Chọn tạo giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Chọn tạo giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

25/09/2019 | Tác giả: H.K.Huy


Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang trồng thử nghiệm các giống lúa mới để tìm ra giống phù hợp nhất với thổ nhưỡng của địa phương.

Chọn tạo giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

12-44-13_1_mo_hinh_trong_lu_thi_nghiem_ti_trung_tm_giong_nong_nghiep_bc_lieu

Mô hình trồng lúa thí nghiệm tại Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu.

Những năm qua trung tâm không ngừng nghiên cứu, lai tạo các bộ giống lúa nằm thích ứng với mô hình canh tác tôm – lúa, góp phần mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Vụ hè thu 2019 là vụ mùa đầu tiên trung tâm trồng thử nghiệm ba giống lúa mới, thích ứng với mô hình luân canh tôm – lúa là: giống BLR 103, BLR 105 và BLR 413. Qua đó, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bà con.

Các giống lúa này được đánh giá có những đặc tính phù hợp cho vùng sản xuất tôm - lúa, vùng sản xuất lúa 3 vụ…

Ông Lê Văn Thiệt, ấp Nhị Cầm, xã Vĩnh Lộc chia sẻ: “Tôi đã trồng thử rất nhiều loại giống lúa nhưng không hiệu quả. Khi trồng thử nghiệm 2 giống BLR 103 và BLR 105 thấy lúa ít nhiễm bệnh, gạo thơm ngon và năng suất khá. Đặc biệt, lúa chịu được độ mặn cao nên phát triển tốt, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cuối vụ khá cao (850 – 900 ký/công). Vụ lúa trên đất tôm tới đây tôi sẽ trồng toàn bộ 10ha đất của gia đình bằng giống lúa này”.

Không chỉ tập trung nghiên cứu để tìm ra các giống lúa mới, trung tâm còn đẩy mạnh liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo cho nông dân trên địa bàn tỉnh. Trung tâm xây dựng cánh đồng trồng khảo nghiệm với diện tích 25ha và xây dựng mạng lưới sản xuất vệ tinh với gần 300ha. Từ đó, luôn đảm bảo nguồn lúa giống cung ứng cho nông dân trong tỉnh cũng như xuất bán cho các tỉnh, thành lân cận.

Tính riêng vụ hè thu 2019, trung tâm trồng khảo nghiệm 45 giống lúa có nguồn gốc từ Viện Lúa ĐBSCL và trung tâm giống các tỉnh bạn chuyển về. Qua khảo nghiệm, có 10 giống có khả năng thích nghi với điều kiện canh tác tại Bạc Liêu.

12-44-13_2_cc_giong_lu_blr_103_blr_105_v_blr_413_duoc_nhieu_nong_dn_dnh_gi_co

Các giống lúa BLR 103, BLR 105 và BLR 413 được nhiều nông dân đánh giá cao.

Ông Phan Văn Liêm, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Để có một vụ mùa thành công thì khâu chọn giống luôn có vai trò quan trọng. Vì vậy, những năm qua trung tâm luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và đi học tập kinh nghiệm sản xuất giống tại nhiều địa phương để từ đó tìm ra giống lúa tốt nhất, phù hợp cho từng vùng. Tuy công việc có phần vất vả nhưng niềm vui của chúng tôi là thấy nông dân có được một vụ mùa bội thu”.

Các giống lúa mới của trung tâm đưa vào sử dụng có nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, ít nhiễm sâu bệnh, cứng cây, tiềm năng năng suất khá, đặc biệt là phẩm chất gạo thơm, ngon, dẻo, phù hợp thị trường nội địa và xuất khẩu.

 

nguồn :https://nongnghiep.vn


Tags

Chia sẻ trên

25/09/2019 | Đăng bởi: H.K.Huy

Dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên có chiều hướng chững lại

Ông Vũ Văn Thái, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, tới nay, dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng chững lại, số lượng lợn mắc bệnh ốm, chết phải tiêu hủy giảm dần

25/09/2019 | Đăng bởi: GCA

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc ổn định, miền Trung và Nam biến động

Giá heo hơi hôm nay 25/9 ghi nhận khu vực miền Bắc ổn định, trong khi miền Trung và miền Nam có biến động nhẹ.

24/09/2019 | Đăng bởi: H.K.Huy

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Đầu tuần đi lên?

. Giá heo hơi hôm nay ghi nhận miền Bắc là khu vực có mức giá tốt nhất cả nước. Các địa phương còn lại không có nhiều biến động. Liệu ngày đầu tuần mới giá heo có đảo chiều tăng giá?

Tư vấn bán hàng

0923387968