Gà 3 Máu: Lựa chọn Hiệu Quả Cho Chăn Nuôi Quy Mô Lớn

gà 3 máu

Hiện nay, ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn đang trở nên phổ biến. Vì vậy, việc lựa chọn giống gà phù hợp để đảm bảo lợi ích kinh tế và khả năng chăn nuôi quy mô lớn là vô cùng quan trọng. Trong số những giống gà được lai tạo, giống gà 3 máu là một lựa chọn đáng quan tâm. Vậy gà 3 máu là gì và giống gà 3 máu nào được nuôi nhiều?

Gà 3 máu là gì?

Gà 3 máu là thuật ngữ để chỉ những con gà được lai tạo từ 3 giống bố mẹ khác nhau. Qua quá trình lai tạo này, các gen tốt nhất được chọn lọc để sử dụng trong chăn nuôi quy mô lớn, đặc biệt là chăn nuôi gà. Qua việc lai tạo, gà 3 máu không chỉ mang lại những đặc tính tốt mà còn tạo ra các con giống kết hợp những đặc điểm tốt của các thế hệ cha mẹ. Tuy nhiên, việc lai tạo gà 3 máu cần được thực hiện theo các yếu tố phù hợp để đảm bảo sự thành công và chất lượng của con giống.

Một số giống gà 3 máu đang được nuôi nhiều

Gà Ri

Gà Ri là một trong những giống gà được ưa chuộng vì chất lượng thịt thơm ngon và dai giòn đặc biệt. Sau khi lai tạo với các giống gà khác, gà Ri có khả năng chống chịu cao hơn và tăng trưởng nhanh chóng, thuận lợi cho việc chăn nuôi quy mô lớn. Giống gà Ri có thể sinh trưởng và phát triển tốt dù trong điều kiện khắc nghiệt. Bên cạnh việc lấy thịt, gà Ri cũng rất phù hợp cho mục đích lấy trứng. Giá gà Ri trên thị trường dao động từ 140.000 – 170.000 đồng/kg.

Nên xem:  Gà Ỉa Phân Trắng - Nguyên Nhân và Cách Chữa Trị

Đặc điểm nhận dạng gà Ri

Gà Hồ

Gà Hồ là một giống gà quý khó nuôi, nên được lai tạo với các giống gà khác để tạo ra giống gà 3 máu với những đặc điểm tốt. Gà Hồ trống có thân hình cao lớn, trọng lượng khi trưởng thành đạt khoảng 5-6 kg. Gà Hồ mái có 3 màu lông chính: đất thó, nâu và màu sẻ. Giống gà Hồ thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt. Giá gà Hồ trên thị trường dao động từ 350.000 – 500.000 đồng/kg.

Gà Hồ - 1 trong 12 giống gà quý hiếm của Việt Nam

Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đã được lai tạo và phù hợp với điều kiện nuôi ở Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của giống gà 3 máu này là lông vàng rơm hoặc vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, chân có một phần lông màu đen. Gà Tàu Vàng có trọng lượng từ 3-4 kg/con. Sản lượng trứng trung bình mỗi năm là 70-90 quả/mái. Gà Tàu Vàng dễ nuôi và giá thành con giống thấp, phù hợp cho các hộ gia đình. Giá gà Tàu Vàng trên thị trường dao động từ 65.000 – 130.000 đồng/kg.

Gà Tàu Vàng với khả năng thích nghi rất tốt với môi trường

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm của Việt Nam, được nuôi nhiều nhất tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Giống gà Đông Tảo được lai tạo với thành giống gà 3 máu để nhân rộng mô hình chăn nuôi. Giống gà Đông Tảo có đôi chân to, thô kệch, thân hình to lớn và vững chắc. Giá gà Đông Tảo trên thị trường dao động từ 350.000 – 800.000 đồng/con.

Nên xem:  Bệnh Thương Hàn Ghép E coli Ở Gà – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Gà Mía – gà “phá cựa”

Gà Mía Sơn Tây là giống gà đặc sản của làng cổ Đường Lâm. Giống gà này có thịt ngon và từng đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Gà Mía thường được lai tạo với các giống gà khác để nhân rộng mô hình chăn nuôi và bảo tồn nguồn gen quý hiếm. Gà trống có trọng lượng từ 3-3.5 kg, gà mái có cân nặng khoảng 5 kg. Sản lượng trứng trung bình mỗi năm là khoảng 50-55 quả/con. Giá gà Mía trên thị trường dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg.

Đặc sản Sơn Tây - Gà Mía

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về giống gà 3 máu là gì và các giống gà 3 máu đang được nuôi nhiều với mục đích lấy thịt và trứng. Chúc bạn thành công trong việc chăn nuôi gà!

Bài viết đã được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan