Gà Lai Ba Máu: Loại Gà Làm Giàu Mới

gà ba máu

Hiện nay, gà lai ba máu đang được rất nhiều người chăn nuôi tại Việt Nam đánh giá cao và nuôi nhiều hơn nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. Vậy, gà lai ba máu là gì và có kinh nghiệm nuôi như thế nào để đạt hiệu quả và khỏe mạnh? Hãy cùng Gcaeco tìm hiểu trong bài viết này.

Gà Lai Ba Máu Là Gì?

Gà lai ba máu là những con gà được lai từ ba giống gà khác nhau. Tương tự như những loài động vật lai khác, gà lai ba máu cũng đã được cải tiến bộ gen qua nhiều thế hệ để tạo ra những ưu điểm tốt nhất.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi gà lai ba máu đang phát triển mạnh mẽ. Ở Việt Nam, có rất nhiều trang trại chăn nuôi gà lai ba máu mọc lên như nấm nhờ vào lợi nhuận cao và những ưu điểm khác của việc nuôi giống gà này. Một số giống gà lai ba máu phổ biến hiện nay gồm: Gà ta lai chọi LH-009, Gà Ai Cập lai 3 máu, Gà lại chọi sọc 3 máu…

Tại Sao Nên Nuôi Gà Lai Ba Máu?

Gà lai ba máu là loại gà mang lại lợi ích kinh tế cao, với mục đích nuôi chủ yếu là để rút ngắn thời gian xuất chuồng. Gà lai ba máu có khả năng tăng trọng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nuôi và thức ăn.

Bên cạnh đó, nhờ lai tạo giữa ba giống gà khác nhau, gà lai ba máu được thừa hưởng những “tinh hoa” từ đời bố mẹ, nên sở hữu sức đề kháng cao hơn, khó nhiễm bệnh hơn, sức khỏe dẻo dai và chất lượng thịt cải thiện rõ rệt.

Nên xem:  Gặp Phải Vấn Đề Gà Bị Khô Chân - Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nuôi gà lai ba máu theo quy trình đúng, chỉ cần 4 tháng là có thể đạt trọng lượng xuất chuồng là 2,8kg một con, mang lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với việc nuôi các giống gà truyền thống khác. Theo kinh nghiệm của một vài người nuôi gà lai ba máu, mỗi tháng nuôi 2000 con có thể mang lại lợi nhuận 20 triệu đồng mà công sức chăm sóc lại không quá vất vả do gà lai ba máu có trạng thái tốt hơn rất nhiều.

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Lai Ba Máu

Dưới đây là một vài kinh nghiệm nuôi gà lai ba máu được rút ra từ những chủ trại gà lai ba máu lớn hiện nay.

Con Giống

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về giống gà mà bạn muốn nuôi vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng gà lai ba máu. Không có một giống gà nào độc tôn về giá trị kinh tế hoặc chiếm lợi thế hoàn toàn, mỗi giống đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Khi mua con giống, bạn nên đến những cơ sở uy tín để tránh bị lừa bán giống gà thuần hoặc gà lai hai dòng.

Quy trình chọn mua con giống cũng cần dành thời gian để tỉ mỉ lựa chọn, loại bỏ những con yếu, bệnh để tránh lây nhiễm cho đàn gà.

Chuồng Trại

Theo kinh nghiệm của một chủ trại gà lai ba máu nổi tiếng, ông xây dựng 2 chuồng nuôi gà cố định cho 2000 con mỗi lứa, với diện tích 100m2 và tường gạch hoặc sắt cao nửa mét để ngăn cách.

Nên xem:  Gà Hồ Lai - Tìm hiểu về giống gà đặc biệt

Ông sử dụng tấm Proximang làm mái, đổ bê tông trên toàn bộ nền chuồng và xử lý mùi hôi bằng cách sử dụng các lớp đệm lót sinh học.

Bên trong chuồng, nên có đầy đủ các phụ kiện như máng ăn, máng uống, ổ lót đẻ, trạm ngủ cho gà, bóng đèn sưởi ấm, máng úm, máng ấp…

Tại mỗi trại gà, nên có khu vực sân lót bằng gạch xi măng để gà có không gian vui chơi và dễ dàng vệ sinh.

Chủ trại cần chú ý luôn mở cửa sổ để gió lùa vào và tránh gà bị bệnh và chết do sốc nhiệt. Nếu nhiệt độ môi trường thấp, nên cho gà vào chuồng sớm hơn vào buổi tối.

Vệ Sinh

Chuồng nuôi gà cần chú trọng vệ sinh bởi gà sống theo bầy đông đúc, dễ lây bệnh nếu môi trường ẩm mốc và có nhiều vi khuẩn.

Mỗi lứa gà mới nhập về cần được khử khuẩn toàn bộ khu vực chuồng trại và loại bỏ sớm các mầm bệnh. Một số chủ trại áp dụng nguyên tắc nuôi “ra vào” đồng loạt, tức là toàn bộ lứa gà trước cần được xuất chuồng hết trước khi nhập lứa mới.

Khi nhập lứa gà ba máu mới, các chủ trại cần tiêm đủ vaccine phòng bệnh và dọn rửa bình máng cho gà cứ sau 2 ngày.

Sau khi bán hết lứa gà, cần vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trại gà. Trại gà cần “nghỉ” trong thời gian từ 3 đến 4 tuần trước khi bắt đầu nuôi lứa gà mới. Hãy thu thập toàn bộ lông gà còn sót lại để tiêu hủy.

Nên xem:  Gà Mặt Quỷ Indonesia: Xuất Xứ và Cách Nuôi "Hiệu Quả"

Chủ trại gà cũng chia sẻ một mẹo nhỏ là thu gom phân gà bằng tấm lót sinh học để làm phân bón và tạo ra một nguồn lợi nhỏ bên lề cho gia đình.

Thức Ăn

Thức ăn cho gà lai ba máu tương tự như cho các dòng gà công nghiệp khác. Công thức phối trộn cám cho gà từ 45 ngày tuổi trở lên là 45% cám pha ngô + 10% cám đậm đặc + 45% bã bia hoặc bã rượu. Trước đó, cho gà ăn cám mảnh và trong khoảng 10 ngày trước khi xuất chuồng không nên cho gà ăn cám công nghiệp.

gà ba máu

Trên đây là những thông tin tổng hợp về gà lai ba máu mà Gcaeco muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy theo dõi chúng tôi để đọc thêm các tin tức thú vị khác về động vật nhé.

Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan