Cách trồng nấm linh chi trên thân cây gỗ

nấm linh chi

Trồng nấm linh chi: Mọi người thường trồng nấm linh chi theo 3 phương pháp chính.

Trước đây, người ta thường trồng nấm linh chi bằng cách cấy vào khúc gỗ hoặc chai/ống nghiệm hoặc bể lớn. Tuy nhiên, trong ba thập kỷ qua, chúng tôi đã thử nghiệm nhiều phương pháp để tìm ra cách trồng nấm linh chi hiệu quả nhất và chất lượng tốt nhất.

Trung tâm Khoa học Sản xuất Nông Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp trồng nấm linh chi bằng cách sử dụng gỗ tròn. Phương pháp này sử dụng lợi thế và tiềm năng của rừng trồng để nâng cao hiệu suất trồng nấm linh chi thay vì sử dụng mùn cưa hoặc phế thải nông nghiệp như trước đây. Trồng nấm linh chi trên gỗ tròn mang lại nhiều lợi ích, cây nấm lớn hơn và sản phẩm nấm có chất lượng tốt hơn. Đồng thời, việc tận dụng gỗ tròn dễ kiếm trên núi giúp bảo vệ môi trường và tạo ra nguồn thu nhập bền vững cho người dân địa phương.

Phương Pháp, Cách Trồng Nấm Linh Chi

Để trồng nấm linh chi, chúng ta cần sử dụng các khúc gỗ có đường kính khoảng 15-20 cm và hoàn toàn sạch bệnh. Sau đó, cấy giống nấm vào giữa thân gỗ bằng cách khoan hoặc chẻ đôi. Tất cả các thân cây cấy ghép được trồng trong phòng trọng điểm từ tháng 11 đến tháng 5, khi sợi nấm lan rộng trên các khúc gỗ. Gỗ tròn được đặt trong nhà nấm và được bảo quản dưới lưới nilon hoặc trên đất, đảm bảo độ ẩm 85-90%. Sau một thời gian, chồi nấm sẽ mọc ra từ gỗ ngầm và phát triển thành thân nấm, sau đó nở ra hai bên tạo thành quả thể (tai nấm). Quả thể ngày càng lớn và phải chờ đến cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 mới có thể thu hoạch. Trọng lượng khô của mỗi tai nấm lớn có thể đạt từ 200 gam đến 400 gam.

Nên xem:  Kỹ thuật ghép cây lê:

Trung tâm cũng đã áp dụng thành công việc trồng nấm linh chi trên loại gỗ lim. Đây là một trong những phương pháp khác trong việc tận dụng các loại gỗ không tinh, nứa và cây thuốc nam. Kết quả thực tế tại khu vực miền núi của tỉnh trong hơn 1 năm đã nhận được sự đánh giá cao từ người dân.

Cách Trồng Nấm Linh Chi Và Thu Hoạch Đúng Mùa

Mọi loài cây đều có một thời kỳ cao điểm thu hoạch, khi mà năng lượng và tinh thần của chúng tràn đầy. Đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch, và cũng là lợi thế của việc trồng nấm linh chi, vì ta có thể tính toán thời gian thu hoạch. Chỉ nên chọn thu hoạch các loại nấm tốt nhất.

Cách chuẩn bị đầy đủ sau khi trồng nấm linh chi

Nấm linh chi khô có khả năng kháng bệnh cao hơn so với nấm linh chi tươi ăn. Điều này là một lợi ích mà chúng ta muốn tận dụng. Vì vậy, rất quan trọng để chuẩn bị Ganoderma lucidum một cách thích hợp để duy trì chức năng của nó. Để ngăn chặn sự phân hủy, nấm linh chi cần được phơi khô, nhưng cách phơi khô, bảo quản và đóng gói cần tuân theo phương pháp đúng. Một phương pháp mới là hấp nấm linh chi ở nhiệt độ thấp (80°C) trong ba đến bốn giờ để làm bay hơi nước còn lại trong nấm. Sau đó, nấm được xay thành bột và đun sôi trong nước để chiết xuất tinh chất. Nước chiết xuất được đun sôi ít nhất ba lần trước khi được sấy khô chân không, đóng gói thành hạt hoặc chai.

Nên xem:  Kỹ thuật giâm cành nhân giống lan

Để biết thêm chi tiết về cách trồng nấm linh chi và các sản phẩm khác liên quan đến nấm, hãy ghé thăm website gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Lai tạo - Chiết ghép

Bài viết liên quan