Chuyển đổi mô hình tưới tiết kiệm cho cây Lạc

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa thực hiện một dự án mới về trồng cây Lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Dự án đã được triển khai tại xã Kim Thanh, huyện Kim La và đã thu được kết quả khả quan.

Áp dụng công nghệ mới giúp cây Lạc sinh trưởng tốt

Ông Nguyễn Đình Lợi là một nông dân tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Ông có một miếng đất rộng 6 sào (500m2/sào) trồng đậu phộng. Vụ đông xuân năm nay, ông tham gia dự án cải tiến nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và đã áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cây Lạc trên diện tích 3 sào.

Với đất pha sét thông thoáng kém và khó đón nắng, cây trồng thường thiếu nước. Do đó, trong dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi đã được thực hiện để giúp cây Lạc có đủ nước trong quá trình sinh trưởng.

Lợi ích của việc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm

Thay đổi mô hình tưới tiêu để cứu đậu phộng

Mô hình trồng cây Lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Giống Lạc được sử dụng là L14, có thời gian sinh trưởng ngắn và khả năng thích ứng rộng. Cây Lạc được trồng trên luống cao 15-20 cm, rộng 1,2-1,5m, rãnh 30 cm và mặt luống chia thành 4-5 hàng dọc theo chiều dài luống. Trong quá trình trồng, máy gieo hạt MGH-1 được sử dụng để cơ giới hóa quy trình.

Nên xem:  Khắc phục vấn đề bắp ngô không có hạt

Nông dân đã áp dụng những kỹ thuật mới như sử dụng chế phẩm Trichoderma để tăng số lượng vi sinh vật có ích trong đất, cải tạo đất và sử dụng đạm urê vàng 46a+ thay thế đạm urê truyền thống. Điều này đã giúp giảm thất thoát phân bón và nâng cao lợi nhuận cho nông dân.

Ông Nguyễn Đình Lợi rất vui mừng khi cho biết rằng việc trồng cây Lạc theo mô hình tưới tiết kiệm đã mang lại năng suất và chất lượng cao hơn so với việc trồng ngoài mô hình. Ông đã thu được lợi nhuận cao hơn từ việc trồng cây Lạc trên diện tích 3 sào trong chương trình này.

Triển khai mô hình trồng Lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm

Mô hình trồng cây Lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm đã được triển khai tại HTX Thành Sơn, thôn Phú Ngạn, xã Cẩm Thành, với sự tham gia của 47 hộ và diện tích 10,68 ha.

Trong mô hình này, nông dân được hỗ trợ giống cây Lạc L14 và chế phẩm vi sinh đảm bảo chất lượng, cùng với 30% phân bón tan chậm và một phần kinh phí để mua máy trồng cây Lạc.

Quy trình chăm sóc và bón phân cho cây Lạc

Cây Lạc là cây cần nhiều dinh dưỡng, nhưng thời gian sinh trưởng ngắn và phân hóa mầm hoa sớm. Do đó, cần bón kết hợp với phân hữu cơ, bón thúc sớm và tập trung.

Nên xem:  Tìm hiểu về bệnh đạo ôn gây hại cho cây lúa

Theo kỹ sư Dương Hồng Phong, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, lượng phân bón cho mỗi ha cây Lạc trong mô hình này bao gồm:

  • Phân hữu cơ: 6-10 tấn
  • Đạm urê hạt vàng 46a+: 65kg
  • Phân lân Nam Thao: 600kg
  • Phân kali clorua: 160kg
  • Vôi bột: 500kg
  • Chế phẩm Trichoderma: 10kg

Lượng phân bón này sẽ được chia thành hai phần chính: bón lót và bón thúc. Giai đoạn bắt đầu, nông dân sẽ bón phân hữu cơ, phân lân, 70% vôi và 70% phân đạm đầy đủ. Sau khi rạch hàng, trộn đều phân hóa học vào các hàng đã được rạch sẵn và sau đó bón phân hữu cơ. Sau khi hạt nảy mầm, nông dân sẽ phủ một lớp đất dày 2-3 cm lên trên để tránh hạt tiếp xúc với phân khi gieo.

Bón thúc cũng được chia làm hai lần: lần thứ nhất khi cây Lạc có 3-4 lá thật, bón đạm 30% và kali 50% cách hàng 6-8cm. Lần thứ hai, nông dân sẽ bón thúc 50% kali và 30% vôi còn lại. Bón vôi sẽ được đặt sát gốc cây để canxi dễ dàng hấp thu vào cây.

Ngoài ra, cần tập trung vào tỉa cành, cày bừa và làm cỏ để cây Lạc phát triển tốt hơn. Khi cây có 2 lá thật, cần tỉa dặm dặm để đảm bảo mật độ cây. Khi cây có 3-5 lá thật, cần làm cỏ và xới xáo đất kết hợp bón thúc. Và khi cây có 9 lá thật và bắt đầu nở hoa, cuốc đến độ sâu 5-6cm ở gần gốc. Khi những bông hoa đầu tiên tàn, cần bón nốt số vôi còn lại và kết hợp vun gốc cây Lạc.

Nên xem:  Tự trồng rau hướng dương tại nhà - Một cách đơn giản để có rau sạch

Kết luận

Mô hình trồng cây Lạc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm đã mang lại nhiều lợi ích cho nông dân. Sự hỗ trợ từ các tổ chức cùng với việc áp dụng kỹ thuật mới đã giúp nâng cao năng suất và chất lượng của cây Lạc. Việc triển khai mô hình này cũng cần được tiếp tục và mở rộng để nông dân có thêm cơ hội để có được mùa màng tốt. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến và thực hiện các phương pháp chăm sóc hiệu quả, nông dân có thể tận dụng tối đa tiềm năng của đất và nước để sản xuất ra các mặt hàng chất lượng cao.


Đoạn này được sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Trồng trọt,Cây lương thực

Bài viết liên quan