Gà Bé Bị Sưng Mắt – Cách Trị Nhanh & Hiệu Quả

Gà con bị sưng mắt là một vấn đề thường gặp trong quá trình chăn nuôi gà đặc biệt là với những mô hình chăn nuôi lớn. Đừng lo lắng nếu bạn gặp tình trạng này, vì đó chỉ là một triệu chứng thông thường.

Gà con bị sưng mắt là bệnh gì?

Nguyên nhân chính khiến gà con bị sưng mắt có thể đến từ mười từ khác nhau. Thông thường, nguyên nhân đầu tiên là do gà nhiễm các loại bệnh có triệu chứng sưng mắt như Coryza, CRD, APV và nhiều bệnh khác.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do tác động của môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, dính bụi hoặc ẩm ướt. Chính vì vậy, khi gà gặp triệu chứng sưng mắt, chúng ta cần kiểm tra kỹ xem có các triệu chứng khác đi kèm hay không. Nếu gà chỉ bị sưng mắt mà vẫn có sức khỏe tốt, chúng ta có thể cho rằng nguyên nhân nằm ở môi trường nuôi. Nếu có thêm các triệu chứng khác, khả năng cao gà đang mắc bệnh và cần điều trị tương ứng.

Cách xử lý gà con bị sưng mắt

Tuy theo từng nguyên nhân gây sưng mắt mà chúng ta có các cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một số cách xử lý phổ biến:

1. Gà bị sưng mắt do môi trường nuôi bị ô nhiễm

  • Kiểm tra chất độn chuồng, nếu có mùi hôi, ô nhiễm hoặc ẩm ướt, cần thay chất độn mới. Phun thuốc khử trùng xung quanh khu vực nuôi gà để tiêu diệt các mầm bệnh.
  • Đảm bảo mật độ chăn nuôi thoáng hơn.
  • Bổ sung thuốc vitamin ADE, Premix khoáng, Multeivit C để kích thích giải độc gan thận cho gà. Sử dụng trong khoảng 10 – 15 ngày.
  • Nhỏ vào mắt gà hai loại thuốc Gentamycin và Ivermectil theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì, dùng từ 5 đến 7 ngày.
  • Trộn Doxy 50 và Enroflox 20% vào thức ăn của gà trong vòng từ 5 đến 7 ngày để giúp gà nhanh hồi phục.
Nên xem:  Các Loại Gà Mới Tại Việt Nam | 7+ Loại Gà Năng Suất Cao

2. Các loại thuốc trị sưng mắt ở gà con

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây sưng mắt cụ thể mà chúng ta sẽ có các loại thuốc điều trị khác nhau. Dưới đây là một số loại thuốc thường được sử dụng:

  • Giúp giải trừ vi khuẩn Chlamydia trong gà: Thay chất độn chuồng và phun các chất khử khuẩn chuồng trại. Sử dụng Oxytetracylin và Kanamycin trong vòng 7 ngày. Bổ sung Gluco C và các loại vitamin tổng hợp cho gà con.
  • Gà bị phù đầu và mắt sưng: Sử dụng Gentatylo hoặc Tylosin, Doxy 50 kết hợp với Enroxin 10-20% trong vòng 5 đến 7 ngày. Nhỏ mắt gà Gentamycin hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.
  • Gà con bị viêm hô hấp: Sử dụng Florfenicol kết hợp với Oxytetracylin hoặc Doxycyclin, Gentamycin với liều lượng bằng 1/2 liều được hướng dẫn trên bao bì.
  • Gà bị sưng mắt do giun sán: Sử dụng thuốc tẩy giun sán cho gà và nhỏ thuốc Gentamycin theo liều lượng được hướng dẫn sử dụng. Dùng trong 2-3 ngày để giúp gà khỏi viêm.

Kết luận

Trên đây là một số cách xử lý khi gà con bị sưng mắt. Hãy tùy theo từng trường hợp để đưa ra cách khắc phục tốt nhất. Nếu đã dùng thuốc mà không thấy gà có dấu hiệu bình thường trở lại, hãy đưa gà đến cho các bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Bài viết này được gcaeco.vn chỉnh sửa và bổ sung.

Nên xem:  Gà Bị Phồng Mắt là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan