Con bọ ngựa sát thủ máu lạnh ăn thịt đồng loại và cả bạn tình

bọ ngựa Tên khoa học là mantuaco là mệnh lệnh của liên minh lưới Dictyoptera.Pray Mantid, được đặt tên theo hành vi của nó. Lời cầu nguyện là lời cầu nguyện vì chúng đứng như thể đang cầu nguyện. Chân trước của chúng có gai dùng để bắt và giữ chặt con mồi. Đầu có thể xoay 180 độ để có được tầm nhìn rộng mà không cần di chuyển cơ thể. Bọ ngựa chủ yếu săn mồi bằng mắt nên chúng chỉ hoạt động vào ban ngày.Cùng nhau trại mèo Hãy tìm hiểu về loài côn trùng này!

Nguồn gốc và tên của bọ ngựa

Bọ ngựa là loài côn trùng rất cổ xưa, xuất hiện cách đây 20 triệu năm, khi trưởng thành nó khá lớn, trung bình từ 40 đến 80 cm. Tên gọi bọ ngựa còn có nghĩa là cầu nguyện ở một số nước châu Âu và một số nước khác, bởi hai chân trước của nó thực chất là vũ khí để săn mồi và tự vệ, luôn có xu hướng co lại như động vật, trong khi con người chắp tay lại khi cầu nguyện hành động.

con bọ ngựa

Đặc điểm hình dạng và màu sắc của bọ ngựa

Khi trưởng thành, bọ ngựa là loài côn trùng có cánh với hai cánh trước rất rộng và hai cánh sau giúp chúng bay rất nhanh nhẹn. Cánh của bọ ngựa thường có màu xanh lục với nội thất màu hồng nhạt. Giống như hầu hết các loài côn trùng khác, cơ thể của chúng được chia làm 3 phần rõ rệt: đầu (thân) và bụng. Bọ ngựa có 4 chân, trong đó có 2 chân trước có thể biến thành chân vũ khí, giúp chúng đi lại và săn mồi trên môi rất hiệu quả.

  • Đầu bọ ngựa: Như đã đề cập ở trên, có hình dạng tam giác (cảnh báo nguy hiểm), khả năng xoay đầu 180 độ (rất hiếm), kết hợp với đôi mắt to và 2 râu cảm biến trên đầu giúp bọ ngựa có khả năng quan sát tuyệt vời. Trong môi trường sống của nó, nó có thể tránh những kẻ săn mồi và săn mồi hiệu quả. Đôi mắt của bọ ngựa được tạo thành từ nhiều tế bào thị giác khác nhau giúp chúng nhìn được khoảng cách xa.
Nên xem:  Các loại thức ăn tốt cho chó cảnh? Những thương hiệu phổ biến?

  • Cơ thể bọ ngựa: Đoạn ngực phía trước dài hơn, có một đốm đen ở mặt trong xương chậu ở hai chân trước, thường có một đốm nâu nhạt ở giữa. Hai chân trước có hình lưỡi dao với các răng ở mép trong, dùng để bắt con mồi và chiến đấu với kẻ thù. Con cái thường lớn hơn con đực (con cái 48 – 76 mm; con đực 40 – 61 mm). Màu sắc thay đổi tùy theo màu sắc của môi trường sống (đặc biệt là khi rình mồi): màu sắc thường xanh và cỏ hoặc vàng hoặc nâu.
  • Bụng bọ ngựa: Chúng thường có màu xanh nhạt so với cơ thể rõ ràng, bụng thường có hình bầu dục và con đực nhỏ hơn con cái.

thức ăn của bọ ngựa

Bọ ngựa cầu nguyện là loài côn trùng ăn thịt ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được, thậm chí cả thịt của chính chúng. Trong tự nhiên, thức ăn của chúng bao gồm ruồi, muỗi, côn trùng, sâu, bướm, châu chấu, v.v.. Bọ ngựa là loài sinh vật rất hung dữ trong tự nhiên và có thể tấn công con mồi lớn gấp nhiều lần chúng.

Hành vi săn bọ ngựa

Tất cả các loài bọ ngựa đều có một cặp càng lớn có răng cưa để tóm lấy con mồi và phòng thủ trước kẻ thù. Nó nằm ở phía trước ngực. Họ là những thợ săn phục kích. Với thân hình màu xanh cỏ, nó ngụy trang và kiên nhẫn đứng đợi môi mình tiến vào tầm phục kích, chỉ còn cách bất ngờ tấn công bằng hai càng kìm cực mạnh và kẹp chặt con mồi. Với hàm răng cưa, móng vuốt và lực kẹp chặt, con mồi không có cơ hội trốn thoát.

Nên xem:  Sự đa dạng của các loại chuồng nuôi chó có thể bạn chưa biết
con bọ ngựa
Bọ ngựa ngụy trang chờ mồi

Con mồi lúc này giống như “con cá trên thớt” và việc còn lại chỉ là nhấm nháp con mồi và tiêu hóa nó bằng hàm răng chắc khỏe, sắc nhọn. Tuy nhiên, cũng có một số loài bọ ngựa săn mồi dưới lòng đất và chủ động đuổi theo con mồi để bắt.

Bọ ngựa có kẻ thù tự nhiên trong tự nhiên không?

Bọ ngựa trong tự nhiên cũng có thiên địch, đặc biệt là bọ ngựa mới nở, chưa có nhiều khả năng tự vệ nên thường bị chim bắt làm thức ăn, ăn thịt lẫn nhau… vân vân. Vì vậy, rất ít người sống sót đến tuổi trưởng thành.

Hành vi sinh sản của bọ ngựa

Bọ ngựa cầu nguyện thường giao phối và sinh sản vào mùa xuân. Bọ ngựa cái thường lớn hơn bọ ngựa đực. Trong quá trình giao phối, đầu của bọ ngựa đực sẽ bị bạn tình cắn đứt và chỉ có một số ít bọ ngựa đực có thể trốn thoát. Nhưng nó cũng bổ sung hàm lượng protein trong trứng do con cái đẻ ra, rất tốt cho việc duy trì nòi giống trong tương lai.

Trứng do bọ ngựa cái đẻ ra được phủ một lớp chất lỏng màu nâu sẫm, khi dính vào nhau có độ cứng nhất định và chứa hàng trăm quả trứng. Sau khoảng một tháng, các con non ra khỏi kén. Bọ ngựa cầu nguyện là loài côn trùng hung hãn, vài giờ sau khi nở sẽ ăn thịt lẫn nhau để tồn tại và phát triển. Tuổi thọ của bọ ngựa là khoảng 1 năm.

Bọ ngựa cầu nguyện là côn trùng có lợi hay có hại?

Bọ ngựa cầu nguyện rất hữu ích cho nông nghiệp vì thức ăn ưa thích của chúng là các loài côn trùng nhỏ như bọ, dế, châu chấu và bướm. Bọ ngựa sử dụng chân để giao tiếp với nhau. Chúng có xu hướng sống một mình hầu hết thời gian, chỉ kết đôi trong mùa sinh sản. Ở Trung Quốc, người ta quan sát thấy bọ ngựa cầu nguyện đang săn bắn, dẫn đến tập tục “Đấu lang quyền” (duang lang có nghĩa là “bọ ngựa” trong tiếng Trung).

Nên xem:  Chim Oanh cổ đỏ - Charming and Enchanting Songbird

con bọ ngựa

Ngoài ra, một số người còn có sở thích độc đáo là nuôi bọ ngựa làm thú cưng.Ngoài ra, theo Đông y, bọ ngựa còn có thể dùng làm thuốc sử dụng: Toàn bộ bọ ngựa được dùng chữa viêm họng, trĩ và động kinh. Dùng 6 – 12 gam nguyên liệu đã chế biến hàng ngày.Có thể dùng tại chỗ, bằng cách thổi bột vào họng hoặc bôi

Trên thế giới có bao nhiêu loài bọ ngựa cầu nguyện?

Bọ ngựa cầu nguyện là loài côn trùng có thể thích nghi với hầu hết các vùng khí hậu, kể cả những nơi khô cằn nhất, chỉ là chúng không thể sống trong thời tiết lạnh giá. Nhưng dù sống ở đâu, chúng cũng thường tìm thấy bụi rậm, cây cối. Bọ ngựa cầu nguyện là loài sinh vật rất hung dữ và hung hãn.

Hiện có 15 họ còn tồn tại và 1 họ hóa thạch trong bộ Bọ ngựa, có hơn 2.000 loài bọ ngựa và mỗi họ hoàn toàn khác nhau về màu sắc và lối sống. Họ hàng gần của bọ ngựa là mối và gián, và đôi khi cả ba thậm chí còn được đặt trong cùng một thứ tự thay vì được xếp vào một phân bộ. Đây vẫn là chủ đề tranh luận giữa các nhà sinh vật học.

Phần kết luận

Bọ ngựa cầu nguyện có lẽ không mấy gần gũi với con người và nhiều bạn trẻ thành thị chỉ biết đến chúng qua sách báo, tranh ảnh. Chúng là một phần lâu đời của thiên nhiên trên Trái đất. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bọ ngựa. Thực ra chúng rất nhỏ và không hề đáng sợ đối với chúng ta, không giống như những con bọ ngựa cầu nguyện trong phim khoa học viễn tưởng phải không?

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Chó

Bài viết liên quan