Cách Kiểm Tra Trứng Gà Hiệu Quả Theo Chuyên Gia

Việc kiểm tra trứng gà là điều mà đa số mọi người quan tâm trước khi quyết định nuôi gà để lấy trứng. Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra trứng gà một cách hiệu quả.

Lợi ích của việc kiểm tra trứng gà

Ở phần này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao chúng ta nên kiểm tra trứng gà:

Tẩy loại trứng không đạt yêu cầu

Trong quá trình nuôi gà để lấy trứng, chúng ta cần biết rằng không tất cả các quả trứng đều nở thành công với tỉ lệ 100%. Vì vậy, việc kiểm tra trứng gà sẽ giúp chúng ta phát hiện những quả trứng không được thụ tinh hoặc bị ố, thối.

cách soi trứng gà
Minh họa phôi trứng

Cách này giúp chúng ta loại bỏ trứng không chất lượng, tiết kiệm không gian và công sức trong quá trình nuôi gà. Ngoài ra, kiểm tra trứng gà cũng giúp chúng ta bán được những quả trứng không có phôi từ sớm, đồng thời kiếm lợi nhuận từ đó.

Chúng ta nên kiểm tra trứng 3 lần trong quá trình từ giai đoạn ấp đến gần nở, vì tại mỗi giai đoạn, trứng có thể bị hư phôi vì nhiều lý do: nhiệt độ cao, gà mẹ thiếu dinh dưỡng, thời gian bảo quản trứng không đúng cách…

Mục đích của việc kiểm tra trứng

Việc kiểm tra trứng chỉ đơn giản là dùng ánh sáng chiếu lên vỏ trứng để quan sát các yếu tố như phôi, mạch máu hoặc màu sắc của lòng trứng, từ đó có thể đưa ra dự đoán về tình trạng của trứng. Hiện nay, trên thị trường có hai cách kiểm tra trứng là kiểm tra thủ công hoặc sử dụng máy kiểm tra trứng.

Nên xem:  Gà Indonesia: Nguồn Gốc & Kỹ Thuật Nuôi Gà Đen Indonesia
cách soi trứng gà
Soi trứng gà thủ công

Việc kiểm tra trứng thủ công là sử dụng các đèn soi như đèn pin, đèn flash, phù hợp với các trại nuôi gà nhỏ hoặc số lượng trứng ít. Trường hợp trại nuôi lớn, số lượng trứng cần kiểm tra nhiều, ta có thể sử dụng máy kiểm tra trứng chuyên nghiệp. Máy kiểm tra trứng có giá không quá đắt nên có thể xem xét đầu tư.

Thời điểm kiểm tra trứng gà

Việc kiểm tra trứng nên được tiến hành vào những thời điểm cố định, cụ thể với trứng gà thì nên kiểm tra vào ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 18 sau khi ấp. Thời điểm trên được tính theo thời điểm trứng gà được đưa vào lồng ấp.

Lần 1: 7 ngày sau khi ấp

Trong giai đoạn này, bạn nên kiểm tra trứng và xem lòng trứng có màu đỏ hồng nhưng không thấy phôi hoặc mạch máu. Nếu vậy, bạn nên loại bỏ những quả trứng này vì chúng sẽ không thể nở thành con. Sau khi loại ra, bạn có thể bán trứng để kiếm thêm lợi nhuận.

Lần 2: 14 ngày sau khi ấp

Sau lần kiểm tra đầu tiên, 1 tuần sau đó bạn cần kiểm tra trứng lần thứ hai. Nếu trứng đã được thụ tinh bởi gà trống, bạn sẽ thấy phôi hoặc mạch máu.

Nếu trong giai đoạn này bạn thấy những dấu hiệu trứng bị rỗ li ti hoặc vỡ vỏ, hãy loại bỏ chúng vì khả năng nở thành con của những quả trứng đó không cao.

Nên xem:  Bệnh Tích Newcastle Ở Gà: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Lần 3: 18 ngày sau khi ấp

Lúc này, những quả trứng phát triển tốt đã sẵn sàng nở, bạn cần kiểm tra lần cuối để loại bỏ những quả trứng ung, thối. Trứng sắp nở có những dấu hiệu như đầu trứng tối lại hoàn toàn, khoảng 1/3 thể tích trứng là không khí…

Phôi trứng phát triển tốt sẽ chìm sâu trong lòng đỏ, nơi phôi trứng nằm sẽ có màu trắng đục, khi soi qua đèn sẽ thấy mạch máu phát triển mạnh mẽ..

Phôi trứng phát triển yếu khi kiểm tra sẽ thấy phôi nằm gần vỏ, không khí trong trứng chiếm hơn 1/3 thể tích, mạch máu trông yếu ớt và thưa mỏng…

Nguyên nhân trứng bị hư phôi

Nguyên nhân khiến trứng bị hư phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ môi trường. Dù có phôi nhưng trong thời gian sau đó, nhiệt độ quá cao có thể khiến trứng bị chết phôi và không thể nở. Trứng bị chết phôi sẽ nở ra gà bị dị tật, ốm yếu và ảnh hưởng đến chất lượng.

Để khắc phục, chúng ta cần kiểm soát nhiệt độ trong chuồng trại một cách hợp lý hoặc chỉ nuôi gà đẻ trong các mùa thời tiết mát mẻ trong năm.

Xem thêm:

“Giải Đáp” Gà Công Nghiệp Đẻ Trứng Như Thế Nào?

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Trứng Tỉ Lệ Thành Công Cực Cao

Kiểm tra trứng gà bằng đèn đơn giản

Đối với những trang trại gà nhỏ, ít lao động, chúng ta có thể kiểm tra trứng gà bằng đèn hoặc đèn flash điện thoại để tiết kiệm chi phí.

Nên xem:  Gà Mía Lai: Tất Tần Tật về Loài Gà Thơm Ngon và Cách Nuôi "Chuẩn" Nhất

Cách kiểm tra trứng gà khá đơn giản:

  • Chọn một căn phòng có không gian tối.
  • Chuẩn bị trứng và đặt đèn/đèn flash lên bề mặt vỏ trứng.
  • Chúng ta có thể tự chế “dụng cụ” kiểm tra trứng gà như sau: lấy một thùng carton kín và lắp một bóng đèn 60W bên trong, sau đó đặt trứng lên ngoài thùng ngay trên bóng đèn. Cách này sẽ giúp chúng ta dễ dàng kiểm tra trứng hơn.

Kiểm tra trứng bằng máy kiểm tra

Đối với các nhà máy nuôi gà lớn, việc kiểm tra trứng thủ công sẽ tốn nhiều thời gian và sức lực của nhân viên. Vì vậy, chúng ta có thể xem xét mua các loại máy kiểm tra trứng chuyên dụng.

cách soi trứng gà
Máy kiểm tra trứng chuyên nghiệp

Máy kiểm tra trứng giống với dụng cụ tự chế từ thùng carton như trên nhưng có nhiều khay để kiểm tra hàng chục quả trứng cùng lúc.

Trên đây, gcaeco.vn đã tổng hợp những thông tin về lợi ích của việc kiểm tra trứng gà và cách kiểm tra trứng một cách hiệu quả và chính xác. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hãy truy cập gcaeco.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.


Đoạn văn được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan