Chim Hải Âu là động vật gì và sống ở đâu?

Chim Hải Âu (Procellariiformes) là một loài chim biển được biết đến thông qua bài hát “Cánh chim Hải Âu” mà nhiều người, đặc biệt là trẻ em, đã nghe qua. Nhưng không phải ai cũng biết chi tiết về loài chim này, như nơi sinh sống, thức ăn và sinh sản. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về loài chim Hải Âu. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Giới thiệu chim Hải Âu

1.1. Chim Hải Âu là động vật gì?

Chim Hải Âu, hay còn được gọi là bộ Hải Yến hoặc bộ chim báo bão, là một loài chim thuộc bộ Procellariiformes. Chúng được tìm thấy rải rác khắp thế giới, đặc biệt sống ở các vùng biển, vịnh và đại dương lớn. Loài chim này được mô tả chi tiết vào năm 1888 bởi Furbringer.

Có một số loài chim Hải Âu phổ biến trên thế giới như sau:

  • Chim Hải Âu lớn (Albatross): Sống chủ yếu ở Nam Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương, loài chim này là loài chim lớn nhất trong họ Hải Âu, có chiều dài từ 215 – 230 cm và nặng từ 5 – 8kg.
  • Chim Hải Âu nhỏ (Storm-petrel): Sống chủ yếu ở Bán Cầu Bắc, loài chim này có kích thước từ 30 – 40cm và nặng chỉ hơn 1kg.
  • Chim Hải Âu Laysan (Phoebastria immutabilis): Sống chủ yếu ở đảo Hawaii và Bắc Thái Bình Dương, chim trưởng thành có chiều dài từ 40 – 60cm và nặng từ 1.5 – 4.1kg.

1.2. Đặc điểm của chim Hải Âu

Chim Hải Âu có kích thước trung bình, chim trưởng thành có chiều dài trung bình từ 60 – 85cm và nặng từ 1 – 4kg. Loài chim cái thường nhỏ hơn chim đực từ 0.5 – 1kg. Chúng có thân hình bầu bĩnh giống loài vịt xiêm trên cạn.

Nên xem:  Chim Đỗ quyên: Loài chim tuyệt đẹp của nước ta

Đặc điểm đặc biệt của chim Hải Âu là cái mỏ dài và to, giúp chúng bắt cá dễ dàng. Mỏ của chim có 2 lỗ to, giúp chúng hô hấp dễ dàng. Chúng có đôi mắt to, tinh anh, giúp chúng nhìn thấy con mồi ở khoảng cách xa. Chân cao, gầy, có màng giống loài vịt, giúp chúng bơi và di chuyển trên cạn, mặt nước dễ dàng. Đuôi to dài và xòe rộng giúp chúng bay lượn dễ dàng. Lông của chim có 2 màu chủ đạo là trắng và xám đen, màu trắng ở phần bụng, cổ và đầu, màu xám đen ở vùng cánh, đuôi và lông hậu môn.

1.3. Sinh sản của chim Hải Âu

Chim Hải Âu là loài chim đẻ trứng và ấp trứng. Chúng bắt đầu ghép đôi từ 4 – 5 tuổi và sinh sản từ 7 – 8 tuổi. Chúng xây tổ trên các bãi cát, bãi san hô lớn hoặc cạnh các hốc đá bên bờ biển. Tổ của chúng không quá phức tạp và đa phần là tổ đơn giản. Đặc biệt, nếu con đực đã ghép đôi với con cái nhưng sau đó chết hoặc biến mất, các con đực khác sẽ giúp đỡ con cái trong việc ấp trứng.

Chim Hải Âu sinh sản mỗi năm, đẻ tối đa 1 trứng màu trắng xám. Trứng sẽ được bố mẹ ấp trong khoảng hơn 65 ngày. Chim con sẽ được bố mẹ chăm sóc trong khoảng thời gian hơn 5 tháng, được dạy cách bay, săn mồi và tồn tại trong môi trường tự nhiên.

Nên xem:  Tìm hiểu về chim cắt: Loài chim có kỹ năng săn mồi chuyên nghiệp

1.4. Thức ăn của chim Hải Âu

Chim Hải Âu là loài chim ăn thịt, chủ yếu ăn các loại cá nhỏ và sinh vật biển sống ở tầng trên mặt nước. Chúng cũng có thể kiếm thêm thức ăn từ các loài vật ở đáy biển thông qua hoạt động thuỷ triều. Chúng ăn cả ốc, giáp xác và các loài động vật không xương sống bám vào đá bên bờ biển.

1.5. Tuổi thọ của chim Hải Âu

Chim Hải Âu có tuổi thọ rất cao, có thể từ 60 năm trở lên nếu không gặp bất kỳ sự cố nào trong cuộc sống. Loài chim này dành hầu hết thời gian trên bầu trời và mặt nước biển. Chúng tiêu tốn ít năng lượng hơn khi bay so với khi đậu trên đất liền, chỉ vào đất liền khi đến mùa sinh sản và ấp trứng.

2. Chim Hải Âu sống ở đâu?

Chim Hải Âu sống chủ yếu ở các vùng biển, bãi biển và đại dương trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài chim này khi đi du lịch biển. Loài chim Hải Âu nhỏ hay chim báo bão là loài phổ biến nhất và có mặt trên hầu hết các bãi biển, vịnh và đại dương hiện nay. Tuy nhiên, chim Hải Âu cũng xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Bạn có thể thấy chúng tranh thủ kiếm mồi gần những con tàu đánh cá, vì khi kéo lưới lên, các con cá sẽ bơi gần mặt nước hơn, đó là cơ hội kiếm ăn của chim Hải Âu.

Đôi khi, loài chim Hải Âu cũng kiếm mồi trên miệng của cá voi xanh, bởi khi cá voi săn mồi, chúng khiến những con cá nhỏ bơi loạn xạ trên mặt nước, tạo cơ hội cho Hải Âu săn mồi.

Nên xem:  Chim Hồng tước: Loài chim đẹp và thú vị

3. Chim Hải Âu săn mồi như thế nào?

Loài chim Hải Âu có khứu giác phát triển, giúp chúng phát hiện mùi của con mồi từ khoảng cách 20km. Khi phát hiện mùi của con mồi, chúng sẽ bay tới vị trí mà chúng đã xác định. Chúng lao xuống với tốc độ chóng mặt và đớp lấy con mồi một cách chính xác. Chim Hải Âu thường bay vuông góc với chiều gió và có thể bay ziczac để chống lại chiều của gió. Chúng tiết kiệm năng lượng và tăng khả năng theo dấu con mồi bằng cách di chuyển một cách thông minh.

4. Những điều đặc biệt về chim Hải Âu

Chim Hải Âu có nhiều điều đặc biệt. Chúng nhạy cảm và có khả năng cảm nhận sự hình thành của bão trước cả con người và thiết bị của họ. Chẳng hạn, chim Hải Âu nhỏ hay chim báo bão khi thấy bão đang hình thành sẽ kêu inh ỏi và bay lên khỏi mặt nước để tìm chỗ ẩn náu. Chim Hải Âu có tuổi thọ rất cao, lên đến hơn 60 tuổi. Loài chim Hải Âu lớn nhất thế giới có sải cánh lên đến 3.7m và nặng tới gần 10kg.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chim Hải Âu, từ nơi sống, thức ăn cho đến cách sinh sản của chúng. Nếu bạn quan tâm đến những loài chim khác, hãy ghé thăm gcaeco.vn để biết thêm thông tin.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chim

Bài viết liên quan