Đặc điểm và cách chế biến cá nhệch

Đặc điểm cá và phương pháp nấu ăn

Cá nhệch là một loại cá da trơn giống cá chình nhưng to hơn. Cá nhệch rất khó bắt vì da của nó nhẵn. Loại cá này ít xương nên có thể chế biến thành nhiều món như lẩu cá nhệch, cháo cá nhệch… nhưng phải nói đặc biệt nhất là món gỏi cá nhệch.

Đặc điểm của cá nhệch

Cá nhệch sống ở các đầm phá ven biển, ruộng lúa, vùng sông nước… Loài cá này rất khỏe mạnh và hung dữ nên có thể sống ở nước mặn và nước ngọt. Cá nhệch có hình dạng giống lươn hoặc rắn, da trơn nên chỉ có thể bắt bằng bẫy hoặc xâu vào xiên.

Cách chế biến cá nhệch

Bước 1: Sơ chế cá nhệch

Khi xử lý cá nhệch, bạn có thể dùng muối ăn để lau sạch chất nhờn trên cá. Sau đó, lau dọc theo da cá và rửa lại bằng nước muối để cá trở nên sạch sẽ. Sau khi loại bỏ dầu, bạn có thể lột da cá tương tự như lột da rắn. Cắt một miếng da ở cổ cá, cố định đầu và từ từ lột da xuống đuôi để lộ thịt cá. Da cá nhệch khá dai và dày nên quá trình lột tương đối dễ dàng, chỉ cần kéo mạnh là toàn bộ da sẽ tuột ra. Sau đó, đầu và ruột cá được cắt bỏ, xương được tách ra khỏi thịt để chế biến món ăn. Trong quá trình sơ chế, bạn nên để thịt cá lên khăn hoặc giấy thấm để thịt luôn khô và tránh mùi tanh.

Nên xem:  Cách phòng bệnh trên ngao, nghêu do Perkinsus

Bước 2: Chế biến món gỏi cá nhệch

Cá nhệch có thể chế biến thành nhiều món như cá nhệch nướng, cháo cá nhệch, lẩu cá… nhưng đặc sắc nhất là món gỏi cá. Để cá tươi, không tanh và gỏi thơm ngon hơn, quá trình sơ chế phải nhanh và thành thạo. Cách làm sạch nhờn của cá nhệch tươi là ngâm cả con cá trong nước tro hoặc nước vôi trong, sau đó dùng tay chà xát với muối và vuốt cho sạch nhờn rồi rửa lại bằng nước muối. Phần bụng sau đó được mở ra, đầu, ruột và đuôi bị loại bỏ. Lột da cá nhệch cũng tương tự như lột da rắn, với phần trên đã cố định và từ từ lột xuống đuôi. Tiếp theo, khéo léo lọc thịt bằng dao sắc và thái thành từng lát mỏng. Lưu ý để thịt cá khô trong quá trình chế biến ban đầu để tránh mùi tanh. Vắt mỏng cá nhệch với chanh và ướp vào tô. Tùy từng vùng, gỏi cá nhệch có thể ăn kèm với nhiều loại rau khác nhau như rau thường treo, rau húng, lá chanh, bạc hà… Ngoài ra, xương cá cũng có thể được nghiền nhỏ và nấu chín.

Bước 3: Cảm nhận hương vị của gỏi cá nhệch

Với món gỏi cá nhệch, bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay của các loại rau, vị hơi béo của ốc (từ xương cá), thịt cá ngọt, dai và mùi thơm đậm đà của các loại gia vị. Thật tuyệt khi kết hợp với một ly rượu vang.

Nên xem:  Giải pháp phòng chống dịch bệnh khi nuôi cá kèo

GCAEco.vn đã chỉnh sửa đoạn văn này. Xem thêm tại gcaeco.vn.

Bài viết liên quan