Cách trồng cây khế ngọt cho nhiều quả

Giống cây khế ngọt

Giống cây khế ngọt là một giống cây rất quen thuộc không cần phải giới thiệu nhiều. Cây khế ngọt có thân gỗ phân nhánh thấp và chiều cao trung bình khoảng 4m. Khế ngọt không chỉ được trồng để ăn trái mà còn để trang trí cảnh quan vì rất đẹp.

Chuẩn bị trồng cây khế ngọt

Cây khế ngọt thường được nhân giống thông qua giâm cành hoặc ghép. Khi chọn cây để trồng, bạn nên chọn những cây mẹ có đủ đặc tính mong muốn. Cây phải cao hơn 50cm, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.

Cách trồng khế ngọt cho nhiều trái

Thời điểm và đất trồng khế ngọt

Theo kinh nghiệm, tháng 2-3 hàng năm là thời điểm tốt nhất để trồng cây khế ngọt. Bạn có thể trồng trên vùng đất đã trồng cây khác, khoảng cách giữa mỗi cây là 6m.

Cây khế ngọt có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây thích hợp nhất với đất than bùn xốp và thoát nước tốt, độ pH khoảng 6.

Cách trồng cây khế ngọt

Khi đã chuẩn bị đất trồng và chọn cây giống phù hợp, bạn có thể trồng cây con xuống đất. Đào một hố nhỏ, để bầu đất vào và lấp đất xung quanh cổ rễ. Bạn có thể đặt cọc để cây không bị đổ, buộc cây vào cọc và tưới nước để duy trì độ ẩm trong ba tuần.

Cách chăm sóc cây khế ngọt

Khế ngọt là cây thích ẩm, vì vậy bạn cần cung cấp nước cho cây thường xuyên. Tưới nước mỗi 2 ngày trong 3 tháng đầu và giảm dần sau đó. Trong mùa khô, bạn nên tăng lượng nước tưới và trong mùa mưa, hãy chú ý để nước thoát ra để tránh ngập nước.

Nên xem:  Kỹ thuật trồng cây lựu cho nhiều quả

Thời điểm tỉa cành phù hợp nhất là trước khi cây ra hoa và sau khi thu hoạch trái. Tỉa cành giúp cây khế phát triển đều và cành phân bố rộng. Việc tỉa cành cũng giúp loại bỏ những cành già yếu và bệnh để cây tập trung phát triển những cành khỏe mạnh. Đồng thời, tỉa cành cũng giúp che phủ thân cây và bảo vệ cây khỏi bị nứt nắng.

Phân bón cho cây khế ngọt

Cây khế ngọt cần phân bón để phát triển. Mức và thời điểm áp dụng phân bón sẽ thay đổi theo từng năm.

  • 3 năm đầu: Bón thúc cho cây 200-400g NPK và 5kg phân chuồng hoai.
  • 3 năm tiếp theo là giai đoạn cây cho nhiều trái, nên tăng lượng phân bón lên 4kg đạm, lân và kali và 20kg phân chuồng. Phân bón nên chia làm 3 lần trong năm.

Thu hoạch cây khế ngọt

Khế ngọt chín khoảng 3 tháng sau khi cây ra hoa. Độ chín của quả phụ thuộc vào màu sắc và thời điểm mà bạn muốn thu hoạch. Hãy tránh thu hoạch cây khế ngọt khi quả còn xanh vì sau khi thu hoạch, khế sẽ không chín thêm. Nên thu hoạch khi trời mát, không mưa và nhẹ tay để tránh nát quả khế.

Mời bạn đọc thêm thông tin tại gcaeco.vn để biết thêm cách trồng cây khế ngọt và nhiều thông tin hữu ích khác về cây trồng và nuôi trồng.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây ăn trái

Bài viết liên quan