Gà Bị Viêm Ruột Hoại Tử: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Gà nhà bạn đang mắc phải tình trạng tiêu chảy phân lẫn máu, ăn kém, phát triển chậm và thậm chí tử vong đột ngột? Bạn không biết rằng đó chính là những triệu chứng của căn bệnh gà bị viêm ruột hoại tử và cần phải điều trị như thế nào? Đừng lo, bởi bài viết sau đây từ gcaeco.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu cách điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.

Cơ Mechanism phát sinh bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Cơ chế nào phát sinh bệnh viêm ruột hoại tử ở gà?

Trong cơ thể con gà, có một loại vi khuẩn được gọi là Clostridium Perfringens sống kí sinh trong cơ thể của chúng. Tuy nhiên, loại vi khuẩn này không gây bệnh; thực tế, nó là một loại vi khuẩn có ích giúp quá trình tiêu hóa của gà diễn ra nhanh chóng và giúp gà phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, khi gà đói, bị rối loạn tiêu hóa, mắc các bệnh về đường ruột… hoặc có sự thay đổi đáng kể trong thức ăn, nước uống, môi trường chăn nuôi… khiến cho gà không thể thích nghi kịp thời. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng và làm suy giảm sự cân bằng của các vi khuẩn có ích trong cơ thể gà.

Điều này dẫn đến việc cấu trúc niêm mạc ruột bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào niêm mạc ruột. Đây chính là cơ chế gây ra viêm ruột hoại tử.

Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, chúng không thể tồn tại trong môi trường máu trong thời gian dài, do đó chúng chết và tạo ra các độc tố nội. Những độc tố này làm cho gà tử vong nhanh hơn.

Nên xem:  Cách Kiểm Tra Vảy Gà Đòn Một Cách Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất 2022

Nguyên nhân gà bị viêm ruột hoại tử

Gà bị viêm ruột tiêu chảy hoặc viêm ruột hoại tử do vi khuẩn Clostridium perfringens loại C (Gram +) gây ra. Thường thì căn bệnh này xuất hiện sau khi gà đã trưởng thành hơn 3 tuần.

Vi khuẩn này sống trong đất, bụi, phân, trong môi trường ruột và cũng có thể có trong thức ăn chăn nuôi, phân gia cầm. Vi khuẩn này có thể sống trong nước sôi trong vòng 2 giờ.

Clostridium perfringens tồn tại trong đường ruột nhưng không gây bệnh. Chỉ khi có các yếu tố bất lợi như nhiễm ký sinh trùng, rối loạn tiêu hóa, thức ăn ôi thiu, nhiễm giun sán, thay đổi thức ăn đột ngột… thì mới gây viêm ruột hoại tử cho gà.

Triệu chứng viêm ruột hoại tử ở gà

Để nhận biết gà nhà bạn có bị viêm ruột hoại tử hay không, bạn cần chú ý đến các triệu chứng sau:

 • Gà ốm và ăn ít.
 • Phân của gà nhìn khô và có màu đen, có thể có máu và nhầy. Điều này giống với triệu chứng bệnh ký sinh trùng.
 • Gà thường nằm gục đầu và xọ cánh.
 • Gà không thể tự đứng và di chuyển.
 • Tỷ lệ tử vong ở gà dao động từ 5-25%.

Gà ỉa chảy phân đen là dấu hiệu của bệnh viêm ruột hoại tử

Viêm ruột hoại tử ở gà có thể ở dạng cấp tính hoặc mãn tính.

 • Nếu gà bị viêm ruột hoại tử cấp tính, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Căn bệnh viêm ruột hoại tử này có thể gây ra xuất huyết qua thành ruột.
 • Nếu gà bị viêm ruột hoại tử ở dạng mãn tính, các triệu chứng không rõ ràng. Gà phát triển chậm, mất cân nặng, nhưng tỷ lệ tử vong không cao. Gà vẫn ăn uống, nhưng ít. Điều này khiến gà gầy mòn và tử vong.
 • Nếu gà bị viêm ruột hoại tử có tính chất địa phương, thường xảy ra ở đàn gà chăn nuôi từ 4-8 tuần tuổi.

Xem thêm:

Gà không có tai: 4 Tác Dụng Của Tai Gà

Gà Đen Tây Bắc: Đặc Điểm và Cách Nuôi Theo Kỹ Thuật

Cách phòng bệnh viêm ruột hoại tử cho gà

Để ngăn chặn căn bệnh này và đảm bảo gà không bị viêm ruột hoại tử, bạn cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

 • Giữ sạch sẽ chuồng trại, thức ăn, nước uống của gà. Vệ sinh chuồng trại hàng ngày và sử dụng các biện pháp tiêu diệt ký sinh trùng an toàn sinh học sau khi gà được 3-5 ngày tuổi.
 • Hạn chế thay đổi thức ăn, nước uống, môi trường chăn nuôi của gà quá thường xuyên.
 • Bổ sung các vitamin, axit amin và khoáng chất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch cho gà.
 • Tránh gây căng thẳng và stress cho gà.
 • Cho gà uống dung dịch điện giải Gluco K-C và vitamin để chống nắng nóng.
 • Sử dụng thức ăn chứa lượng protein thấp hoặc thức ăn có nguồn protein dễ tiêu hóa. Kombinasi này cần kết hợp với enzyme, vi sinh vật và sản phẩm sinh học để giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn trong đường ruột gà.
 • Không nên cho gà ăn những loại thức ăn khác nhau kích cỡ hạt không đồng đều, thức ăn bị nhiễm nấm mốc và sản sinh độc tố.
Nên xem:  Gà Mỹ Trắng: Giống Gà Nào Đáng Mua?

Phương pháp điều trị gà bị viêm ruột hoại tử

Cách điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Gà bị viêm ruột hoại tử cần phải được điều trị hiệu quả để giảm thiểu tổn thất kinh tế. Dưới đây là một số phương pháp điều trị:

 • Cho gà ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa.
 • Trộn thuốc như Oxytetracycline dehydrated (OTC 50%) hoặc Doxycycline Hydrochloride, Amoxicillin vào thức ăn của gà.

Người nuôi gà cũng nên tham khảo các phương pháp điều trị bệnh viêm ruột hoại tử sau đây:

 • Phương pháp 1: Trộn LINCO 25% vào thức ăn của gà với liều lượng 1g/4 lít nước uống tương đương với 1g/15-20kg trọng lượng gà, kết hợp với việc cung cấp nước và điện giải trong 3-5 ngày bằng dung dịch Gluco K-C 2g/lít nước uống tương đương với 100g/50kg thức ăn.
 • Phương pháp 2: Trộn CHLOTETRA vào thức ăn của gà với liều lượng 1g/4-6kg trọng lượng gà, hoặc cho uống 1g/1 lít nước uống kết hợp với dung dịch Gluco K-C 2g/lít nước uống.
 • Phương pháp 3: Trộn SULFATRIMIX vào thức ăn của gà với liều lượng 1g/2 lít nước uống, tương đương với 3-4kg trọng lượng gà, kết hợp với dung dịch Gluco K-C 2g/lít nước uống tương đương với 1g/6-8kg trọng lượng gà.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh viêm ruột hoại tử ở gà và cách phòng tránh và điều trị căn bệnh này. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách điều trị cho đàn gà của mình khi gặp phải căn bệnh này.

Nên xem:  Gà Hồ Đông Cảo: Một Giống Gà Độc Đáo Có Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Đặc Biệt

Gcaeco.vn là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chăn nuôi an toàn và hiệu quả nhất. Hãy truy cập gcaeco.vn để tìm hiểu thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan