Diễn đàn

Nông sản có còn phải giải cứu?

Nhiều năm qua, nhiều mặt hàng nông sản luôn rơi vào tình cảnh được mùa mất giá, có những thời điểm người tiêu dùng phải dùng lòng thương để giải cứu. Liệu rằng trong năm nay, kịch bản này có tiếp diễn hay không là câu hỏi chưa thể trả lời nhưng buộc phải có phương án giải quyết.
28/01/2019 | Tác giả: Lê Thúy

Nông sản Việt khó cạnh tranh ở Trung Quốc vì thiếu thương hiệu

Theo ông Đào Việt Anh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, nông sản Việt Nam tại thị trường Trung Quốc phải cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm nông sản cùng loại đến từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam vẫn chưa xây dựng được thương hiệu nên rất khó cạnh tranh.
08/01/2019 | Tác giả: Thy Lê

Kỳ vọng xuất khẩu rau quả bứt tốc

Năng lực xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, tuy vậy cần phải có thêm nhiều nhà máy chế biến, xây dựng mối liên kết "các nhà" trong chuỗi sản xuất. Đặc biệt, muốn thâm nhập các thị trường khó tính cần phải kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhất là khi mức độ cạnh tranh đang ngày càng gay gắt
08/01/2019 | Tác giả: Lê Thúy

Thực hư cam kết Trung Quốc mua đậu tương Mỹ

Các nhà giao dịch hàng hóa đang “mò mẫm trong bóng tối” bởi chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa một phần, khiến họ không thể tiếp cận báo cáo hàng tuần về xuất khẩu nông nghiệp.
04/01/2019 | Tác giả: Văn Việt

Vinamilk có hệ thống trang trại đạt chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á

Doanh nghiệp dẫn đầu về quy mô trang trại ở châu Á với 120.000 con bò, cung cấp 850 tấn sữa tươi nguyên liệu một ngày, theo Bureau Veritas.
02/01/2019 | Tác giả: Nam Anh

Phân lô đất nông nghiệp trái phép, xử lý như thế nào?

Thời gian gần đây, một số khu vực có chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Theo một số luật sư, mức xử phạt sẽ từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
27/12/2018 | Tác giả: Phạm Minh

Hệ lụy kép từ ăn đong nguyên liệu nhập

Vẫn còn một danh sách nối dài những nhóm ngành công nghiệp chế biến trong nước phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Điều này có thể vừa làm hạn chế lợi nhuận của doanh nghiệp nội, vừa giảm sức cạnh tranh của hàng Việt.
27/12/2018 | Tác giả: Thế Vinh

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25 – 31/12)

Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, bệnh đen lép hạt... hại cục bộ trên lúa giai đoạn chín đến thu hoạch...
25/12/2018 | Tác giả: Cục BVTV

Bắt mạch thị trường nông sản xuất khẩu

Điều các doanh nghiệp Việt cần quan tâm đầu tiên khi xuất khẩu nông sản thực phẩm trong các năm tới vẫn là nắm vững thông tin thị trường. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu các tiêu chí đối với các sản phẩm ở các thị trường khác nhau để có thể thâm nhập
21/12/2018 | Tác giả: Thế Vinh

Khởi nghiệp theo phong trào

Khởi nghiệp đang dần mất đi sức hút đối với giới trẻ sau vài năm nổi lên như một phong trào. Có thể thấy một thực trạng là sinh viên thà làm lao động chân tay chứ không chịu khởi nghiệp hay những nhóm khởi nghiệp dắt tay nhau đi thi hết cuộc thi này đến cuộc thi khác nhưng dự án thì giậm chân tại chỗ.
20/12/2018 | Tác giả: Lê Duy