Chim Bồ Câu ăn gì? Chúng bắt mồi như thế nào? Có thể nuôi không?

Chim Bồ Câu là một loài chim phổ biến được tìm thấy ở nhiều sông và suối trên khắp thế giới. Chúng có hình dáng nhỏ nhắn nhưng rất khéo léo và tinh nhanh trong việc săn mồi. Vậy bạn đang tự hỏi chim Bồ Câu ăn gì? Chúng bắt mồi như thế nào? Hãy cùng Gcaeco tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

1. Tổng quan về chim Bồ Câu

Chim Bồ Câu là một loài chim bản địa ở châu Mỹ, thuộc họ Columbidae và được đặt tên khoa học là Columba. Hiện nay, loài chim này được tìm thấy ở nhiều nước tại châu Mỹ và châu Phi. Ở Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài chim này ở các vùng có sông, suối, kênh rạch, nơi có nhiều loài cá sinh sống. Trên toàn thế giới, có hơn 90 loài Bồ Câu với hình dạng và màu sắc đa dạng.

Tổng quan về chim Bồ Câu

1.1. Đặc điểm của chim Bồ Câu

Chim Bồ Câu có kích thước nhỏ nhưng lông rất đẹp và nổi bật. Đặc biệt, chúng có mỏ nhọn, nhỏ và dài, rất thích hợp cho việc bắt tôm, tép và cá. Thân hình của chim Bồ Câu nhỏ gọn và cân đối, khi trưởng thành có thể dài từ 10-45cm và nặng từ 10-350gr.

Chim cái thường nhỏ hơn chim đực và màu sắc không đậm bằng. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như xanh – đỏ, đỏ – trắng, cam – đen, vàng – đen…

1.2. Sinh sản của chim Bồ Câu

Tương tự như các loài chim khác, chim Bồ Câu ghép đôi trong mùa sinh sản. Mùa sinh sản của chúng diễn ra vào mùa xuân và mùa hè khi có nhiều thức ăn. Sau khi giao phối, chim Bồ Câu sẽ xây tổ, có thể là trong hốc cây hoặc hang đất bằng lá khô, rễ cây…

Nên xem:  Tìm hiểu về Chim Hoàng Yến và cách chăm sóc

Sau khi hoàn thành tổ, chim cái đẻ từ 3-5 quả trứng màu xanh đậm. Sau khoảng 10-15 ngày ấp trứng, con non sẽ nở và chim bố mẹ sẽ chăm sóc cho chúng đến khi trưởng thành.

Đọc thêm: Chim chào mào bạch tạng giá bao nhiêu.

2. Chim Bồ Câu ăn gì?

Như tên gọi của chúng, thức ăn ưa thích nhất của chim Bồ Câu là các loài cá nhỏ, sống trong sông, suối và kênh rạch. Chúng cũng săn các loài tôm, tép và sâu bọ khác. Tuy nhiên, thức ăn chính của chim Bồ Câu là cá. Chúng thường ăn thức ăn tươi sống và bắt trực tiếp từ dưới nước.

Chúng có khả năng săn mồi rất giỏi, chờ đợi và bắt cá một cách thành thục.

Chim Bồ Câu ăn gì?

3. Chim Bồ Câu bắt mồi như thế nào?

Chim Bồ Câu là bậc thầy trong việc săn bắt cá. Chúng có khả năng lựa chọn con mồi và bắt chúng với độ chính xác cao. Khi săn mồi, chúng đậu trên những cành cây khô ven bờ sông để chờ con mồi xuất hiện. Khi con mồi lên gần mặt nước để hô hấp, chim Bồ Câu sẽ phi xuống và dùng mỏ dài, sắc bén để bắt lấy con mồi. Chúng có thể nhìn thấy con mồi rõ ràng ngay cả trong nước đục nhờ cặp mắt sắc bén.

Nhiều nhiếp ảnh gia đã dành hàng nghìn giờ để chụp ảnh chim Bồ Câu săn mồi. Quá trình săn mồi của chúng cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều họa sĩ và nhiếp ảnh gia.

Nên xem:  Tìm hiểu về chim cắt: Loài chim có kỹ năng săn mồi chuyên nghiệp

Chim Bồ Câu bắt mồi như thế nào?

4. Có thể nuôi chim Bồ Câu không?

Với loài chim đặc biệt như chim Bồ Câu, có nhiều loài và ngoại hình hấp dẫn, nhiều người muốn nuôi chúng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuần hoá chim Bồ Câu hiện nay rất thấp hoặc thậm chí là không thể. Do đó, việc nuôi chim Bồ Câu không đơn giản và tỷ lệ thành công cũng rất thấp.

Chim Bồ Câu thích bay và săn mồi tự nhiên. Khi được nuôi trong chuồng, chúng cảm thấy bị hạn chế và không thoải mái, từ đó chúng sẽ ngừng ăn và có thể chết. Nếu bạn thực sự muốn nuôi loài chim này, bạn cần nuôi chúng từ khi còn non và chăm sóc cho đến khi chúng trưởng thành để tăng tỷ lệ thuần hoá.

5. Cách bẫy chim Bồ Câu như thế nào?

Nếu bạn muốn bẫy chim Bồ Câu, dưới đây là một vài phương pháp bạn có thể thử:

5.1. Bẫy bằng cách tận dụng thói quen săn mồi của chim Bồ Câu

Dựa trên thói quen của chim Bồ Câu đậu trên cành cây khô ven bờ sông. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ những cành cây khô mà chúng thường đậu, sau đó chuẩn bị những cành cây tre đập mà bạn đã chuẩn bị trước để thay thế. Sau đó, bôi keo bẫy chim lên một phần của cành cây tre và buộc một cái chuông nhỏ ở dưới. Bạn đặt cành cây tre đã dính keo bẫy ở bờ sông nơi có nhiều chim Bồ Câu, chúng sẽ đậu lên và bị dính vào, chuông sẽ reo để bạn biết và nhấp để tránh chim rụng lông và tuột mành.

Nên xem:  Chim sáo: Loài chim thông minh có khả năng nói chuyện đặc biệt

5.2. Bẫy chim Bồ Câu bằng dế

Bạn cắm những thanh tre nhỏ và dài hơn cây đũa. Sau đó, bôi keo bẫy chim lên những thanh tre đó. Đến bờ sông nơi có nhiều chim Bồ Câu, hốt một miếng đất sạch rộng khoảng 2 lần càng tay. Cắm thanh tre đã dính keo chim xung quanh miếng đất trống và buộc một con dế sống ở giữa. Khi chim Bồ Câu thấy dế, chúng sẽ lao xuống ăn và bị dính vào thanh tre có keo bẫy, không thể thoát ra.

Trên đây là những thông tin về chim Bồ Câu. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chim này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có ý kiến đóng góp về chim Bồ Câu, hãy để lại bình luận và chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất.

**Bài viết được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn**

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chim

Bài viết liên quan