Gà Bị Nhiễm Bệnh Thương Hàn: Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Trị Như Thế Nào?

Gcaeco.vn

Bệnh thương hàn ở gà là một nỗi ác mộng đối với các chủ nuôi gà, đặc biệt là ở các trang trại chăn nuôi gà lớn. Gà bị thương hàn có khả năng lây lan nhanh chóng và gây tử vong, gây thiệt hại nặng nề cho các chủ trại. Hôm nay chúng ta hãy cùng Gcaeco.vn tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị bệnh thương hàn ở gà nhé.

Bệnh thương hàn ở gà là gì?

Vi khuẩn gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn ở gà xuất phát từ một loại vi khuẩn có tên là Salmonella. Loại vi khuẩn này có đến 2400 biến chủng khác nhau, nhưng ở gà thì chủ yếu gây ra ba căn bệnh sau:

  • Salmonella gallinarum: biến chủng này xuất hiện và lây bệnh thương hàn trên cá thể gà trưởng thành và gà con.
  • Salmonella typhimurium: loại biến chủng này gây bệnh Phó thương hàn, đối tượng cũng là gà trưởng thành và gà con.
  • Salmonella pullorum: đối tượng thường gặp là gà con khoảng 3 tuần tuổi, gây bệnh bạch lỵ.

Bệnh thương hàn là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ lây lan nhanh chóng và tỷ lệ tử vong cao. Nếu không được chữa trị kịp thời, chủ nuôi gà có thể gặp thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Salmonella có thể lây truyền dọc và lây truyền ngang. Lây truyền dọc là lây nhiễm trực tiếp từ gà mái mẹ mang bệnh sang trứng và con non. Lây truyền ngang là lây nhiễm trong đàn gà do sử dụng chung máng ăn, máng uống.

Nên xem:  Cách Xây Dựng Chuồng Nuôi Gà Rừng Đạt Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật

Gà bị thương hàn
Gà bị thương hàn có tỉ lệ tử vong rất cao

Triệu chứng bị bệnh

Triệu chứng bị bệnh thương hàn ở gà rất dễ nhận biết: Gà sẽ rất ủ rũ và lười biếng, đi ngoài phân lỏng trắng xanh. Các khớp xương của gà sưng to, khiến chúng khó đi lại. Nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn xấu, bụng gà sẽ bị chướng lên do khó đi ngoài, từ đó gây tử vong.

Xem thêm:

Các loại bệnh thương hàn gà phổ biến

Như đã đề cập ở trên, vi khuẩn Salmonella có rất nhiều biến chủng khác nhau, nhưng chỉ gây ra ba loại bệnh phổ biến ở gà là Thương hàn, Phó thương hàn và Bạch lỵ.

Bệnh thương hàn ở gà

Đây là bệnh truyền nhiễm nhanh chóng thường gặp ở gà mái và gà Tây công nghiệp. Bệnh này lại chia thành hai dạng là thương hàn cấp tính và thương hàn mãn tính.

Với bệnh thương hàn gà cấp tính, đàn gà sẽ có những biểu hiện đột ngột như giảm sản lượng trứng và tỉ lệ ấp thành công giảm rõ rệt trong thời gian ngắn. Tỉ lệ chết của gà con bị lây nhiễm dọc có thể lên đến 30%. Bệnh này còn làm gan của gia cầm chuyển sang màu xám xanh và sưng to.

Với bệnh thương hàn gà mãn tính, vi khuẩn sẽ làm buồng trứng bị viêm và dần thoái hóa. Đối với gà/gia cầm bị bệnh nhiễm trùng, không khuyến khích chữa trị, nghĩa là không sử dụng trứng của chúng để sản xuất lứa kế tiếp.

Nên xem:  Gà Lai Ba Máu: Loại Gà Làm Giàu Mới

Gà bị thương hàn
Gà mẹ lẫn gà con đều có thể mắc bệnh từ vi khuẩn

Bệnh phó thương hàn

Phó thương hàn trên gà có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Nếu gà bị bệnh, trong hai tuần đầu tỉ lệ tử vong rất cao. Ruột của gia cầm sẽ bị dính độc tố endotoxin, khiến chúng bị tiêu chảy và mất nước, dẫn đến tử vong.

Nếu gà mái bị bệnh, phân bị dính vào trứng và gây lây nhiễm dọc.

Bệnh phó thương hàn có thể điều trị để tạo miễn dịch/kháng thể cho đàn, mặc dù không thể trị dứt điểm.

Triệu chứng thường thấy là lách, gan sưng to

Bệnh bạch lỵ

Loại vi khuẩn Salmonella cũng gây ra một căn bệnh khác ở gà là bạch lỵ. Bạch lỵ khác với hai căn bệnh thương hàn ở chỗ chỉ hay gặp ở gà con mới nở, dưới 3 tuần tuổi.

Bệnh bạch lỵ là một căn bệnh cấp tính, lây truyền và có tỷ lệ gây chết hàng loạt cao. Trong vòng một tuần đến 10 ngày sau khi nở là thời gian bệnh tiến triển mạnh nhất. Trường hợp gà con không chết và trưởng thành, chúng sẽ trở thành vật mang trùng.

Nếu gà con bị bệnh bạch lỵ, chúng sẽ có biểu hiện lười nhác, mơ màng. Phân của gà con sẽ là phân lỏng màu trắng và khớp chân bị sưng to.

Cách chữa trị gà bị thương hàn

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có vaccine phòng bệnh thương hàn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đàn gà có biểu hiện bị bệnh, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Bước 1: Cách ly ngay các cá thể bị bệnh khỏi đàn chung.
  • Bước 2: Tiến hành khử khuẩn khu vực chuồng trại để ngăn ngừa lây lan.
  • Bước 3: Cho gà sử dụng các thuốc bồi bổ chức năng gan liên tục.
  • Bước 4: Bổ sung cho gà các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên để chúng tự hình thành đề kháng.
  • Bước 5: Cho gà dùng men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột.
Nên xem:  7+ Loại Bệnh Thường Gặp Ở Gà & Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất

Tuy chưa có vaccine phòng bệnh đường ruột hiệu quả, các biện pháp phòng chống bệnh từ việc giữ vệ sinh chuồng trại vẫn là cách tốt nhất. Đối với quá trình nhập giống, cần đảm bảo khử khuẩn đúng quy trình và để chuồng “nghỉ” 3 đến 4 tuần trước khi cho đàn mới nhập chuồng. Bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ vitamin và protein để gà có sức đề kháng khỏe mạnh.

Tóm lại, gà bị thương hàn là vấn đề thường gặp ở các mô hình chăn nuôi trại gà. Chúng ta cần chú ý công tác phòng chống và cách ly để giảm thiểu thiệt hại. Hãy theo dõi gcaeco.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Edited by: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan