Gà Rừng Lông Trắng – Cách Nuôi Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Gà Rừng Lông Trắng

Dụng cụ và chuồng trại khi nuôi gà rừng thả vườn

Về chuồng trại:

Khi khởi đầu việc xây dựng chuồng trại cho gà rừng, mọi người nên thiết kế sao cho tiết kiệm nhất từ môi trường xung quanh. Chuồng nuôi gà rừng cần đảm bảo ấm trong mùa đông và thoáng mát trong mùa hè. Nền chuồng nên cao ráo và có thể rải trấu hoặc đệm sinh học để xử lý phân gà và giảm mùi hôi trong mùa hè nóng bức. Hệ thống thoát nước cần phải nhanh chóng để giảm thiểu mầm bệnh trong các vũng nước đọng. Trước mỗi lứa gà, chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi cần được làm sạch và chuồng trại cần được để trống từ 15-20 ngày trước khi nuôi để đảm bảo vệ sinh phòng dịch. Chuồng trại cần có các yếu tố như tường quét vôi trắng, nền chuồng tiêu độc với dung dịch sát trùng.

Chuồng trại chăn nuôi gà rừng

Về vườn chăn thả:

Có thể chăn nuôi gà rừng lông trắng trong vườn rộng hoặc vườn cây ăn quả. Vườn nên được xây tường hoặc rào kín để tránh gà thoát ra ngoài hoặc động vật hoặc người xâm nhập vào gây nguy hiểm cho gà.

Về máng ăn, máng uống:

Vì đây là mô hình nuôi gà rừng thả vườn, nên có thể treo máng ăn và máng uống trong các góc vườn để gà dễ dàng tìm thức ăn và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đồng thời, có thể thiết kế và đặt thêm máng ăn treo bên trong chuồng để cung cấp thức ăn trong những ngày thời tiết xấu.

Nên xem:  Gà Đen Tây Bắc: Đặc Điểm & Cách Nuôi Chuẩn Kỹ Thuật

Về đèn sưởi:

Có thể sưởi cho gà bằng hệ thống điện hoặc bằng than. Số lượng đèn và hệ thống sưởi phù hợp với độ tuổi và số lượng gà trong chuồng.

Về rèm che:

Có thể sử dụng rèm bằng vải bạt hoặc lưới thép để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió mạnh. Điều này giúp gà ăn tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Về úm quây gà:

Có thể sử dụng lưới sắt, lưới nhựa, hoặc cót ép để làm úm quây cho gà. Độ cao khuyến nghị của úm quây là khoảng 50-60 cm, đường kính từ 1,5-2 m. Thời gian úm quây từ khi thả giống đến khi gà 14 ngày tuổi. Số lượng gà trong úm quây phụ thuộc vào kích thước úm quây và tránh tình trạng úm quá nhiều dẫn đến chết nhiều.

Với nền chuồng:

Nên sử dụng chất độn chuồng có khả năng hút ẩm và mùi tốt như phoi bào, trấu, cỏ khô, mùn cưa hoặc rơm khô băm nhỏ. Chất độn chuồng cần được phơi khô và sát trùng trước khi lót dưới nền chuồng để đảm bảo vệ sinh cho gà con. Trong giai đoạn nuôi gà con, cần tránh điều kiện thời tiết xấu và sử dụng thức ăn dạng mềm để phù hợp với tiêu hóa của gà.

Gà Rừng Lông Trắng Trưởng Thành

Cách chọn gà rừng lông trắng giống

Khi ở trại giống, nên chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông xốp, bụng gọn, và chân mập. Khối lượng lý tưởng cho gà giống là từ 20-22g. Tránh chọn những con có vấn đề như khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, hở rốn. Chọn những con giống đạt yêu cầu sẽ giúp quá trình chăm sóc gà trở nên dễ dàng và giảm cần phải sử dụng thuốc cho gà.

Nên xem:  Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Nở Không Có Mẹ

Cách nuôi gà rừng lông trắng thả vườn

Gà con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ hoàn hảo trong hai tuần đầu tiên khi nuôi, nên dễ phát sinh các bệnh đường hô hấp và đường tiêu hóa khi độ ẩm môi trường tăng cao. Vì vậy, cần đảm bảo nhiệt độ đúng như khuyến nghị để gà có thể phát triển tốt nhất. Cần quan sát biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết. Chuồng nuôi phải đảm bảo thông thoáng nhưng vẫn tránh gió lùa vào.

Ánh sáng

Gà con trong giai đoạn 3 đầu cần được chiếu sáng 24/24 giờ. Sau 4-6 tuần, cần giảm dần thời gian chiếu sáng cho đến 16 giờ. Từ tuần 7-8, sử dụng ánh sáng tự nhiên với cường độ ánh sáng 3W/m2.

Nước uống

Nước cung cấp cho gà cần phải sạch và ấm. Có thể pha thêm đường glucozo 5% vào nước trong những ngày đầu nuôi. Nên thiết kế máng nước tự động để gà uống thuận tiện và tránh làm ướt chuồng.

Thức ăn

Thức ăn cho gà rừng lông trắng cần cân đối đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mỗi giai đoạn. Khẩu phần ăn có thể chế biến từ nhiều loại nguyên liệu và sử dụng thức ăn bổ sung đạm động vật, thực vật, premix khoáng vi lượng và vitamin. Tránh sử dụng nguyên liệu bị mốc hoặc bột cá có hàm lượng muối cao. Trong 3 tuần đầu tiên, nên dùng khay ăn cho gà. Mỗi ngày nên cho gà ăn khoảng 9-10 lượt với lượng thức ăn nhỏ để tránh ô nhiễm và lãng phí.

Nên xem:  Gà Ai Cập Siêu Trứng: Đặc Điểm & Cách Nuôi Đúng Cách

Mật độ

Khi nuôi trong chuồng, cần đảm bảo mật độ gà từ 10-15 con/m2. Khi chăn thả ngoài trời, nên chia thành 2 khu vực riêng biệt để thả phiên nhau. Thả gà ngoài khoảng 2-3 tiếng vào những ngày đẹp trời để gà làm quen với môi trường xung quanh.

Thông qua việc áp dụng kỹ thuật nuôi gà rừng lông trắng như trên, hy vọng bà con sẽ có những lứa gà xuất chuồng chất lượng và thành công trong chăn nuôi gà. Để biết thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web gcaeco.vn.


Thông tin được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan