Doanh nghiệp châu Âu muốn bỏ quy định cấm bán rượu mạnh trên internet

Doanh nghiệp châu Âu muốn bỏ quy định cấm bán rượu mạnh trên internet

05/12/2018 | Tác giả: Thy Lê


Cho rằng việc cấm bán rượu bia trên internet sẽ khiến Việt Nam đi ngược xu thế chung của thế giới và khu vực, vì vậy, EuroCham kiến nghị Quốc hội, Chính phủ bỏ quy định cấm bán rượu trên mạng.

Doanh nghiệp châu Âu muốn bỏ quy định cấm bán rượu mạnh trên internet

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 khai mạc sáng 4/12, ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết rượu hiện đang được phép kinh doanh mua bán trên thị trường nhưng rượu từ 15 độ cồn trở lên lại bị cấm bán trên internet theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 19/4/2017 của Chính phủ về kinh doanh doanh rượu (Nghị định 105).

Hơn thế nữa, quy định cấm bán rượu bia trên internet lại được đề xuất tại Điều 20 của Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Theo EuroCham, kinh nghiệm quốc tế cho thấy rằng việc cho phép bán rượu bia trên internet hoàn toàn không làm tăng tiêu thụ các sản phẩm này, trong khi đó lại giúp cho việc kiểm soát tiêu thụ rượu bia trên thị trường tốt hơn, hạn chế người chưa đủ tuổi, giáo dục và cung cấp các thông tin về sản phẩm và ngăn chặn việc kinh doanh các sản phẩm bất hợp pháp.

Đặc biệt, tăng ngân sách và kiểm soát tiêu thụ. Một trong những đặc tính có giá trị lớn mà thương mại điện tử mang lại là khả năng lưu giữ dữ liệu giúp cho Chính phủ kiểm soát các hoạt động thương mại và mức độ tiêu thụ.

Ví dụ, các giao dịch thương mại điện tử đều để lại những dữ liệu mà không dễ dàng thay đổi hay xóa bỏ. Điều này cho phép Chính phủ có thể kiểm tra các giao dịch bằng cách truy cập các dữ liệu bán hàng trên trang thương mại điện tử, giúp các cơ quan quản lý có được bức tranh toàn cảnh về tổng mức tiêu thụ rượu bia.

Với những lợi ích trên, nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Anh, Mỹ, đều cho phép bán rượu trên internet. Tại khu vực châu Á, các nước như Trung Quốc, Campuchia, HongKong (Trung Quốc), Nhật Bản, Singapore... đều cho phép bán rượu bia trên internet.

Theo TBKD


Chia sẻ trên

05/12/2018 | Đăng bởi: Bạch Dương

Dư âm cuộc đấu thầu Sữa học đường 4.000 tỷ của Hà Nội

Thực tế chứng minh những cuộc đấu thầu công khai, minh bạch luôn hiệu quả tối ưu hơn so với hình thức chỉ định thầu.

06/12/2018 | Đăng bởi: Sơn Trang - Nguyễn Thủy

Khơi thông lại thị trường Arab Saudi cho cá tra Việt Nam

Trung Đông là 1 thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, XK cá tra sang khu vực này đang bị ảnh hưởng đáng kể bởi lệnh tạm dừng NK tại Arab Saudi, áp dụng từ đầu năm nay.

04/12/2018 | Đăng bởi: Công Trí

Nông sản xuất siêu 7,5 tỷ USD, xuất khẩu cán đích 40 tỷ USD

Tính chung 11 tháng đầu năm, ngành nông nghiệp đạt mức xuất siêu tới 7,5 tỷ USD. Bộ NN&PTNT dự báo, cả năm nay, xuất khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản sẽ cán đích trên 40 tỷ USD.

Tư vấn bán hàng

0923387968