Cách Kiểm Tra Vảy Gà Đòn Một Cách Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất 2022

Với những người am hiểu về gà đòn, việc kiểm tra vảy gà đòn không còn xa lạ. Ngoài việc quan tâm đến sức khỏe và độ bền của gà, vảy gà cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây là một số cách thú vị, độc đáo và chi tiết để kiểm tra vảy gà. Cùng tham khảo nhé!

Vảy gà đòn là gì?

Để có thể kiểm tra vảy gà đòn, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về vảy gà đòn là gì. Vảy gà đòn là một phần nằm trên chân gà. Khi nhìn từ trên xuống, chúng ta sẽ thấy phần vảy nằm sau khớp nối chân gà và một lớp phủ bên ngoài. Vảy gà có vai trò giống như một bộ giáp, giúp gà đòn tránh được những tác động từ bên ngoài.

Hình ảnh các vị trí vảy gà đòn cơ bản
Hình ảnh các vị trí vảy gà đòn cơ bản

Thực tế cho thấy, đối với những người chơi gà chọi giàu kinh nghiệm, vảy gà rất được coi trọng và được phân thành nhiều loại vảy khác nhau tại từng vị trí khác nhau trên chân gà. Vảy gà được chia thành 2 loại là vảy trước và vảy sau.

Đối với vảy gà phía trước:

  • Vảy trải dài từ ngón giữa lên tới đầu gối của gà đòn được gọi là hàng Nội hoặc hàng Quách.
  • Vảy gà đòn tính từ ngoài lên thẳng đầu gối được gọi là hàng Ngoại hoặc hàng Thành.
Nên xem:  Bệnh Viêm Ruột Hoạt Tử ở Gà: Nguyên Nhân, Biểu Hiện và Cách Chữa Trị

Đối với vảy gà phía sau:

  • Nếu tính từ phần cựa chạy tới đầu gối thì đó là hàng Bộ hay hàng Độ.
  • Khi tính từ hàng Bộ này, hai đường vảy nhỏ ở bên cạnh cựa lên sẽ là hàng Kẽm.
  • Lớp vảy chính tính từ sau chân gà được gọi là hàng Hậu.
  • Phần chảy thẳng từ ngón sau lên được gọi là hàng Thới.

Cách kiểm tra vảy gà đòn

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra vảy gà đòn, trong đó có những loại vảy tốt và cũng có những loại vảy không tốt. Từ việc kiểm tra vảy gà, các người am hiểu có thể xác định được gà tốt, đáng tin cậy và có tiềm năng.

Vảy gà Án Thiên

Vảy gà Án Thiên là loại vảy lớn nằm gần gối. Nếu thấy vảy này chỉ cách gối một hàng vảy thì gọi là vảy Án Thiên 2. Nếu cách gối 3 hàng vảy thì gọi là vảy Án Thiên 3. Những con gà đòn có loại vảy này thường là khỏe mạnh, bền bỉ và ra đòn chính xác. Đây được xem là loại gà đòn tốt.

Hình ảnh minh hoạ vảy gà Án Thiên
Hình ảnh minh hoạ vảy gà Án Thiên

Vảy gà Vấn Cán

Vảy gà Vấn Cán có hình dáng giống với hai loại vảy trước nhưng lại nằm ở vị trí khác so với hai loại kia. Nếu vảy Vấn Cán nằm trên cựa thì không tốt. Theo cách kiểm tra vảy gà đòn, vảy này nên nằm gần gối, nhưng nếu có 4 vảy trở lên thì không nên chọn.

Nên xem:  Khám phá cách nuôi gà thả vườn để đạt năng suất cao

Vảy gà Phủ Địa

Vảy gà Phủ Địa có hình dáng gần như vảy Án Thiên, nhưng nằm phía dưới cựa, gần với 4 ngón chân. Gà đòn có loại vảy này thường rất tinh anh, nhanh nhẹn và né đòn tốt. Đây là loại gà đòn tốt.

Vị trí của vảy gà Phủ Địa
Vị trí của vảy gà Phủ Địa

Vảy gà Linh Giáp Tử

Những con gà sở hữu loại vảy này được coi là hiếm có và có những đòn đá cực mạnh, hiểm. Chúng ít ra đòn bậy, mỗi khi ra đòn thì sẽ khiến cho đối thủ không thể chống lại được, gây tổn thương lớn. Đây là một loại vảy gà tốt.

Vảy gà Lạc Ma Hàm Cốc

Loại vảy này có kích thước lớn, hình tròn và nằm trên hàng nội. Vảy gà đòn này thuộc tầm trung, không quá đặc biệt, nhưng không có nghĩa là những con gà sở hữu loại vảy này không thể chiến đấu giỏi.

Vảy gà Huyền Trâm

Vảy gà Huyền Trâm là một loại vảy nhỏ nằm giữa hàng Thành và hàng Quách, cùng một phương ngang với cựa gà. Các con gà có loại vảy này thường ra đòn không chùn bước, gây sốc ngay lập tức cho đối thủ. Vì thế, chúng được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Vảy gà Trường Thành

Vảy gà Trường Thành cũng được xem là loại vảy hiếm gặp, hầu như các con gà đòn sở hữu loại vảy này sẽ rất dũng mãnh, đánh dồn dập và đặc biệt nguy hiểm. Loại vảy này rất tốt, nên nếu gặp cơ hội, các chủ nuôi nên chọn ngay.

Nên xem:  Phòng Bệnh Cho Gà Bằng Tỏi – Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Xem vảy gà đòn kiểu Giáp Vy Đao và Nội Hoa Đăng
Xem vảy gà đòn kiểu Giáp Vy Đao và Nội Hoa Đăng

Vảy gà Nội Hoa Đăng

Đúng như tên gọi, đây là một hàng vảy ở hàng Nội trải dài đến cựa gà đòn. Khi hàng vảy này trải dài đến gối và có cả ở hai chân, đó thực sự là một con gà đòn hiếm có.

Một số lưu ý khi kiểm tra vảy gà đòn

Cách kiểm tra vảy gà đòn sẽ giúp người chơi gà lựa chọn được những con gà đòn giỏi, có tiềm năng. Tuy nhiên, cũng cần xem xét lại lối đá và cách ra đòn của gà trước khi quyết định lựa chọn.

Ngoài ra, sau khi tìm được con gà tốt, cách nuôi gà cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nuôi gà sai cách có thể làm hủy hoại vảy gà đòn, đặc biệt là đối với những người chơi gà thiếu kinh nghiệm.

Để biết thêm kinh nghiệm về cách kiểm tra vảy gà và phương pháp nuôi gà, hãy theo dõi gcaeco.vn.

Edited by: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan