Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Mùa mưa đã qua, sắp chuyển sang mùa khô, mưa muộn kéo dài kết hợp với lượng mưa lớn dễ gây úng các vườn sầu riêng, dẫn đến thối rễ, thối quả và các bệnh thường gặp khác. , bệnh thán thư, bệnh cháy lá, bệnh chết và đốm tảo. Dưới đây là cách phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng đúng cách, hiệu quả và an toàn.

Sau khi chia tay 1

Các loài gây hại chính trên cây sầu riêng

Sâu đục quả:

Con cái trưởng thành đẻ trứng trên vỏ quả non, ấu trùng nở thường ăn vỏ quả sau đó chui vào quả. Sâu bệnh sẽ gây hại cho quả từ khi còn non đến khi trưởng thành, đặc biệt tổn hại trên chùm quả nặng hơn so với quả đơn, quả non bị hư hỏng sẽ biến dạng, rụng, còn quả lớn bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thương mại của hàng hóa, và còn tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển. Tấn công qua các lỗ, gây thối quả.

Biện pháp phòng trừ: Khi kiểm tra định kỳ nếu phát hiện quả thối, quả hư hỏng nặng hoặc rụng thì dùng túi chuyên dụng bọc trái, nếu mật độ có hại thì tỉa thành 6 quả hoặc quả còi cọc. Sử dụng thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất diazinon và diazinon. nereosin. . (Thuốc trừ sâu) (Basudin 40EC, Netoxin 18SL, v.v.)

Sau Tokuyama

Rệp sáp

Đây là loại sâu hại rất phổ biến trên sầu riêng, chúng tấn công quả khi còn non, trong quá trình gây hại, bọ phấn còn tiết ra mật đường, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển và làm giảm giá trị thương phẩm của quả.

Phòng trừ bằng cách thường xuyên kiểm tra vườn, phun nước lên quả có thể đuổi ruồi trắng trên quả. Cắt tỉa những quả non bị nhiễm bệnh nặng. Không trồng xen cây cà phê, mãng cầu trong vườn, nếu nồng độ độc hại cao phun thuốc có chứa hoạt chất như methionate, acephate (Supracide 40EC, Monster 40EC…).

sắp xếp

Loại sâu hại này khá phổ biến ở một số vườn sầu riêng ở vùng Đông Nam Bộ vào mùa khô. Ở đồng bằng sông Cửu Long, bọ trĩ ít phổ biến hơn, có thể do độ ẩm trong vườn mùa khô cao hơn so với vùng Đông Nam Bộ.

Bọ trĩ tuy nhỏ nhưng dễ nhìn thấy dưới kính lúp. Bọ trĩ tấn công các lá non cho đến khi lá gần trưởng thành. Lấy chất dinh dưỡng từ lá có thể dẫn đến tăng trưởng kém. Lá bị ảnh hưởng có màu bạc sáng và hiếm khi có màu xanh. Kích thước lá có thể giảm và trong trường hợp nghiêm trọng lá có thể bị biến dạng. Bọ trĩ còn tạo điều kiện cho nấm phát triển làm đen lá, quả. Mặc dù không làm cây chết nhưng cây sinh trưởng kém có thể dẫn đến ra hoa kém, quả nhỏ và chất lượng giảm.

Phòng và trị bệnh bằng cách tưới cây bằng vòi mạnh hoặc sử dụng kỹ thuật tưới phun mưa trên tán cây vào mùa khô kết hợp tưới nước cũng có thể giúp hạn chế sâu bệnh. Chỉ phun khi cần thiết. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít có tác dụng với thiên địch. Cắt bỏ những phần bị hư hỏng nặng và tiêu hủy. Việc cắt tỉa cành sẽ tạo tán sầu riêng thông thoáng, hạn chế nơi ẩn náu của bọ trĩ.

Ray Pan Zhuang

bệnh phấn trắng

Đây là loài sâu hại rất quan trọng trên cây sầu riêng, trưởng thành và sâu non thường ký sinh ở mặt dưới lá và hút lá non, trên lá bị tổn thương thường có những đốm vàng, khi bị tổn thương nặng lá thường khô, quăn lại, tích tụ thành từng mảng. lượng lớn, rụng lá, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây ăn quả. Sự sinh trưởng, ra hoa và đậu quả của cây. Ngoài ra, rệp còn tiết ra dịch ngọt tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Rệp phát triển mạnh trong những tháng nắng.

Nên xem:  Cách trồng cây khế ngọt cho nhiều quả

Biện pháp phòng trừ là phun nước thường xuyên khi lá mới xuất hiện để giảm số lượng sâu trưởng thành, đồng thời kiểm soát sự nảy mầm đồng thời của cây để dễ dàng tiêu diệt rầy. Khi mật độ rầy cao, có thể sử dụng các hoạt chất thuốc trừ sâu như bufencarb, dimethoate, cypermethrin (Bassa 50EC, Bitox 40EC, Cyper 25EC,…) để phun.

sao la hét

Ấu trùng hình bầu dục dẹt, màu đỏ đến nâu đỏ, ấu trùng sống 6-7 ngày, nhện đẻ trứng rải rác trên lá, nhện có hình bầu dục, màu đỏ. Nhện nhện phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm của vùng nhiệt đới, có khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn, gây hại bằng cách ăn biểu bì lá, hình thành những đốm trắng li ti và tiết ra độc tố. Khi bị nhiễm bệnh nặng, lá chuyển sang màu vàng và rụng, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, kết trái của cây.

Biện pháp phòng trừ là phun nước lên lá để tạo độ ẩm trong mùa khô, có thể làm giảm mật độ nhện, tạo điều kiện cho thiên địch có ích phát triển. Khi nồng độ cao có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất như buprofen, promethaden, dicofol (Nissorun 5EC, Comite 73EC, Kelthane 18.5EC,…) để phun.

Sau khi kiểm tra an ninh 1

Sâu ăn bông

Đây là loài bướm đẻ trứng trên các búi bông và nở ra ấu trùng tấn công các búi bông. Ấu trùng ăn và phá hủy các phần non của bông, gây hư hỏng hoặc rụng sớm. Do số lượng sâu bướm nhiều (mỗi con bướm cái có thể đẻ 50-60 trứng) nên dù có nhiều hoa cũng dễ gây thiệt hại đến năng suất.

Ngăn ngừa bằng cách thường xuyên theo dõi sự ra hoa 2-3 ngày một lần. Phát hiện bướm, tìm và tiêu diệt tổ trứng, ấu trùng. Dễ dàng phòng trừ khi giun mới nở rất nhạy cảm với thuốc. Sâu bệnh thường gây hại trên diện rộng nên cần quan sát tất cả các cụm hoa trên cây. Đóng vai trò của kiến ​​vàng trong việc kiểm soát sâu bệnh. Quả thường xuyên được phun thuốc trừ sâu, diệt nấm 15 ngày một lần. Thay đổi thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm thường xuyên.

Các bệnh chính của cây sầu riêng

nấm hồng

Bệnh nấm thường tấn công cành cây. Nấm thường tạo ra một lớp sợi, ban đầu nấm có màu vàng đục sau chuyển sang màu hồng nhạt, mọc xung quanh vỏ cành, nấm hút chất dinh dưỡng làm cho vỏ cành bị tổn thương bị khô và toàn bộ cành bị khô. ngoài. Rụng lá, cuối cùng làm cho cành bị khô.

Cần tỉa cành, loại bỏ và tiêu hủy những cành bị bệnh nặng và sử dụng các loại thuốc trừ sâu như: Copper hydrua (Champion77WP), Jinggangmycin A (Jinggangmycin 3DD), heconazole (Anvil 5SC)…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh Thối rễ và mủ cây sầu riêng

Sau khi chia tay 2

bệnh than

Bệnh này rất phổ biến trên cây sầu riêng, vết bệnh thường bắt đầu ở mép hoặc ngọn lá rồi lan dần sang lá màu nâu sẫm. Tổn thương điển hình để lại một đường viền tròn màu nâu sẫm dọc theo hai tĩnh mạch chính. Bệnh này thường xuất hiện trên cây còi cọc, nhất là vào mùa khô hoặc sau khi thu hoạch. Bệnh thán thư thường chỉ xuất hiện trên những lá già.

Nên xem:  Khắc phục những lỗi thường gặp khi trồng cà chua

Để điều trị bệnh thán thư, bạn cần tỉa cây, tiêu hủy lá bị bệnh, bón phân và tưới nước. Hoạt chất được sử dụng là: metalaxyl 8% + mancozeb 64%, promethazine, carbendazim, thiophanate methyl… thuốc trừ sâu.

Bệnh đốm tảo

Bệnh đốm tảo rất phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều loại cây ăn quả khác nhau, bệnh thường tấn công lá và cành của những vườn sầu riêng được chăm sóc kém. Vết bệnh có hình tròn, màu gạch, đường kính 0,2-1cm, hơi nhô lên, nếu quan sát kỹ, trên vết bệnh có nhiều sợi sợi, thường xuất hiện ở mặt trên của lá, tảo hút chất dinh dưỡng và gây bệnh. vết thương. Lá còi cọc, khả năng quang hợp giảm. Bệnh còn tấn công vào cành, vết bệnh tương tự như trên lá, gây nứt trên cành non, những chỗ nứt nẻ còn dễ bị các loại nấm khác tấn công, đặc biệt là Phytophthora palmi vào mùa mưa.

Phòng và trị bệnh bằng cách tạo vườn thông thoáng và phun thuốc gốc đồng như: Zinc 20% + Bordeaux 45% + Benomyl 10%, copper hydride, copper oxychloride, v.v.

Sau khi chia tay 3

Bệnh nấm cây ăn quả

Bệnh do nấm Phytophthora palmi gây ra, gây bệnh ở tất cả các giai đoạn phát triển của quả, nhất là vào mùa mưa và những ngày lạnh, độ ẩm cao, xuất hiện nhiều sợi nấm màu trắng che phủ bệnh như mạng nhện. Bệnh nặng có thể làm toàn bộ quả bị thối và lây lan sang các quả khác. Khi quả bị sâu bệnh tấn công, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh xâm nhập vào quả qua các lỗ.

Bệnh nấm cây ăn trái không chỉ tấn công quả mà còn tấn công vào thân cây, trường hợp nặng cây sẽ đổi màu, bệnh chuyển dần sang màu nâu đỏ, vỏ thân cây nứt ra, nhựa màu vàng rỉ ra, chảy máu. các mạch làm cho lá cây sẽ bị ảnh hưởng. Cây chuyển sang màu vàng và đổ dần.

Bệnh thường xuất hiện từ phía dưới quả, ban đầu là vết nhỏ, sau đó lây lan nhanh, xâm nhập sâu vào cuống và cùi, gây hư hại quả và có mùi hôi thối.

Ngăn ngừa bệnh tật bằng cách dọn dẹp và thông gió cho khu vườn của bạn, cắt tỉa cành thường xuyên và thu gom lá mục và rác. Khi tỉa trái đợt cuối, bà con nên che phủ trái để hạn chế sâu bệnh tấn công. Nếu phát hiện bệnh trong vườn, trái bị hư hỏng phải nhanh chóng đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy an toàn để tránh lây lan mầm bệnh. Khi cây bị bệnh có thể phun đều các loại thuốc có chứa đồng, metalaxyl… (Ridomil, Aliette, Copper B) lên ngọn khoảng 20 ngày/lần.

Ngoài ra, người dân nên bón phân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh và chống lại mầm bệnh.

Sau khi chia tay 4

thối rễ

Đây là bệnh rất nguy hiểm trên sầu riêng. Nấm gây ra bởi loại nấm gây hại Phytophthora palmi và được tìm thấy chủ yếu trong đất, nước và các bộ phận bị bệnh của cây sầu riêng. Nấm tấn công vào các rễ non sát mặt đất, lan dần đến vỏ các rễ gần mặt đất rồi di chuyển lên trên vỏ thân làm cho vỏ chuyển sang màu nâu, sau đó vỏ thối, nhựa chảy ra và những phần gỗ bị bệnh cũng chuyển sang màu nâu. Đôi khi nấm còn tấn công các cành phía trên của cây sầu riêng.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây ổi cho quả tốt và chất lượng

Bệnh chủ yếu xảy ra vào mùa mưa và dễ gây hại ở những vườn cây có mật độ cây dày, tán lá rậm rạp và chăm sóc kém. Nấm còn tấn công quả, gây thối lá sầu riêng trên diện rộng, đặc biệt là các lá non trên cành sát mặt đất. Trong mùa mưa, nếu vườn không được kiểm soát và quản lý cẩn thận, nấm có thể tấn công lá và quả, là nguồn truyền bệnh rất quan trọng trong vườn sầu riêng.

Phòng bệnh bằng cách kết hợp nhiều biện pháp như: Theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm. Không trồng quá gần và không trồng xen với những cây có chung ký chủ nấm. Cây già phải được thay thế hoàn toàn và xử lý đất trước khi trồng cây mới. Thu gom và tiêu hủy các bộ phận cây bị bệnh. Luân canh các ô đã trồng trước đó với cùng cây ký chủ. Tiêu hủy sớm những cây già, yếu, kém hiệu quả. Chú ý bón cân đối phân hữu cơ và đạm, lân, kali. Đất phải thoát nước tốt và cao hơn mực nước ngầm ít nhất 1 mét.

Phương pháp điều trị bệnh là cạo bỏ những phần cây bị bệnh sau đó phun thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất như: ethyl nhôm, metalaxyl 8% + mancozeb 64%, metalaxyl…. phun kết hợp Một trong các loại sau : các loại thuốc nêu trên, sử dụng hoạt chất axit photpho để bơm thuốc trừ sâu và cung cấp đầy đủ chế độ nước, dinh dưỡng.

5 sau khi chia tay

>>> Xem thêm: Kỹ thuật ra hoa sớm cho cây sầu riêng

Bệnh bạc lá làm chết ngọn

Đây là loại nấm gây bệnh khá quan trọng trong giai đoạn cây non và cây trưởng thành của cây sầu riêng. Bệnh ban đầu xuất hiện dưới dạng những đốm nâu ẩm, sau đó lan dọc theo mép lá khiến lá kém phát triển, teo lại, cuối cùng lá khô và rụng, cành non chết dần và chết toàn bộ cây. Cây trưởng thành bị nhiễm bệnh làm lá non bị khô và rụng, ngọn, cành, cành chết, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Bệnh thường xuất hiện và nặng hơn vào mùa mưa.

Để phòng ngừa và kiểm soát bệnh này, vườn ươm cần thoát nước tốt và không nên quá dày đặc. Không đặt cây con dưới những cây lớn. Làm sạch và tiêu hủy (bộ phận cây bị bệnh để tránh lây lan). Cắt tỉa cành để tạo tán thoáng mát. Sử dụng thuốc trừ sâu có hoạt chất như: hexaconazol, difenoconazol 150g/l + propiconazol 150g/l, carbendazim…

Thối hoa

Hoa bị nhiễm bệnh có màu nâu sẫm, vết bệnh hơi lõm xuống. Nấm tấn công vào hai lớp vỏ bao quanh hoa sầu riêng rồi lan dần vào các cánh hoa khiến hoa bị thối và rụng.

Cần tỉa cành để tạo tán thoáng cho cây và vườn, tỉa thưa và tách các hoa trên cành, làm sạch và tiêu hủy những hoa bị nhiễm bệnh rơi xuống dưới tán.

Xịt hóa chất khi hoa sắp nở như: Zinc 20% + Bordeaux hỗn hợp 45% + Benomyl 10%, Zinc 25% + Bordeaux hỗn hợp 60%, Benlate, iprodione (Rovral, Golden Seed 50WP).

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan