tỷ lệ 1:1:100. Bà con nông dân nên hái tiêu hủy toàn bộ những quả còn lại bị sâu bệnh phá hoại ở vụ trước để tránh trường hợp quả bị sâu bệnh phá hoại ở vụ trước. sự nhiễm trùng. mùa giải tới. Sau đó sử dụng một trong các loại sau: Karate, Cyper Alpha… Xịt đều đặn ngày 2 lần.

Bệnh than (do nấm Glomerella cingulata gây ra)

Hai mặt lá có những đốm vàng không đều. Vết bệnh sau đó chuyển sang màu trắng xám hoặc nâu nhạt và hình thành nhiều tổ nấm màu đen trên đó. Nhiễm trùng nặng có thể làm cho lá chuyển sang màu vàng. Cần phun kẽm với nồng độ 2/1.000 hàng tháng.

Bệnh đốm lá (Discophylla versicolor)

Trên lá có nhiều vết bệnh nhỏ màu nâu đỏ, dần dần to và tròn, đường kính 1-3 mm, ở giữa màu trắng xám, mép màu nâu sẫm hoặc nâu đỏ. Ở trung tâm của tổn thương, bạn có thể thấy những khuẩn lạc nấm nhỏ màu đen. Nên phun các loại hóa chất thông dụng như hỗn hợp Bordeaux, Zinc, Benomyl hoặc Fungus Blue 20-30 g/chai 8 lít, thuốc diệt đạn.

bệnh bồ hóng

Bệnh này thường liên quan đến các loại côn trùng như rệp sáp và rệp dính. Vì vậy, bồ hóng thường xuất hiện ở những khu vườn có mật độ rệp cao. Vì muội đen sẽ bám vào bề mặt lá và quả sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây và vẻ đẹp của quả. Bà con nông dân cần trực tiếp phòng trừ rệp, nếu trên cây có nhiều bồ hóng có thể phun nước để bong lớp bồ hóng hoặc cắt bỏ những phần bị bệnh.

Nên xem:  Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo sai quả
Đốm tảo (do Cephaleuros virescens gây ra)

Lá có những đốm tròn đường kính khoảng 0,5-1 cm, mặt trên màu nâu, phủ rêu màu gỉ sắt như nhung. Mặt dưới vết bệnh có màu nâu nhạt. Thuốc gốc đồng cần phun như Bordeau 1%, đồng-kẽm nồng độ 2-3/1.000.

Bệnh bạc lá khô ở đầu và mép lá

Bệnh bị tấn công bởi nhiều loại nấm như Phomophomonas, Discoideum, Sabotae và B.theobromae. Đây là bệnh khá phổ biến trên cây sapoche và chủ yếu ảnh hưởng đến các lá phía trên. Bệnh này làm khô các vùng rộng ở đầu hoặc mép lá. Các loại thuốc diệt nấm Benomyl hoặc Appencarb, Daconil phải được sử dụng với liều lượng khuyến cáo.

Bệnh bạc lá (do nấm Fusicaccum sapoticola Chim Rao gây ra)

Dọc mép lá có những đốm nâu nhỏ, không đều. Các nhóm được kết nối sau đó làm cho lá cháy thành các mảng không đều. Phun kẽm, maneb và benomyl với nồng độ 2/1.000./.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan