Gà Ác Con: Tính Năng & Cách Chăm Sóc “Hoàn Hảo Nhất”

Hiện nay, có nhiều trang trại đã triển khai mô hình nuôi gà ác con. Gà ác không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn giúp bà con thực hiện ước mơ làm giàu. Để hiểu rõ hơn về gà ác, mình sẽ chia sẻ thông tin qua bài viết này.

Gà ác con là gì?

Gà ác, còn được gọi là gà ô cốt kê, ô kề, gà đen, gà ngũ trảo,… là một giống gà Việt Nam có cơ thể lớn, chân đen, thịt bổ dưỡng. Thường được sử dụng để chế biến thành các món gà ác tần thuốc bắc để tăng cường sức khỏe.

Đặc điểm nổi bật – Cân nặng của giống gà ác

Gà ác có vóc dáng nhỏ, lông màu trắng và da thịt, xương, chân và mỏ đều có màu đen. Gà trống có mào đỏ thẫm, gà mái có mào nhỏ và màu đỏ nhạt. Gà ác thường có lông ở chân và bàn chân có 5 ngón, tuy nhiên một số con không có lông và bàn chân chỉ có 4 ngón. Ở Châu Phi, gà ác còn được nuôi như thú cưng.

Gà ác dễ nuôi và có sức chống chịu cao, chúng chịu nóng tốt nhưng không chịu lạnh. Tỷ lệ sống của gà đến tuần thứ 8 là khoảng 88,28%.

Một con gà ác trưởng thành có vóc dáng nhỏ và cân nặng chỉ từ 200 – 300 gram. Tuy nhiên, mức độ dinh dưỡng trong thịt của chúng không thể bị coi thường. Trọng lượng thịt gà ác ngon nhất nằm trong tuần thứ 2 – 3.

Nên xem:  5+ Cách Kiểm Tra Chân Gà Đá "Chuẩn" Bách Phát Bách Trúng

Mức độ sinh trưởng và sản xuất thịt của gà:

 • Với vóc dáng nhỏ, gà ác có mức độ tăng khối lượng cao nhất vào tuần tuổi thứ 9. Mức độ tăng trưởng giảm dần sau đó.
 • Gà ác ăn ít hơn so với khối lượng cơ thể, lượng thức ăn tăng dần từ tuần 1 – 16.
 • Hiệu suất sản xuất thịt vào tuần tuổi thứ 7 thấp, mức độ thân thịt không cao. Tỷ lệ thịt lườn và đùi chỉ ở mức trung bình.
 • Vào tuần tuổi thứ 7, gà ác có tỷ lệ protein, mỡ và khoáng chất cao như những loại gà thuần khác, tuy nhiên, lượng axit amin trong thịt lại cao hơn. Ngoài ra, lượng sắt trong thịt gà ác gấp đôi gà ri.

Mức độ sinh sản và sản xuất trứng của gà:

 • Gà ác đẻ quả trứng đầu tiên khá sớm.
 • Tỷ lệ đẻ trứng thấp, gà đẻ nhiều nhất vào tháng thứ 2 nhưng sản lượng trứng vẫn không cao.
 • Trọng lượng trứng nhỏ.
 • Để thu hoạch khoảng 10 quả trứng, gà cần tiêu thụ lượng thức ăn lớn.
 • Lòng đỏ trong trứng có tỷ lệ cao hơn lòng trắng.
 • Phần trăm trứng có phôi cao, nhưng khả năng ấp nở bằng kỹ thuật nhân tạo lại thấp. Các con gà nở ra thường có chất lượng tốt, thường là loại 1.

Một số đặc điểm đặc trưng của giống gà ác

Phương pháp chọn giống gà ác con chuẩn nhất

Cách chọn giống gà ác con:

 • Chọn những con gà có khối lượng cân đều, càng đồng đều càng tốt.
 • Gà con thông minh, mắt sáng, lông suôn, bụng gọn gàng, chân mập.
 • Hạn chế chọn những con chân bé, mỏ vẹo, chân gãy, lồi rốn, bụng xệ, lông không mềm, cánh yếu…
Nên xem:  "Chia sẻ" Kỹ thuật nuôi Gà Đá khỏe mạnh và săn chắc

Cách chọn gà ác đẻ trứng:

 • Chọn gà có trọng lượng phù hợp, không quá mảnh.
 • Đầu gà nhỏ, mỏ đều, ngắn. Mồng tích lớn với màu đỏ nhạt.
 • Mắt sáng, lông suôn, sát sườn, bụng mềm mại.
 • Hậu môn hồng hào, rộng, ẩm ướt.
 • Khoảng cách từ xương chậu đến xương ức là 3 – 4 ngón tay, từ trung tâm xuống chậu là 2 – 3 ngón tay.

Hình ảnh gà mái ác được tuyển chọn

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà ác con

Gà ác được xem như một loại thực phẩm bổ dưỡng từ xưa đến nay. Thịt gà ác có vị mặn, ngọt và chứa nhiều axit amin có lợi cho cơ thể, do đó gà ác rất được ưa chuộng. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol và chất béo trong thịt gà ác rất thấp, có lợi cho sức khỏe con người.

Hàm lượng protein trong gà ác khá lớn, từ 21,9% – 24,6%, trong khi gà ri chỉ có khoảng 21,1% – 23,6%. Hàm lượng mỡ trong gà ác chỉ từ 0,6% – 2%. Thịt gà ác cũng chứa tới 18 axit amin đặc biệt như histidine, threonine, arginine, phenylalanine, isoleucine, leucine, lysine.

Theo nghiên cứu Đông Y, gà ác có tác dụng lưu thông khí huyết và cân bằng nhiệt độ trong cơ thể. Gà ác thường được dùng trong các món ăn bổ dưỡng cho những người bệnh hoặc cần tăng cường dinh dưỡng. Nó cũng có tác dụng tốt với những người bị mồ hôi trộm, đái tháo đường, bệnh về đường hô hấp, thận, đau lưng, phụ nữ sau sinh, và người có xương nóng…

Nên xem:  3+ Cách Tạo Chuồng Gà "Tiêu Chuẩn & Thẩm Mỹ Cao"

Món gà ác tần thuốc bắc bổ dưỡng

Trên đây là những điều cần biết về giống gà ác. Với kinh nghiệm được đúc kết này, mình hi vọng bạn có thể chọn cho mình giống gà khỏe mạnh và hiểu rõ về lợi ích dinh dưỡng từ thịt gà ác.

Gcaeco.vn: Chuyên cung cấp thông tin về chăn nuôi và nông nghiệp.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan