Cách nuôi gà con hiệu quả: Úm gà con đúng cách

Cách úm gà con

Úm gà con sao cho gà mau lớn, phát triển mạnh không còn là vấn đề quá mới mẻ. Nhưng những kỹ thuật úm gà hay cách làm chuồng gà úm sao cho đúng thì lại gặp không ít khó khăn. Vậy làm sao úm gà con hiệu quả nhất, cách úm gà con là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về úm gà con.

Cách làm chuồng úm gà con đúng cách

Để úm gà con mau lớn thì bạn cần phải nắm được cách làm chuồng úm gà con sao cho hiệu quả. Làm chuồng hay lồng úm gà con mọi lứa tuổi đều phải chú ý những điều sau:

  • Chuồng úm gà con phải đặt ở nơi có vị trí phù hợp với mô hình chăn nuôi. Nơi đó phải đảm bảo sao cho thoáng mát và khô ráo.
  • Chuồng nuôi gà còn cần được phân chia thành những khu vực đặt lồng úm khác nhau. Đồng thời, phải có khu chăn nuôi hậu bị và khu vực phụ trợ nuôi gà con.
  • Xung quanh chuồng nuôi gà còn cần có thêm lưới thép hoặc hàng rào quây kín. Điều này sẽ giúp ngăn cách với bên ngoài và độ cao nhất định.
  • Hệ thống nước, điện sử dụng cần thuận tiện, gần với chuồng úm gà. Nền của chuồng úm nên lát gạch tàu hoặc xi măng thay vì nền đất. Mái chuồng gà phải có mức độ cách nhiệt tốt, tạo độ thoáng mát cho chuồng.
Nên xem:  Gà Mía Lai: Tất Tần Tật về Loài Gà Thơm Ngon và Cách Nuôi "Chuẩn" Nhất

Ngoài ra, người ta còn úm gà con bằng lồng úm gà con. Lồng úm có thể làm bằng vải bạt, bằng bìa cứng, tre nứa hay bằng các loại vật liệu có sẵn.

Lồng úm được quây thành từng ô với chiều cao 2 gang tay, đường kính khoảng 2m. Như thế sẽ úm được khoảng 150 con gà con.

Tuy nhiên, dù úm gà con bằng lồng úm hay chuồng úm gà con thì đều phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên khử khuẩn theo định kỳ để diệt những vi khuẩn, mầm mống gây dịch bệnh.

Kỹ thuật úm gà con chuẩn

Nhiệt độ úm gà con

Nhiệt độ ở trong chuồng úm gà con phải có mức độ phù hợp với số ngày tuổi của gà con. Từ đó tỷ lệ tăng trưởng và phát triển của mỗi đợt úm gà con mới được đảm bảo.

Cụ thể nhiệt độ đó được thể hiện rõ nét dưới bảng sau:

Tuần tuổi gà con Nhiệt độ trong lồng úm gà Nhiệt độ của chuồng úm gà
1 tuần tuổi 32 – 35 24 – 26
2 tuần tuổi 28 – 32 22 – 24
3 tuần tuổi 24 – 28 20 – 22
4 tuần tuổi 20 – 24 18 – 20

Độ ẩm úm gà con

Tương tự nhiệt độ úm gà con, độ ẩm trong chuồng úm cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn tăng trưởng của gà. Người nuôi gà úm phải đảm bảo được chúng có không gian tốt nhất để khỏe mạnh và lớn lên hay không.

Nên xem:  Gà Siêu Trứng: Công Việc Đầy Tiềm Năng với 5+ Giống Gà Siêu Trứng Lợi Nhuận

Và một trong những kỹ thuật úm gà con không thể quên đó chính là độ ẩm phù hợp. Độ ẩm phù hợp để nuôi gà con sẽ  duy trì ở mức 65-75%.

Thế nhưng muốn đảm bảo độ ẩm này thì mật độ nuôi gà con phải tương ứng. Vì vậy bạn cần phải tiến hành điều chỉnh mật độ số gà nuôi úm đảm bảo như bảng dưới đây:

Tuần tuổi của gà con Mật độ nuôi gà con
1 tuần tuổi 30-45 con/m2.
2 tuần tuổi 20-30 con/m2.
3 tuần tuổi 15-25 con/m2.
4 tuần tuổi 12-20 con/m2.

Ánh sáng úm gà con

Nhiệt độ úm gà

Nhắc đến kỹ thuật úm gà con thì không thể bỏ qua yếu tố ánh sáng. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng kích thích sự phát triển cho gà con. Cụ thể ánh sáng úm gà phải đảm bảo đủ thời gian và cường độ chiếu sáng như sau:

Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ) Cường độ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2 22 5
3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2

Cách chăm sóc gà con úm nhanh lớn, hiệu quả

Thức ăn của gà con úm

Thức ăn của gà con phải đảm bảo đủ 4 loại dưỡng chất sau:

  • Các loại tinh bột như bột bắp, cám gạo, hạt kê…;
  • Các loại chất đạm từ bột cá, bột tôm hay các loại bột từ thịt…;
  • Chất xơ cũng cần được cung cấp từ các loại rau bèo;
  • Và không thể thiếu các loại vitamin: B6, B12, C…
Nên xem:  Gà H Mông: Tính chất và các món ngon

Chuyển đổi thức ăn liên tục cho gà úm

Thế nhưng nguồn thức ăn này phải được chuyển đổi liên tục. Bởi như thế mới kích thích gà ăn, mau lớn. Cụ thể theo từng ngày với các loại thức ăn mới – cũ như sau:

Ngày Thức ăn cũ Thức ăn mới
1 70% 30%
2 50% 50%
3 30% 70%
4 0% 100%

Cách cho gà úm ăn đúng cách

Cách cho gà úm ăn hiệu quả

Thức ăn cho gà con úm đều cần phải được nghiền nhỏ ở dạng bột mụn hoặc là sử dụng máy ép viên. Có như thế gà con mới có thể ăn được.

Những loại thức ăn này sẽ giúp gà con mau tăng trưởng, tăng cường sức khỏe và lớn nhanh. Thức ăn cho gà úm cần được chia ra làm 5 – 6 lần trong ngày. Tùy vào từng lứa gà mà lượng thức ăn sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

Tuần tuổi của gà con Lượng thức ăn
1 tuần tuổi 5g thức ăn/con/ngày.
2 tuần tuổi 10g thức ăn/con/ngày.
3 tuần tuổi 15g thức ăn/con/ngày.
4 tuần tuổi 20g thức ăn/con/ngày.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách úm gà con nhanh lớn bạn nên tham khảo. Gcaeco hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể nắm vững cách úm gà con hiệu quả nhất cũng như tự mình úm gà con thành công.


Nội dung được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan