CỦ DỀN ĐỎ

12,000 

Còn hàng

Danh mục:

Củ dền: Lợi ích và tác hại

Củ dền cùng với các món ăn dinh dưỡng liên quan như củ dền luộc, nước ép…đã không còn quá xa lạ đặc biệt trong cộng đồng ăn kiêng và giảm cân. Tuy nhiên, củ dền đỏ có tác dụng gì, những lợi ích hay tác hại đầy đủ của loại thực phẩm màu sắc này thì không phải ai cũng hiểu rõ.

1. Củ dền có tác dụng gì?

Củ dền là một loại củ cải ngọt, được trồng nhiều nhất ở Bắc Mỹ, Trung Quốc và Anh Quốc. Nó được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại khác. Củ dền luộc có màu đỏ do hợp chất tự nhiên betacyanin (đỏ) và betaxanthin (tím). Củ dền và lá cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Hàm lượng sắt trong lá và thân củ dền cao hơn so với cải bó xôi. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, choline, acid folic, i-ốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrate tự nhiên.

Để giải mã băn khoăn củ dền đỏ có tác dụng gì, một số lợi ích tiêu biểu phải kể đến:

  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm nhờ các chất chống oxy hóa, vitamin và vi khoáng chất có hàm lượng cao trong củ dền. Củ dền cũng là nguồn tuyệt vời của betalains, một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ.
  • Thúc đẩy sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn nhờ khả năng cung cấp nitrat và giảm cholesterol.
  • Hỗ trợ giải độc và tẩy sạch cơ thể do chứa chất choline và có khả năng chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thận.
  • Bổ trợ chức năng não bộ bằng cách cung cấp nitrat cho cơ thể.
  • Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ cao.
  • Cải thiện tâm trạng và giúp tăng cường hệ miễn dịch do chứa các chất chống vi khuẩn và chất chống vi-rút tự nhiên.

2. Các tác hại của củ dền

Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe, củ dền cũng có một số tác hại và hạn chế khi sử dụng không đúng cách:

  • Củ dền có hàm lượng cao oxalate, có thể góp phần hình thành sỏi thận và gây khó khăn cho quá trình hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
  • Chứa FODMAPs dưới dạng fructans, củ dền có thể gây khó tiêu hóa ở những người nhạy cảm.
  • Một số người có thể trải qua hiện tượng “beeturia” khi ăn nhiều củ dền, nước tiểu có màu hồng hoặc đen, có thể gây lo lắng.
  • Không nên tiêu thụ quá mức đối với những người bị bệnh thừa sắt hoặc bệnh Wilson.

3. Kết luận

Củ dền đỏ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng được các lợi ích này, cần sử dụng củ dền một cách cân nhắc và cân bằng trong chế độ ăn hàng ngày. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc lo lắng về tác dụng của củ dền đối với bạn, nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn chi tiết và phù hợp.

Open this in UX Builder to add and edit content