Đặc sản bưởi Diễn giúp nông dân thoát nghèo

Ông Ruan Shihong (SN 1960) ở thôn Beisong, xã Thanh An, huyện Ôn Ban, TP Lào Cai (SN 1960) từng phải đi khắp nơi vay gạo ăn vì nghèo khó nhưng với khát vọng vươn lên mãnh liệt. giàu (tỉnh) nói “đột phá”, nhờ trồng bưởi đặc sản của Hà Nội, ông trở thành nông dân sản xuất giỏi, con nhà giàu.

Năm 1964, cụ Nguyễn Thị Hùng cùng bố mẹ rời “nơi chôn rau cắt rốn” xã Minh Khai (huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội) lên vùng kinh tế mới trên vùng đất bên sông Khánh An, huyện Vân Vân. Bác đã hưởng ứng tiếng gọi của Đảng và Tổ quốc khi mới 4 tuổi.

Theo ông Hồng, ông nhập ngũ năm 1981, đóng quân tại Sư đoàn 345 (xã Bản Bích, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Sau khi giải ngũ, ông Hồng, dãi dầu mưa nắng, lao vào làm ruộng để nuôi sống gia đình. Những giọt mồ hôi mặn chát chảy xuống đọng lại trên cánh đồng ươm mầm xanh cho cây lúa.

Đặc sản Dianyou giúp nông dân thoát nghèo

Dù đã nỗ lực “bán mặt, bán đất, bán lưng, bán trời” nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám gia đình anh. Để có cái ăn cho vợ con, ông Hồng chạy vạy khắp xóm vay gạo, đến mùa thu hoạch thì mang gạo cho bà con trả nợ.

Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không chịu khuất phục trước đói nghèo, ông Hồng tìm mọi cách, bằng mọi cách để mưu sinh: từ trồng xoài đến trồng mai nhưng do sản lượng không đủ tiêu nên hết trồng. Cắt lại. Sau khi trồng xoài và mơ, ông Hong chuyển sang trồng nhãn ở Hưng An và cuộc sống của ông bắt đầu dễ dàng hơn khi các thương lái đến đây thu mua nhãn để làm long nhãn.

Nên xem:  Bỏ việc về quê trồng dưa, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Năm 1998, khi ông Hong đến Mingkai và Cilian để kết hôn với cháu trai của mình, ông đã được nếm thử loại Dianyou ngon và ngọt, và cơ hội làm giàu từ Dianyou bắt đầu từ đây.

Ông Hồng rất ấn tượng với giống bưởi này, liền học hỏi kỹ thuật trồng và xin 4 cây giống về trồng thử. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, cây bưởi gốc đã đơm hoa kết trái. Ông Hong đã nếm thử bưởi trồng trên đất Beisong và thấy rằng nó ngon không kém gì bưởi trồng trên đất Mingkai-Tzu Lian.

“Thôn Beishong có đất cát phù sa màu mỡ, rất thích hợp để trồng bưởi. Thấy vậy, tôi chặt hết vườn nhãn ở Hưng An làm củi đốt, rồi chiết dần từ 4 cây để trồng và tái sản xuất. Đến nay, tôi Toàn bộ vườn bưởi đã được trồng. Hiện có 130 cây, trong đó 100 cây đã cho thu hoạch. Hiện tại, mỗi cây bưởi trung bình cho khoảng 200 quả, cá biệt có một số cây to sai quả, mỗi cây cho từ 400 đến 600 quả” – Ông Hồng rất phấn khởi.

Khi chia sẻ về kỹ thuật trồng bưởi, anh Hồng cho biết: Đào hố vuông 40×40, sâu 45; Khi cây mang chùm 4-5 quả, phải loại bỏ quả nhỏ để quả đồng đều và to. Điều này sẽ cho phép cây ra quả đều mà không bị gãy cành.

Ông Hồng giới thiệu, khi trồng bưởi phải bón đầy đủ lân đầu trâu, kali thường xuyên bón vào thân cây, lưu ý chỉ bón dưới tán cây, không bón trực tiếp vào rễ. Điều quan trọng nhất là khi sử dụng Liên Hữu phải có đủ nước tưới thì trái mới có chất lượng tốt, nếu thiếu nước sẽ bị khô, ăn không ngon.

Nên xem:  Thu nhập vài trăm triệu từ trồng mai bonsai

“Giá mỗi quả từ 20.000 – 25.000 đồng. Sau khi trừ chi phí phân bón, mỗi năm tôi thu lãi hơn 100 triệu từ cây bưởi. Tôi khẳng định bưởi là cây trồng chủ lực của gia đình. Tôi sẽ tiếp tục cắt cành và mở rộng diện tích trong thời gian tới để mang lại thu nhập cho gia đình”, anh Hồng nói.

Ngoài trồng bưởi, anh Hồng còn đào ao rộng 1.400m2 để nuôi cá chép, rô phi đơn tính. Ông Hùng cũng kiếm được 400.000-50.000.000 đồng tiền bán cá mỗi năm.

Ông Ma Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Khánh An, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử Việt Nam cho biết, ông Ma Ngọc Hùng là một hội viên nông dân tiêu biểu trong xây dựng kinh tế của xã. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên chất lượng quả Dianyou do anh Hong trồng rất tốt.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Nông nghiệp,Nông dân làm giàu

Bài viết liên quan