Gà Bị Chảy Dịch Miệng – “Mách Bạn” Cách Điều Trị Hiệu Quả

Gà bị chảy dịch miệng là một trong những bệnh phổ biến và khó tránh khỏi trong chăn nuôi. Ai nuôi gà đều muốn đàn gà của mình khỏe mạnh và năng suất cao. Tuy nhiên, khi gà bị bệnh, người nuôi gà cần phải có những phương pháp điều trị hiệu quả. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân và phương pháp điều trị gà bị chảy dịch miệng.

Gà bị chảy dịch miệng là bệnh gì?

gà bị chảy dịch miệng

Một dấu hiệu dễ nhận biết gà bị chảy dịch miệng là thấy gà có rất nhiều đờm nhớt dạng lỏng trong cổ họng. Bệnh này ảnh hưởng lớn tới hô hấp của gà và có nguy cơ gây chết gà. Cần có những phương pháp điều trị kịp thời khi phát hiện gà mắc bệnh. Nếu để lâu, gà sẽ mất sức và suy nhược.

Thường những con gà bị mắc bệnh dịch miệng là do bị nhiễm vi khuẩn E. Coli hoặc do gà mắc bệnh CRD. Khi bị bệnh, gà còn có nhiều triệu chứng khác để người nuôi gà nhận biết, bao gồm triệu chứng gà bị nổi đẹn ở miệng. Giúp gà ra miệng và xác nhận bị nổi đẹn khi có các nốt trắng sâu trong miệng.

Nguyên nhân gà bị dịch miệng

nguyên nhân gà bị dịch miệng

Để hiểu rõ hơn về cách điều trị gà bị dịch miệng, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Gà bị chảy dịch miệng khi có đờm và chất nhầy màu trắng trong cổ họng, ảnh hưởng tới hô hấp và đồng thời làm gà không thể thở. Nếu để lâu, gà sẽ gặp nhiều vấn đề nguy hiểm khác. Ảnh hưởng tới hoạt động ăn uống, di chuyển và sức khỏe của gà. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh dịch miệng ở gà, hãy tìm hiểu một số nguyên nhân dưới đây:

  • Gà bị dịch miệng do bị thương: Đầu tiên, nguyên nhân có thể khiến gà bị dịch miệng là gà bị thương. Khi bị thương, gà có thể bị trúng cựa và sau đó gà cố gắng chịu đựng và nuốt nước bọt vào trong… Vì không được chăm sóc ngay, lâu dần ảnh hưởng tới hô hấp của gà dẫn tới tích đờm và làm gà bị dịch miệng.
  • Gà bị dịch miệng do nhiễm vi khuẩn E. Coli: Nguyên nhân tiếp theo là do E. Coli, đây là một loại vi khuẩn gây viêm túi khí. Nó ảnh hưởng trực tiếp và làm cho gà chảy dịch miệng liên tục, tỏa ra chất nhầy thường có bọt khí bên trong.
  • Gà bị dịch miệng do CRD: Bệnh gà bị dịch miệng hay còn gọi là bệnh hen khẹc ở gà. Ngoài triệu chứng dịch miệng, gà còn có triệu chứng thở khò khè, khó thở.
Nên xem:  Tự Chế Biến Thức Ăn Cho Gà Đẻ & Gà Mái Đẻ

Ngoài 3 nguyên nhân trên, gà cũng có thể bị dịch miệng do trúng gió, đánh bả,… Cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến gà bị dịch miệng để có những phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Cách điều trị gà bị chảy dịch miệng triệt để

cách điều trị gà bị nhớt miệng triệt để

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp gà khỏi bệnh dịch miệng hoàn toàn.

Cách chữa gà bị chảy dịch miệng do cảm cúm

Nếu gà có miệng nhầy nhớt, sử dụng lông hút để hút đờm dãi ra khỏi miệng. Sau đó, dùng Tetracyclin 500mg (dạng viên) mở vỏ lấy phần bột bên trong đổ trực tiếp vào miệng gà. Chú ý không cho gà uống nước, để tự nhiên gà sẽ nuốt thuốc từ từ.

Bạn có thể dùng thuốc uống rơ miệng cho bé (có thể mua ở tiệm thuốc tây) nhỏ vào miệng gà khoảng 3 giọt rồi để 2 tiếng rồi mới cho Tetracyclin. Khi gà mắc bệnh dịch miệng, không khó chữa, nhưng hãy quan sát gà thường xuyên để phát hiện và điều trị sớm. Do đau rát khi nuốt thức ăn, gà sẽ bỏ ăn, sụt cân hoặc thậm chí chết do kiệt sức.

Cách chữa gà bị chảy dịch miệng do nhiễm vi khuẩn E. Coli

Gà mắc bệnh dịch miệng do E. Coli có thể bị viêm túi khí do vi khuẩn Escherichia Coli tạo ra. Nếu môi trường chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, gà tiếp xúc với mặt đất chứa vi khuẩn hoặc giao tiếp trực tiếp giữa chim ốm và chim khỏe mạnh trong đàn, tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn nếu gà mắc thêm các bệnh khác như cầu trùng, thương hàn hoặc bệnh CRD.

Nên xem:  Gà Ô Ướt Và Gà Ô Điều - Những Màu Lông Gà Chọi Độc Nhất Vô Nhị

Có thể sử dụng một trong các lịch trình sau để điều trị: Lincomycin + spectinomycin + florfenicol + doxycycline theo liều lượng của nhà sản xuất. Cung cấp chất điện giải, men tiêu hóa, glucose,… để bảo trợ kháng thể cho gà.

Nếu tình trạng đã nghiêm trọng, có thể sử dụng phác đồ sau: Coli – vinavet + coli – kn + coli – sp + chlortetradexa + neotesol theo liều lượng của nhà sản xuất. Cùng với việc bổ sung các loại thuốc tăng kháng thể cho gà như gluco-kc, men tiêu hóa, vitamin,…

Cách điều trị gà bị dịch miệng do nhiễm CRD

Nếu gà bị dịch miệng do CRD, điều trị bệnh này bằng cách sử dụng Paracetamol kết hợp với Bromhexin. Nếu xác định rằng triệu chứng dịch miệng liên quan đến triệu chứng CRD, cần thực hiện các bước sau:

  • Cách ly ngay những con bị bệnh và tăng cường sức đề kháng cho đàn gà.
  • Nếu gà sốt, hạ sốt bằng Paracetamol.
  • Dùng Bromhexin để làm loãng đờm.
  • Sử dụng thuốc giải độc gan thận.
  • Bổ sung các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho gà.

Chú ý sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau 4-6 giờ khi hoàn thành bước 1, thực hiện điều trị CRD.

Ở gà đẻ, dùng Flodoxy để điều trị. Ở gà thịt, dùng Doxycycline + Tylosin.

Lời kết

Đó là những phương pháp chữa bệnh gà bị chảy dịch miệng hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Cần phát hiện bệnh sớm để có những biện pháp điều trị kịp thời nhất. Xem thêm các bài viết hữu ích tại trang web gcaeco.vn nhé!

Nên xem:  Gà Tân Châu Mái: Cách Lựa Chọn & Kỹ Thuật Nuôi Đúng Chất

Được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan