Gà Mía Sơn Tây: Tính Chất & Cách Nuôi “Hiệu Quả”

Gà mía Sơn Tây

Gà Mía Sơn Tây là một giống gà kết hợp giữa gà mía và gà Sơn Tây. Điều đặc biệt về giống gà này chính là thịt ngon và dai, nhưng giá không quá đắt. Để hiểu rõ hơn về giống gà này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Gcaeco.

Gà mía thuần chủng là gì?

Trước khi nói về giống gà mía lai, chúng ta hãy tìm hiểu về giống gà mía thuần chủng. Gà mía thuần chủng được nhân giống từ khu vực Sơn Tây, Hà Nội. Gà mía có tên gọi đặc trưng liên quan đến những địa danh như chợ Mía, Chùa Mía.

Gà mía thuần chủng có thể phát triển dễ dàng trong môi trường chăn nuôi tự nhiên. Tuy nhiên, sản lượng của chúng không cao, vì vậy người nuôi gà phải tiến hành lai tạo. Một số giống gà mía lai tạo nổi bật có thể kể đến là gà mía Sơn Tây và gà mía Lương Phượng.

Gà mía thuần chủng có lông pha đỏ, đen, và viền xanh biếc trên cánh, đây là đặc điểm rất đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giống gà mía Sơn Tây.

Đặc điểm của gà mía Sơn Tây

Nhờ sự kết hợp giữa gà mía thuần chủng và gà Sơn Tây, giống gà mía Sơn Tây thừa hưởng những đặc điểm tốt của thế hệ cha mẹ và loại bỏ những điểm yếu di truyền. Chúng có kích thước lớn hơn, tăng năng suất nhưng vẫn giữ được chất lượng thịt ngon, dai đặc trưng.

Nên xem:  Gặp Phải Vấn Đề Gà Bị Khô Chân - Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Đặc điểm của gà mía Sơn Tây thuần chủng

Gà mía Sơn Tây là giống gà lai, nhưng nếu cha mẹ đều là gà mía Sơn Tây thì chúng ta sẽ có gà mía Sơn Tây thuần chủng.

Gà mía Sơn Tây thuần chủng có tỷ lệ máu 100%. Gà mái mía Sơn Tây đực có lông màu đỏ tía, gà mái mía Sơn Tây cái có lông màu vàng nhạt nên rất dễ phân biệt.

Gà mái mía Sơn Tây là giống gà quý có giá trị kinh tế cao và dễ chăn nuôi, vì vậy rất phổ biến. Hiện nay, giá gà mía Sơn Tây dao động khoảng 170 nghìn đồng/con. Tuy nhiên, có một thời điểm trong quá khứ, giá giống gà này đã giảm đột ngột khiến thương lái và nông dân gặp khó khăn.

Trang trại chăn nuôi gà mía Sơn Tây

Đặc điểm thịt gà mía Sơn Tây

Thịt gà mía Sơn Tây ấn tượng nhờ hàm lượng cao các vitamin A, B1, B2 và nạc chiếm hơn 50%, giúp người chế biến có thể làm ra nhiều món ăn hơn.

Thịt của gà mía Sơn Tây có lượng mỡ dưới da thấp, thịt dai, thơm ngọt nhờ cách nuôi tự nhiên, vì vậy rất được ưa chuộng. Thịt gà có hàm lượng protein cao, điều này khiến nhiều người trẻ tập gym sử dụng thịt gà để tăng cơ và giảm mỡ.

Thịt gà mía Sơn Tây

Theo y học cổ truyền, thịt gà mía Sơn Tây được coi là thực phẩm bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và chức năng gan thận.

Nên xem:  Cách Lựa Chọn Gà Đông Tảo Thuần Chủng Chất Lượng Tốt

Khối lượng trung bình

Gà mía Sơn Tây có khối lượng trung bình từ 1,8kg đến 2,2kg. Tuy nhiên, đó là khối lượng mà gà đạt được sau 4-5 tháng, đây cũng là thời điểm thịt gà có hương vị ngon nhất, nên người nuôi thường tiến hành giết mổ.

Nếu phát triển tối đa, gà mía Sơn Tây có thể đạt trọng lượng 3,5-4kg. Sau 7 tháng, gà có thể sinh trứng, nhưng do khoảng thời gian sinh sản kéo dài đến hai tháng, nên tỷ lệ trứng gà mía Sơn Tây đạt không cao (60%), do đó, người dân hiếm khi chăn nuôi gà mía Sơn Tây để lấy trứng.

Xem thêm:

Cách nuôi gà mía Sơn Tây hiệu quả

Gà mía Sơn Tây có sức đề kháng tốt và thích vận động, nên thích hợp với việc nuôi tự nhiên. Buổi sáng, hãy để gà tự do đi trong khu vực vườn nhưng hãy thiết lập rào chắn để tránh chó, mèo hoang.

Buổi tối, hãy đưa gà vào chuồng để giữ ấm. Trong chuồng, nên sử dụng hai bóng đèn 75W cho mỗi 100 con gà.

Gà mía Sơn Tây có thói quen ngủ trên cao, nên bạn cần thiết kế các trạm đậu cách mặt đất khoảng nửa mét để chúng có không gian nghỉ ngơi thích hợp. Để tránh hiện tượng gà chen chúc, làm việc vệ sinh lên nhau, hãy thiết kế không gian trạm cách xa một cách hợp lý.

Nên xem:  Gà Mồng Trích Có Gì Đặc Biệt? Những Tác Dụng Độc Đáo Của Gà Mồng Trích

Để tránh bị bệnh, bạn cần vệ sinh chuồng thường xuyên và giữ chuồng luôn khô ráo để ngăn chặn vi khuẩn và vi rút phát triển.

Gà thích tắm cát và ăn sỏi để giúp tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy, hãy tạo bãi tắm cát và rải sỏi trong khu vực trang trại của bạn.

Mật độ nuôi gà mía Sơn Tây thả vườn nên tối thiểu là 1 con trên 1 mét vuông. Trong chuồng, mật độ nuôi dao động từ 8-10 con/m2, tùy thuộc vào không gian và số lượng gà bạn muốn nuôi.

Đó là những thông tin cơ bản về giống gà mía Sơn Tây mà Gcaeco muốn chia sẻ. Gà mía Sơn Tây là một món ăn ngon và giá cả phải chăng, nên được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa từng thử thịt gà Sơn Tây, hãy cố gắng tìm cơ hội trải nghiệm nhé!

— Bài viết được chỉnh sửa bởi gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan