Cảnh giác với cúm gia cầm thời điểm giao mùa

Với thời tiết chuyển mùa như hiện nay, sức đề kháng của vật nuôi giảm sút, dễ bị nhiễm virus cúm gia cầm, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm sang người.

Cúm gia cầm dễ xảy ra khi mùa thay đổi, virus lây lan nhanh chóng và gây hại cho tất cả các loại gia cầm. Ảnh: Fan Xiao.

Càng về cuối năm, nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm tăng mạnh. Ngoài ra, hiện nay thời tiết thay đổi theo mùa khiến sức đề kháng của vật nuôi giảm sút, dễ bị nhiễm virus cúm gia cầm, có thể lây lan nguy cơ lây nhiễm sang người.

Trước tình trạng này, chính quyền tỉnh Thái Nguyên và người chăn nuôi đã đồng loạt triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch.

Vì vậy, để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan, ngành nông nghiệp Thái Nguyên và chính quyền địa phương tập trung giám sát dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, đặc biệt tại các khu vực xảy ra dịch bệnh. Giám sát, đôn đốc việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng các khu vực chuồng lợn, khu vực trọng điểm, khu vực có nguy cơ cao.

Nhiều nơi trong tỉnh ta cũng công khai tác hại của cúm A(H5N1) đối với sức khỏe con người và tác động của nó đến phát triển kinh tế.

Theo Cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên, cúm gia cầm dễ xảy ra khi chuyển mùa, virus lây lan nhanh chóng và gây hại cho tất cả các loại gia cầm.

Nên xem:  Phòng trị bệnh đầu đen khi nuôi gà

Ngoài ra, một số chủng cúm gia cầm có thể truyền sang người. Vì vậy, ngoài việc thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và thường xuyên tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, người chăn nuôi cũng cần đặc biệt chú ý, khi thấy gia cầm có dấu hiệu nhiễm bệnh không nên tự ý điều trị bệnh và thông báo ngay cho bác sĩ thú y khi mua hàng. thuốc điều trị. Hãy nhờ các quan chức giúp đỡ. Không vứt xác gia cầm ra môi trường.

Để tích cực ngăn chặn dịch bệnh và cúm lây từ gia cầm sang người, các cơ quan liên quan khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, gia cầm ốm, gia cầm chết và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, ăn thức ăn đã nấu chín, uống nước đun sôi và không giết mổ. Sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết không được giết mổ, sử dụng và phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y.

Đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở liên quan đến gia cầm thì phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Theo nonngnghiep.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Gia cầm

Bài viết liên quan