Gà Ỉa Phân Trắng – Nguyên Nhân và Cách Chữa Trị

gà ỉa phân trắng

Gắp ỉa phân trắng đồng nghĩa với việc gà đang mắc bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng này có thể đi kèm với các triệu chứng khác tùy thuộc vào loại bệnh. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gà ỉa phân trắng và cách chữa trị hiệu quả.

Vì Sao Gà Ỉa Phân Trắng?

Thường thì có nhiều nguyên nhân gây ỉa phân trắng cho gia cầm. Được nuôi theo đàn tạo điều kiện cho các nguyên nhân liên quan đến thời tiết, thức ăn và nước uống dễ lan truyền trong đàn.

gà ỉa phân trắng

Nhiệt độ không đủ tiêu chuẩn, thiếu oxy, và điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, nắng nóng cũng có thể gây ỉa phân trắng cho gà. Thậm chí, gió mùa đông hoặc nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Có thể gà con dễ mắc bệnh này do hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ. Gà con từ khi mới sinh đến 3 tuần tuổi là giai đoạn dễ tử vong nhất nếu mắc phải bệnh ỉa phân trắng.

Các Bệnh Gây Ỉa Phân Trắng Ở Gà

Có 2 loại bệnh chủ yếu gây hiện tượng ỉa phân trắng ở gà là:

Bệnh thương hàn

Vi khuẩn gây bệnh: Salmonella gallinarum.

Đây là loại vi khuẩn gây bệnh rất phổ biến ở gà và gia cầm như vịt, ngan, ngỗng, bồ câu… Khi gà mắc bệnh này, ruột non sẽ bị viêm, gây thiếu máu và làm sưng gan. Bên cạnh đó, gan còn có màu đồng và xuất hiện nhiều nốt hoại tử.

Nên xem:  Gà Bị Phồng Mắt là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Bệnh bạch lỵ

Vi khuẩn gây bệnh: Salmonella pullorum.

Gà con mới sinh đến 3 tuần tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh này. Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ thường. May mắn là vi khuẩn gây bệnh này có thể dễ dàng tiêu diệt bằng thuốc sát trùng.

Cách Lây Truyền và Cách Điều Trị

Nguyên nhân lây truyền

Cả hai bệnh trên đều có cách lây truyền giống nhau, bao gồm lây truyền dọc và lây truyền ngang.

Lây truyền dọc là quá trình lây từ gà mái mẹ mang mầm bệnh sang trứng, khi gà con nở, chúng cũng mắc bệnh như mẹ.

Lây truyền ngang là quá trình lây truyền khi gà cùng sinh sống trong một khu vực, qua máng ăn, máng uống hoặc khu vực nghỉ ngơi. Chỉ cần một con gà mắc bệnh, toàn bộ đàn gà có thể bị ảnh hưởng.

Dấu Hiệu Bị Bệnh

Để có thể chữa trị kịp thời, chủ nuôi nên chú ý các dấu hiệu bị hai bệnh trên như: gà con ủ rũ, kêu nhiều, không muốn di chuyển, cánh rũ, mất chú ý đến ăn uống, ban đầu đi phân lỏng màu vàng sau đó chuyển sang màu trắng như phấn. Tỷ lệ tử vong cao ở gà con từ khi mới sinh đến 2 tuần tuổi.

gà ỉa phân trắng

Gà lớn mắc bệnh sẽ có các dấu hiệu như: lông mỏng, đi phân xanh lục trước khi chuyển sang màu vàng, hậu môn lòi ra ngoài, đẻ ít và trứng nhỏ, dạng méo mó. Nếu gà mẹ bị bệnh, trứng có khả năng bị chết phôi. Bệnh này thường mang tính chất mãn tính đối với gà.

Nên xem:  Gà mái Đông Tảo: Cách Chọn Loại & Nuôi “Chuẩn” Kỹ Thuật

Cách Điều Trị

Vì hai căn bệnh này khá tương đồng, cách điều trị cũng không khác biệt. Chúng ta nên cho gà dùng các loại kháng sinh hiệu quả như Bio Enrofloxacin 10% hoặc Bio Nofloxacin 10%. Cần chú ý bổ sung nước cho gà để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tránh tình trạng mất nước gây tử vong cho gà và gia cầm.

Nếu gà mái có dấu hiệu bệnh và đẻ trứng, cần sử dụng thuốc sát trùng Bioxide. Trứng đẻ từ gà mái bị bệnh có thể có vỏ mỏng và màu xanh xám.

Phòng Bệnh Ỉa Phân Trắng Ở Gà

Có một câu ngạn ngữ “phòng hơn chữa”, đặc biệt là trong trường hợp những bệnh lây truyền như trên. Để tránh các bệnh gây ỉa phân trắng ở gà, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

gà ỉa phân trắng

Khi mua gà, hãy chọn gà giống và chú ý loại bỏ những cá thể có dấu hiệu bị bệnh. Các bệnh trên thường có dấu hiệu rõ ràng nên chỉ cần quan sát kỹ là có thể tránh được.

Nếu bạn nuôi gà con về, hãy khử khuẩn và vệ sinh chuồng trại kỹ càng để loại bỏ mầm bệnh và vi khuẩn.

Ngay khi gà về, bạn có thể cho gà uống một số loại kháng sinh như T.Umgiaca, T.Cúm gia súc, Super-Vitamin pha với nước. Liều lượng thuốc phụ thuộc vào số lượng gà, nhưng trung bình trên 1000 con, chúng ta có thể pha 10g cho 10 lít nước hoặc tham khảo ý kiến của dược sĩ.

Nên xem:  Gà Hồ Đông Cảo: Một Giống Gà Độc Đáo Có Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Đặc Biệt

Ngoài ra, hãy xây dựng hệ thống chuồng trại cao ráo, thoáng đãng và có hướng nhà phù hợp để đón gió tốt. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống và chú ý các dấu hiệu bệnh để kịp thời tách đàn.

Thông qua bài viết này, gcaeco.vn đã cung cấp thông tin về lý do gây bệnh ỉa phân trắng ở gà. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích và đừng quên theo dõi để cập nhật thêm các tin tức bổ ích khác.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan