Cách Nhận Biết Vảy Gà Chọi Đá Chất Lượng Theo “Kinh Nghiệm Lâu Năm”

Cách nhận biết vảy gà chọi đá tốt, đẹp hay xấu rất quan trọng đối với những người chơi gà. Tuy nhiên, không phải chỉ có vảy gà quyết định đến sự xuất sắc của một con gà chọi. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số cách nhận biết vảy gà không thể bỏ qua.

Cách nhận biết vảy gà chọi đá tốt

Cách nhận biết vảy gà chọi đá tốt

Đối với gà chọi, chân là một trong những bộ phận rất quan trọng. Chân được coi là vũ khí để tấn công đối thủ. Vảy của gà chọi giống như lớp áo giáp giúp giảm lực tấn công từ những con gà khác trong trận đấu. Một con gà có đôi chân chắc khỏe, vảy khô và trong. Các ngón chân nhọn và khỏe, không có bất kỳ dị tật nào, cựa tốt và có vảy quý, tướng lạ. Điều đó chứng tỏ đó là một con gà chọi tốt và có khả năng ra đòn chính xác.

Vảy án thiên

Vảy án thiên là loại vảy lớn nằm dưới đầu gối và là loại vảy cao nhất trên chân gà chọi. Nếu gà của bạn có loại vảy này, đó chứng tỏ nó có sức bền rất tốt, đặc biệt là khả năng tránh đòn mạnh và tấn công chính xác.

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa có hình dạng giống với vảy của bọ cạp, chỉ khác là nó nằm dưới cựa và gần các đầu ngón chân. Với những con gà có vảy này, trong trận đấu gà, chúng có khả năng tung ra những cú đá nhanh nhẹn, kẻ thù khó có thể chống đỡ và đáp trả.

Nên xem:  Cách Xây Dựng Chuồng Nuôi Gà Rừng Đạt Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Vảy vấn cán

Vảy vấn cán có hình dạng giống với hai loại vảy tốt ở trên, nhưng sự tốt xấu của vảy vấn cán phụ thuộc vào vị trí xuất hiện. Nếu vảy nằm ở trên cựa hoặc có từ bốn vảy trở lên sát đầu gối, bạn không nên sử dụng con gà này trong trận đấu. Tuy nhiên, nếu có ba vảy nằm sát đầu gối, đó là một chú chiến kê cực kỳ dũng mãnh.

Vảy độc giáp, liên giáp và đại giáp

Vảy độc giáp, liên giáp và đại giáp

Đây là loại vảy được xếp vào hạng cực lớn và có thể đoán được khả năng của một con gà chọi. Đây là cách nhận biết gà chọi tốt và độc đáo nhất hiện nay. Nếu vảy đúng vị trí như thang độc, thì tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không đúng vị trí, nó chỉ là một con gà tầm thường.

Vảy tụy

Vảy tụy hình thành từ hai vảy bình thường hợp nhất với nhau. Bạn không thể bỏ qua con gà chọi của mình nếu nó có một vảy giáp ở hàng thứ tư từ đầu gối trở xuống. Quy mô của vảy này có thể nằm trên cựa hoặc trong quan tài (hàng trong), tất cả đều là những con gà trống chiến đấu tốt mà bạn nên sử dụng.

Vảy giáp

Vảy giáp là sự kết dính của 3 vảy bình thường với nhau. Dù là vảy giáp ngoại (nằm trong thành) hay vảy giáp nội (nằm trong quách), chúng đều là những con gà trống dũng mãnh, cựa khỏe có khả năng đâm những đòn hiểm.

Nên xem:  Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập "Tuyệt Vời" Bạn Cần Biết

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long là loại vảy liên giáp nội. Vảy hổ khẩu có hình dáng giống miệng cọp nằm phía trong cựa, ở giữa có lỗ hổng chia làm hai phần bằng nhau và ngậm vảy của hàng thới đi lên. Trong khi đó, vảy hàm long có lỗ hổng chia vảy thành hai phần không đều. Khi có cả hai loại vảy này, chú gà chọi của bạn sẽ có khả năng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng.

Vảy giáp vy đao

Vảy giáp vy đao là loại vảy liên tiếp của ba vảy trở lên, nằm ở hàng quách (hay còn gọi là hàng nội) có hình dáng nhọn giống mũi dao chỉa vào cựa gà. Nếu gà của bạn có loại vảy này, chú gà của bạn thực sự “thâm độc” với khả năng ra đòn nhanh chóng khiến đối thủ không kịp trở tay.

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng là loại vảy được xếp hàng thẳng đều từ hàng nội lên cựa. Vảy hoa đăng được coi là loại vảy quý hiếm. Đặc biệt hơn, nếu hàng vảy kéo dài đến đầu bò ở cả hai chân gà, chú gà chọi của bạn sẽ có thiên phú đỡ đòn của đối thủ. Trong những tình huống giáp lá cà, chú gà chọi của bạn thường tung ra những đòn liên tiếp chói mắt khiến đối thủ thua ngay tại chỗ.

Vảy kích giáp và vảy thất đao thiên

Gà có vảy kích giáp là những con gà có loại vảy giống hình xiên đao kéo dài từ đầu gối xuống 4 hàng vảy. Đây là loại gà thuộc hàng tướng kê với khả năng đâm đòn nhanh và mạnh. Ngược lại, gà có vảy thất đao thiên bao gồm 7 vảy nối liền có hình dáng giống xiên đao kéo dài từ cựa lên đầu gối. Gà có vảy này thuộc hàng sát kê, dù ra đòn nhẹ nhưng hiểm độc. Nó có khả năng hạ gục đối phương nhanh chóng và gây bất ngờ.

Nên xem:  Bệnh gà đi phân trắng - Nguyên nhân và cách điều trị

Lưu ý khi nhận biết vảy gà chọi đá

Lưu ý khi nhận biết vảy gà chọi đá

Ngoài những vảy gà tốt và đẹp, cũng có những vảy gà xấu mà bạn cần tránh như vảy sừng trâu, vảy sau thu hoạch, gãy đăng… Những vảy này có nét tương đồng với vảy gà tốt. Vì vậy, khi nhận biết vảy gà chọi, cần lưu ý những đặc điểm sau đây:

  • Cách sắp xếp vảy gà
  • Cách nhìn vào hậu độ của gà chọi
  • Thứ tự vảy gà lớn và nhỏ
  • Nhìn vảy các ngón chân của gà chọi
  • Vảy gà phải mỏng và khô

Kết luận

Đó là những cách nhận biết vảy gà chọi đá mà bạn không nên bỏ qua. Chọn cho mình một con gà có đôi chân đẹp, khỏe mạnh và vảy tốt sẽ mang lại chiến thắng trong các trận đấu gà. Hy vọng những thông tin trên mà gcaeco.vn mang lại sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn.

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan