Gà Đồi & Những Loại Gà Đồi Phổ Biến – Thông Tin Đầy Đủ Nhất

Gà đồi là một giống gà rất được ưa thích tại Việt Nam vì thịt của nó thơm ngon và dai. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin về loại gà này. Đọc tiếp để biết thêm nhé!

Tại sao gọi là gà đồi?

Nguyên nhân đằng sau cái tên gà đồi không phức tạp lắm. Đơn giản, chúng được gọi là gà đồi vì được chăn nuôi thả dọc theo khu vực đồi để tự kiếm ăn. Thịt của gà đồi thơm ngon và dai nhờ chế độ ăn tự nhiên và hoạt động vận động thường xuyên.

Gà đồi
Gà đồi có thịt thơm ngon đặc trưng.

Gốc gác của gà đồi là giống gà bản địa tại Yên Thế, Bắc Giang. Người dân địa phương đã lai tạo và nuôi chúng theo mô hình thả đồi suốt hàng trăm năm.

Giống gà này có hai loại chính là gà Ri và Mía Lai, được các nông dân chọn để nuôi vì mang lại giá trị kinh tế và lợi nhuận cao. Nhờ vị thịt thơm ngon đặc trưng, gà đồi được tiêu thụ rất nhiều ở Miền Bắc và cả nước. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy gà đồi ở các siêu thị và cửa hàng bán thực phẩm.

Đặc điểm của gà đồi

Gà đồi có hình dáng đẹp, săn chắc mặc dù không quá to lớn. Đặc biệt, chúng có thể đạt trọng lượng tối đa chỉ sau gần 3 tháng, đủ để bán để lấy thịt. Tuy nhiên, thịt của gà đồi ở tuổi 3 tháng chưa đạt độ thơm ngon tối đa.

Nên xem:  4+ Cách Xem Vảy Gà Đá Hay "Khác Biệt - Độc - Đơn Giản"

Thời gian phát triển đầy đủ nhất của gà đồi là từ 7 đến 8 tháng, khi đó thịt của chúng mới thật sự thơm ngon và đặc trưng nhất. Hiện nay, chăn nuôi gà đồi được hỗ trợ bởi chính phủ.

Gà đồi

Gà đồi không cần chuồng trại để chăn nuôi, mà thích sống tự nhiên trong vườn. Môi trường lý tưởng để chúng phát triển là các khu vực đồi núi rộng lớn. Chúng sẽ tự tìm thức ăn trong rừng và buổi tối sẽ lên cây cao để ngủ. Thức ăn hữu cơ cũng giúp thịt gà đồi thơm ngon hơn so với các loại gà công nghiệp khác.

Gà đồi Yên Thế

Gà đồi Yên Thế là loại chủ đạo trong các loại gà đồi vì nơi này là nơi đầu tiên chúng xuất hiện.

Tại Yên Thế, nuôi gà đồi là mô hình chủ đạo và được chính phủ hỗ trợ. Chính quyền khu vực có chính sách hỗ trợ tiêm vắc xin, đào tạo kỹ thuật nuôi, cung cấp máy ấp trứng cho hộ gia đình nuôi trên 200 con giống. Điều này giúp thúc đẩy chăn nuôi gà đồi và tăng chất lượng, sản lượng thịt gà Yên Thế.

Trong năm 2017-2018, số lượng gà đồi Yên Thế đạt khoảng 18 triệu con, tương đương 35.000 tấn thịt gà tiêu thụ. Điều này đã tạo nên một nguồn thu kinh tế lớn cho người dân khu vực này. Hiện nay, có hàng trăm ngàn hộ dân ở Yên Thế nuôi gà đồi. Riêng trang trại lớn, có 9 trang trại đáp ứng tiêu chí đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với mô hình lên đến 10.000 con.

Nên xem:  Kĩ Thuật Nuôi Gà Tây Đảm Bảo Hiệu Quả & Năng Suất Cao

Gà đồi Phú Bình

Mặc dù gà đồi chủ yếu được coi là đặc sản của Yên Thế, nhưng Phú Bình cũng là một trong những địa phương cung cấp gà đồi ngon và có sản lượng cao.

Địa hình đặc biệt của Phú Bình đã tạo nên điều kiện thuận lợi để nuôi gà đồi: đất gò đồi thấp, đồi bát úp, dân số thưa…

Gà đồi
Thịt gà đồi dai chắc, ngọt và có tỉ lệ mỡ thấp.

Gà đồi Phú Bình cũng có chất lượng thịt không kém gì gà đồi Yên Thế: thơm ngon, dai, với lượng mỡ thấp nhờ chế độ ăn hữu cơ và nuôi thả tự nhiên. Gà đồi đã trở thành trọng điểm phát triển kinh tế cho khu vực Phú Bình nhờ sản lượng ổn định và chất lượng cao.

Cách chăm sóc gà đồi

Chăn nuôi gà đồi không tốn công sức nhiều như chăn nuôi các loài gia cầm khác, vì chủ yếu là thả tự nhiên để gà tự tìm kiếm ăn. Vào ban đêm, chúng sẽ tìm nơi cao để ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây chuồng trại để gà đồi trở về vào ban đêm, cần quan tâm đến các yếu tố như chuồng trại, máng ăn, máng uống, lồng ấp, lồng úm…

Trong quá trình nuôi gà đồi, nông dân luôn phải giữ vệ sinh chuồng trại và thay nền lót, phun thuốc khử trùng thường xuyên. Sử dụng men vi sinh trong nền lót để giữ chuồng trại luôn khô ráo và sạch sẽ.

Nên xem:  Mô Hình Nuôi Gà Công Nghiệp Thông Minh Năm 2022

Giá gà đồi 2022

Gà đồi có giá trị kinh tế cao do giá thành rẻ và nhiều người tiêu dùng. Hiện nay, giá gà đồi Yên Thế và gà đồi ở các nơi khác dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng một kilogram, tương đương 200.000 đến 300.000 đồng một con.

Hiện nay, mặc dù giá thành rẻ, việc nhân giống và chăn nuôi gà đồi vẫn còn nhiều khó khăn. Nếu gà đồi sống khỏe trong môi trường chăn thả tự nhiên, việc đưa chúng đến các khu vực khác để nuôi trong chuồng trại sẽ làm mất đi đặc điểm đó.

Đó là những thông tin tổng hợp về gà đồi mà mình đã chia sẻ. Để cập nhật thêm tin tức về động vật, hãy truy cập vào gcaeco.vn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Đoạn văn chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan