Cách ngăn chặn sâu xâu hại cây ngô

Sâu xâu gây hại cây ngô

Sâu xâu là một loại sâu gây hại nghiêm trọng cho cây ngô suốt quá trình sinh trưởng từ một tháng đến thời điểm thu hoạch. Các vùng sản xuất ngô tại Việt Nam thường bị sâu xâu tập trung vào giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 9 trong vụ hè thu, khi thời tiết mưa nhiều và độ ẩm cao. Điều kiện này tạo thuận lợi cho sự phát triển của sâu xâu.

Cách phòng trừ sâu đục thân ngô

Sâu xâu gây hại cây ngô trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là từ giai đoạn ra hoa cho đến khi bắp hình thành. Trên những ruộng ngô bị sâu xâu tấn công nặng, số cây bị hại có thể lên đến 80-90%, gây giảm năng suất đáng kể. Khi sâu xâu lớn lên, chúng xâm nhập vào thân cây và ăn mọi phần mềm của cây. Chúng tiết ra phân qua các lỗ mà chúng tạo ra trong quá trình ăn. Khi thân cây bị khuyết, quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và nước bị chậm lại, gây mất sức cho cây và làm cho cây yếu đuối, có nguy cơ gãy ngang khi gặp gió mạnh. Cây thường gãy ở phía trên hoặc phía dưới bắp. Nếu cây gãy ở phía dưới bắp, cây sẽ bị mất hoàn toàn. Nếu cây bị gãy phía trên, cây ngô sẽ trở nên yếu đuối, hạt nhỏ, năng suất và chất lượng hạt giảm do không còn chất khô quang hợp từ lá vào hạt. Khi bắp hình thành, sâu xâu cắn vào râu, gây cản trở quá trình thụ phấn và xâm nhập vào bên trong bắp, gây hỏng bắp và làm cho bắp cong và hạt nhỏ.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng khoai lang để tăng năng suất

Cơ thể của con sâu xâu có chiều dài khoảng 12-15 mm, sải cánh khoảng 25-30 mm và cánh trước có màu vàng nhạt. Con sâu đực trưởng thành nhỏ hơn và có màu từ nâu đến vàng nâu. Ban ngày, chúng trú ẩn trong bẹ lá hoặc chồi lá non, và ban đêm chúng hoạt động mạnh. Con cái đẻ trứng ở mặt sau của lá gần gân chính, mỗi hàng chứa hàng chục hoặc hàng trăm quả trứng. Con cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng cùng một lúc, và khi mới đẻ, trứng có màu trắng sữa.

Biện pháp phòng trừ sâu xâu hại cây ngô

Nếu kiểm tra và phát hiện mật độ trứng dày (khoảng 0,3-0,4 ổ/m2), bạn có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau đây: Sherpa 0,1%, Sumidicin 0,1%, Nuvacron Polytril 440 Regent 800WG 0,08-0,12% hoặc một số loại thuốc khác. Liều lượng phun là 0,5-1 lít/ha.

Theo khuyến nghị từ Viện Nghiên cứu ngô, nếu mức độ nhiễm sâu chưa đạt ngưỡng cho phép, không cần sử dụng chất hóa học để phòng chống. Bạn có thể thu thập sâu bằng tay. Nếu mức độ hại vượt qua ngưỡng cho phép (mức 5, số lá bị hại là 4, đường kính lỗ là 5 mm, điểm là 2,25), có thể sử dụng Nuvacron 0,1-0,15% để tiêu diệt sâu xâu. Tuy nhiên, bạn phải phun thuốc trên cây ngô ít nhất 10 ngày trước khi ra hoa (trường hợp gieo sạ). Tốt nhất là xác định thời điểm sâu non nở để phun thuốc hiệu quả nhất. Đối với ngô trồng để làm rau màu, hãy ngừng phun thuốc ít nhất 5-10 ngày trước khi ngô nảy mầm.

Nên xem:  Tìm hiểu kỹ thuật trồng đậu tương trên đất ướt

Dùng luân canh với cây thủy sinh như lúa, rau thủy sinh sẽ cắt đứt nguồn thức ăn của sâu xâu trên ruộng. Đối với những vùng thường bị sâu xâu tấn công nặng, hãy chọn những giống ngô ít bị sâu xâu.

Tránh trồng nhiều cây ngô liên tiếp trong cùng một năm để cắt đứt vòng đời của sâu xâu. Không trồng ngô cùng với các loại cây ký chủ khác trên cùng một ruộng (ví dụ: kê, lúa miến, đay, v.v.), vì chúng sẽ luôn là nguồn cung cấp sâu xâu trên đồng ruộng.

Cho trâu và bò ăn càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch để làm chất đốt, loại bỏ sâu xâu còn tồn lại trong thân cây và giới hạn sự lây lan của sâu sang vụ trồng sau. Hãy phá hủy những ổ trứng sâu xâu trên ruộng.

Nguồn: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan