Chế độ chăm sóc tắc kè cảnh trường thọ

Ngắm tắc kè hoa không chỉ trở thành “mốt” của giới trẻ Hà Nội mà ngày càng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sẽ không dễ dàng để chơi với con vật cưng này trong một thời gian dài. Bạn cần biết kỹ thuật nuôi và chăm sóc chúng nhưng không phải ai cũng biết điều đó. Vậy nuôi tắc kè có khó không và cách nuôi như thế nào là đúng? Bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

Chuồng là nơi sinh sống không thể thiếu của tắc kè cảnh

Trước đây, tắc kè trong tự nhiên rất phong phú, nhưng do nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng nên quần thể tắc kè trong tự nhiên bị săn bắt quá mức dẫn đến cạn kiệt. Do thị trường tiêu thụ tắc kè cảnh rất phong phú và đa dạng nên hiện nay tương đối khan hiếm, để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận thị trường Vietpetgarden đã và đang cung cấp các loại tắc kè cảnh khác nhau nhằm mang đến cho người chơi những chú tắc kè cảnh đẹp và lạ nhất.
Khi mua thú cưng, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một nơi ở cho chúng. Vì vậy, cách chính xác để làm một cái lồng để xem tắc kè là gì?
tắc kè trường thọ
Hướng dẫn cách làm lồng nuôi tắc kè cảnh

-Theo tập tính sinh sống của tắc kè, đặc biệt là tập tính sống trong những chiếc tổ quen thuộc trên thân cây, chúng không thích rời bỏ chỗ cũ mà di chuyển đi nơi khác nên ta nuôi tắc kè theo hình thức lồng như sau:
– Kích thước xây dựng chuồng: chiều cao 2m – 2,2m X . Rộng 1,2m – 1,5m X Dài 3m (tối thiểu) hoặc theo diện tích từng hộ gia đình, tối đa. 1m2 đất nuôi được khoảng 30 đến 50 lứa tắc kè, khoảng 50 đến 100 con tắc kè con.
– 1, 2 hoặc 3 mặt của chuồng là tường gạch thô giữ ấm và cân bằng nhiệt độ, mặt còn lại là lưới. Cửa được nâng cao trên cao để dễ dàng ra vào.
– Xây tường gạch thô cao cách mặt đất khoảng 50 cm để lưới không bị rỉ sét khi vệ sinh lồng.sàn bê tông
– Lưới inox hoặc lưới sắt dùng ốp phía trên tường, đường kính mắt lưới 0.3cm
– Sát mặt đất chừa một khoảng trống dài 20 cm – cao 1 cm vừa đủ để phân thoát ra ngoài khi dọn chuồng.Sau khi vệ sinh chuồng trại, dùng gạch bịt các kẽ hở để chúng không lọt vào chuồng
– Treo các ống tre vào lồng, hai đầu có ống giấy lớn để tắc kè chui vào, treo ở trên, xếp xen kẽ lớp trên và lớp dưới để tránh phân rơi xuống ống tre bên dưới.
– Làm hộp gỗ: Dùng 3 đoạn gỗ dài 25cm, cao 7cm, dùng đinh đóng chặt lại, làm thành ngăn kéo 3 cạnh tương ứng với chiều dài của tắc kè, hộp gỗ tạo hiệu ứng nơi nghỉ ngơi và đẻ trứng, vì chúng không , luôn dính vào tường
– Làm kệ gỗ: Dùng 2 thanh sắt vuông tam giác bắt vít vào kệ gỗ bên trong lồng, lưu ý kệ gỗ cách mặt đất khoảng 1m để tránh ẩm ướt và vi khuẩn trên nền chuồng, kệ gỗ khoảng 18 cm.Buộc hoặc vặn các đầu que vào thanh sắt và sắp xếp các ngăn kéo gỗ theo tầng
– Mùa hè: Căng tấm vải sẫm màu (màu xanh) cao khoảng 50-60 cm và kéo dài theo chiều ngang đến độ cao cách tường 3 cm để tạo bóng tối cho tắc kè tập tính tối.
– Thêm cây to vào lồng, cho chúng leo trèo bắt mồi, tạo môi trường tự nhiên
– Lưới phải hướng về phía mặt trời

Nên xem:  Sở thích nuôi thú cưng bò sát khiến nhiều người xa lánh

làm thế nào để nâng cao

– Tắc kè bố mẹ: Trong lồng đặt nhiều ống tre lớn dài khoảng 25 cm để tắc kè đẻ trứng.Mật độ: 30 đến 50 con/1 mét vuông đất
– Tắc kè nhỏ: chỉ có quần áo, chăn màn cũ, thân cây lớn.Mật độ: 50 đến 100 con/1 mét vuông đất
– Treo thùng nước hoặc đặt khay nước trong lồng cho tắc kè uống, lưu ý thùng nước hoặc khay nước phải đặt nơi cao ráo.
– Khi nuôi tắc kè bố mẹ nên nuôi chung để tránh sinh sản đơn tính (không cần tinh đực) và đảm bảo tắc kè sinh sản quanh năm, trứng được nuôi riêng trong lồng để tránh tắc kè bố mẹ ăn trứng.
– Tắc kè nhỏ ăn mồi nhỏ nên việc nuôi chung 1 lồng giúp người nuôi định lượng được lượng thức ăn, tránh sự cạnh tranh giữa tắc kè lớn và nhỏ, giúp tắc kè phát triển tốt nhất, thu thương phẩm nhanh.

chú ý

Chọn mồi cho tắc kè là quan trọng nhất để tránh tắc kè bị nhiễm sán dây, mồi cho ăn phải sạch, bổ dưỡng như dế nuôi, thằn lằn, côn trùng nuôi. Không cho côn trùng ăn như gián, rệp, bướm…. Đánh bắt ngoài tự nhiên, do hầu hết côn trùng tự nhiên đều mất vệ sinh nên nguy cơ nhiễm bệnh rất cao, vì một số loài côn trùng đẻ trứng vào loài khác và luôn ký sinh nang sán, nang ấu trùng sán (tức là ấu trùng của sán) sán lá dạng nhỏ của tắc kè) theo máu đến các cơ quan của tắc kè như gan, não, phổi, mắt… và gây bệnh ở những nơi này.

Nên xem:  Kỹ thuật nuôi ba ba nhanh lớn

Một Số Lưu Ý Phòng Bệnh Khi Nuôi Tắc Kè

– Giữ vệ sinh môi trường nuôi, nước uống, khu vực đặt chuồng tránh người và tiếng ồn.
– Tính chất không chịu được ở nhiệt độ thấp.Che phủ trại bằng vải đen để kịp thời giữ ấm cho tắc kè, tránh dịch bệnh bùng phát
– Mật độ thả trung bình của nền ‘bố mẹ’ là 30 đến 50 con/1 m2. Mật độ “tắc kè nhỏ”: 50 đến 100 con trên 1 mét vuông mặt đất
– Chọn nguồn giống sạch, khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, đồng cỡ
– Sử dụng dung dịch phòng bệnh ngay từ khi thả nuôi và thường xuyên sát trùng chuồng trại bằng Extra Odyl
– Cho ăn thức ăn sạch, bổ sung vitamin acid ascorbic để tăng cường sức đề kháng
– sán định kỳ
– Tắc kè có thân nhiệt thấp và điều hòa thân nhiệt bằng cách hấp thụ nhiệt qua da, vì vậy cửa lồng tốt nhất hướng về phía đông, có thể hỗ trợ tắc kè hấp thụ nhiệt tốt hơn.
– Do thân hình nhỏ hơn. Khi mắc bệnh, chúng thường bỏ ăn, cơ thể suy kiệt nhanh chóng do mất nước và thiếu dinh dưỡng, lây lan nhanh qua đường hô hấp và gây chết hàng loạt. Cần theo dõi thường xuyên, đồng thời phân loại đàn và cách ly để có biện pháp xử lý thích hợp.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Chăn nuôi,Bò sát

Bài viết liên quan