Tự trồng rau hướng dương tại nhà – Một cách đơn giản để có rau sạch

Chỉ trong vòng 2 tuần, bạn có thể tự trồng hạt hướng dương tại nhà để cả gia đình được thưởng thức những món ăn đầy dinh dưỡng. Dưới đây là cách trồng đơn giản mà ai cũng có thể làm.

Chúng ta không còn xa lạ với rau mầm trong bữa ăn hàng ngày. Có nhiều lợi ích khi sử dụng rau mầm, đặc biệt là hướng dương. Rau mầm hướng dương dễ trồng, có hương vị ngon và đặc trưng mà ai cũng yêu thích. Vậy tại sao bạn không thử trồng mầm hướng dương giàu dinh dưỡng này ngay tại nhà?

Tại sao trồng mầm hướng dương?

Mầm hướng dương không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, axit amin, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ăn mầm hướng dương giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện hoạt động của dây thần kinh và các cơ bắp trong cơ thể. Đặc biệt, mầm hướng dương cung cấp hàm lượng đạm cao, không gây tăng cân cho phụ nữ.

Cách trồng mầm hướng dương đơn giản

Để trồng mầm hướng dương, bạn sẽ cần:

  • Hạt hướng dương đen (hạt hướng dương đen sẽ ngon hơn hạt hướng dương trắng hoặc sọc)
  • Hộp trồng (bạn có thể sử dụng khay, hộp bình sữa, khay trứng, hộp bánh, bát, cốc, v.v.)
  • Đất hoặc xơ dừa (dùng lớp đất mỏng, sạch hoặc thay thế bằng khăn giấy)
Nên xem:  Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thâm Canh Cây Vụ Đông

Bước 1: Chuẩn bị hạt hướng dương

Ngâm hạt trong nước ấm với tỷ lệ 2 hạt sôi 3 nước lạnh trong 6-8 tiếng để loại bỏ những hạt lép, nhỏ. Bạn có thể ngâm hạt trong 1 ngày hoặc lâu hơn. Rửa sạch hạt với nước lạnh và để ráo. Bảo quản hạt trong hộp ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau 8-12 giờ, rửa sạch và sấy khô hạt một lần nữa. Bạn sẽ thấy một số vỏ hạt đã mở ra.

Bước 2: Trồng hạt hướng dương

Trải một lớp đất hoặc xơ dừa sạch dày khoảng 2-3 cm trong khay hoặc hộp. Gieo hạt hướng dương đều lên mặt đất và rải thêm một lớp đất mỏng lên trên. Tưới nhẹ nước lên bề mặt để tạo độ ẩm cho đất.

Bước 3: Chăm sóc cây mầm

Sau 1-2 ngày, đặt khay hoặc hộp trồng rau ở nơi ấm áp và tránh ánh sáng trực tiếp. Có thể đậy nắp hộp hoặc che bằng vật liệu xốp, bìa carton, để ngăn ánh sáng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn có một lỗ nhỏ để cho không khí lọt vào và tránh vi khuẩn phát triển. Kiểm tra độ ẩm của mặt đất và tưới thêm nước cho cây mầm.

Khi các cây bắt đầu mọc dưới đất và lá xuất hiện, hãy mở nắp hộp và đặt nó ở nơi có ánh sáng như cửa sổ để cây quang hợp. Đừng quên tưới nước cho cây thường xuyên.

Nên xem:  Trồng rau thủy canh - Sản xuất nông sản sạch 4.0

Thu hoạch và bảo quản mầm hướng dương

Sau khoảng 8-10 ngày, cây mầm hướng dương đã phát triển và khay trồng đã sẵn sàng để thu hoạch. Hãy thu hoạch khi cây đạt khoảng 5-10 cm, không để cây lớn hơn hoặc lá chuyển sang màu xanh đậm. Sau khi thu hoạch, bảo quản rau mầm trong túi hoặc hộp kín, khô ráo và để trong tủ lạnh. Bạn đã sẵn sàng trang trí bữa ăn với những món ngon từ rau mầm sạch được trồng tại nhà.

Với cách trồng mầm hướng dương đơn giản này, bạn có thể trang bị cho mình và gia đình những nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng. Đừng ngần ngại thử và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi!


Đoạn trên đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan