Gà Chín Cựa: Thông Tin Đặc Điểm & Giá Cả

Bạn đã nghe về gà chín cựa từ truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh chưa? Đúng vậy, loài gà này thực sự tồn tại ngoài đời và có đặc điểm đúng như tên gọi của nó. Hãy cùng tôi tìm hiểu về loài gà này trong bài viết hôm nay nhé.

Gà chín cựa trong truyền thuyết và ngoài đời

Trong truyền thuyết

Bố mẹ và thầy cô chúng ta thường kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh. Vua Hùng đã đưa ra yêu cầu đặc biệt để thử thách hai chàng rể: voi chín ngà, gà chín cựa, và ngựa chín hồng mao.

gà chín cựa
Truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Chúng ta có thể hiểu tại sao nhiều người nghĩ rằng gà chín cựa chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy.

Gà chín cựa ngoài đời

Gà chín cựa thật sự tồn tại và được nuôi ban đầu tại Phú Thọ, Việt Nam. Cả gà trống và gà mái đều có chín cựa như đã được nhắc đến, khiến chúng trở nên nổi tiếng trong cả nước. Dù nhiều người nghĩ rằng thịt gà chín cựa chỉ ngon giống như thịt gà thông thường, nhưng nhờ xuất hiện trong truyền thuyết, chúng trở nên quý hiếm.

Đặc điểm gà chín cựa

Gà chín cựa có kích thước trung bình, thường nặng từ 1,5 đến 2kg. Giống gà này cũng có tính cách hung dữ và thích chiến đấu, nhưng lại rất thông minh và có thể trông nhà giống như chó. Chúng có mào gà đỏ tươi, lông đuôi cong vút giống như cầu vồng và rất mảnh mai.

Nên xem:  Gà Rốt Đỏ: Tính chất và Kỹ thuật nuôi "chuẩn"
Gà chín cựa
Gà 9 cựa là có thật

Gà chín cựa trưởng thành có bộ lông đa sắc: đỏ, đen, trắng, vàng, xanh. Đặc biệt, đôi chân của gà chín cựa có chín cựa nhỏ, tạo nên một cảm giác kỳ dị. Điều đặc biệt là không phải tất cả gà đều có chín cựa, có những con chỉ có 7 hoặc 8 cựa nhưng vẫn được gọi là “gà chín cựa”.

Gà chín cựa có thể bay được một khoảng cách xa nhờ kích thước nhỏ gọn và cánh dài. Ngay cả khi bị bắt, chúng cũng rất điềm tĩnh và không hoảng sợ như các loài gà khác.

Xem thêm:

Gà Lôi: Đặc Điểm & Cách Nuôi Gà Lôi (Gà Tây) Chất Lượng

Gà H Mông: Đặc Điểm & Gà H Mông Nấu Món Gì Ngon?

Gà Tam Hoàng: Đặc Điểm & Kỹ Thuật Nuôi “Chuẩn”

Nuôi gà chín cựa có khó không

Nhiều người nghĩ rằng nuôi gà chín cựa rất khó vì nó chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Thực tế là không phải như vậy, chúng có thể được nuôi tự do như bất kỳ dòng gà nào khác. Nuôi gà chín cựa không khó, bạn chỉ cần thả chúng tự kiếm mồi trong vườn cùng với các loài vật nuôi khác như heo và vịt.

Gà chín cựa ăn thóc và ngô giống như các loại gà khác. Buổi sáng, chúng đi vào rừng để tìm mồi và tối về ăn thóc, ngô mà chủ nhà đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, số lượng gà chín cựa không nhiều. Trong một đàn gà chín cựa 2000 con, chỉ có số lượng nhỏ con đủ 9 cựa, còn lại dao động từ 7 đến 10, 11 cựa. Tất nhiên, chỉ những con có đủ 9 cựa mới có giá cao, còn các con khác giá chỉ đắt hơn một chút so với gà thông thường.

Nên xem:  Cách Chăm Sóc Gà Công Nghiệp Mang Lại Hiệu Quả & Tiết Kiệm Kinh Tế

Gà chín cựa giá bao nhiêu

Gà chín cựa đã được “nâng giá” cao đáng kinh ngạc nhờ vào yếu tố truyền thuyết, nhưng có lẽ không phải ai cũng biết về mức giá cụ thể.

Gà chín cựa
Nếu có đủ 9 cựa thì giá sẽ cực kỳ đắt đỏ

Giá của gà chín cựa sẽ dao động tùy theo số lượng cựa mà chúng sở hữu, không cố định. Với 6 cựa, một cặp gà có thể được giá khoảng 500 nghìn đồng. Nhưng với 7-8 cựa, con số đó có thể tăng lên đến 2 triệu đồng.

Còn đối với gà chín cựa, giá của chúng sẽ cao đến mức khó tin, từ vài chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng. Sở hữu gà chín cựa không chỉ là niềm vui săn lùng và nuôi dưỡng mà còn mang ý nghĩa tâm linh và may mắn. Đó là lý do vì sao chúng có giá trị cao đến vậy.

Có bao nhiêu loại gà chín cựa

Hiện nay, có nhiều dòng gà chín cựa tùy theo khu vực chăn nuôi, ví dụ như:

Gà Phú Thọ

Gà chín cựa ở Phú Thọ được coi là nguồn gốc của dòng gà này. Chúng thường được sử dụng làm món ăn trong các dịp lễ tết và là món quà có giá trị cao cả về vật chất và tinh thần.

Gà Lạng Sơn

Ở Lạng Sơn, gà chín cựa thường được nuôi theo hình thức chăn thả, bạn có thể gặp đàn gà chín cựa đi lang thang tìm kiếm thức ăn khắp đồng cỏ trong khu vực này. Nhờ ăn đồ tự nhiên và hoạt động nhiều, thịt gà từ Lạng Sơn có độ săn chắc và ngọt ngào.

Nên xem:  Gà Ỉa Phân Trắng - Nguyên Nhân và Cách Chữa Trị

Gà Xuân Sơn

Người ta thường đến vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc Phú Thọ để săn gà chín cựa, vì thịt gà Xuân Sơn được cho là ngon, ngọt và có hương vị đặc trưng riêng. Từ năm 2012, dòng gà này đã trở thành dự án bảo tồn của Vườn Quốc Gia.

Đây là những thông tin mà tôi đã tổng hợp về loài gà chín cựa trong truyền thuyết. Hóa ra gà chín cựa thực sự tồn tại ngoài đời! Nếu bạn thấy thông tin này thú vị, hãy truy cập trang web gcaeco.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức về giống gà này nhé.

Bài viết được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan