Gà Mổ Lông Nhau: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Trong quá trình chăm sóc gà, chúng ta thường xuyên gặp phải tình trạng gà mổ lông nhau. Bệnh này dễ dàng nhận biết qua việc các con gà lột lông trên lưng nhau, hoặc thậm chí mổ thủng da con gà khác. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu tại gcaeco.vn!

Nguyên Nhân Gà Mổ Lông Nhau

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gà mổ lông nhau, bao gồm:

  • Do bản năng sinh tồn: Gà luôn cố gắng thiết lập sự thống trị trong đàn. Tương tự như con người, gà cũng muốn đứng đầu để nhận được nhiều lợi ích hơn. Do đó, hiện tượng gà mổ lông nhau thường xảy ra trong các trại nuôi gà.

  • Mật độ quá đông: Số lượng gà quá đông có thể khiến gà trở nên căng thẳng.

  • Thời tiết: Nhiệt độ quá nóng cũng có thể gây stress cho gà, và gà thường cắn nhau để giải tỏa stress.

  • Mưa liên tục: Khi gà nuôi thả vườn và thời tiết mưa, gà không thể ra ngoài được. Nếu bị nhốt trong chuồng trong thời gian dài, chúng sẽ cắn nhau.

  • Thiếu dinh dưỡng: Gà có nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Khi không đủ dinh dưỡng, gà sẽ cạnh tranh và cắn nhau.

  • Thiếu rau xanh và chất xơ: Thiếu rau xanh và chất xơ là một trong những nguyên nhân gây bệnh mạnh mẽ. Trong giai đoạn mọc lông ống, gà cần được bổ sung nhiều dưỡng chất. Nếu không đủ, gà sẽ tự đi tìm thức ăn và trở thành thức ăn của nhau.

  • Thích thức ăn có mùi tanh: Gà thích ăn các loại thức ăn như giun, dế, cá, tép… cũng như những thứ có mùi thanh, máu và vết thương.

  • Thích màu đỏ: Gà rất tò mò và luôn dùng mỏ để khám phá mọi thứ, đặc biệt là những thứ nhỏ xinh hoặc có màu đỏ.

  • Gà bị ngứa: Vấn đề vệ sinh không đảm bảo có thể gây ra vi khuẩn và sán, gây ngứa cho gà và dẫn đến tình trạng mổ nhau.

  • Bệnh trĩ: Bệnh trĩ thường xuất hiện ở gà đẻ. Phần hậu môn thò ra ngoài do đẻ nhiều, và phần thịt đỏ này rất hấp dẫn các con gà khác.

Nên xem:  Kinh nghiệm chăn nuôi gà hiệu quả và phát triển nhanh chóng

Hình ảnh gà mổ lông nhau

Cách Khắc Phục Bệnh Gà Mổ Lông Nhau

Dựa trên phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng không có một phương pháp cụ thể nào có thể trị dứt điểm bệnh gà mổ lông nhau. Thay vào đó, chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau để tạo ra một công thức tổng hợp hiệu quả nhất, giúp ngăn chặn gà cắn nhau.

Sau nhiều lần tìm hiểu và tích luỹ kinh nghiệm, chúng tôi đã tổng hợp một công thức để hạn chế tình trạng gà mổ lông nhau. Dưới đây là các bước cụ thể của phương pháp:

Biện Pháp 1: Vệ Sinh Chuồng Trại Sạch Sẽ

Để đảm bảo vệ sinh tốt nhất, hãy nuôi gà trên nền cát. Điều này không chỉ giúp tránh rận và bụi mà còn dễ dàng vệ sinh và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cho gà. Ngoài ra, việc làm nền cát có chi phí thấp và còn tạo ra một khu vui chơi lý tưởng cho gà, giúp giảm stress. Một số trang trại lớn đã áp dụng phương pháp này, ví dụ như Dabaco, Lê Gia…

Đọc thêm:

Biện Pháp 2: Làm Chuồng Đậu Hình Thang

Chuồng đậu hình thang sẽ tạo điều kiện cho gà leo trèo và giúp hạn chế gà mổ nhau. Ngoài ra, chuồng đậu hình thang có chi phí rẻ hơn so với các loại chuồng khác. Chỗ đậu ngủ không ảnh hưởng đến các con gà khác, giúp cải thiện tâm lý của gà. Chuồng đậu hình thang còn giúp gà không thể cắn lông và mổ nhau.

Nên xem:  “Tìm hiểu” Gà Mái Đẻ ăn gì để có Siêu Trứng?

Chuồng hình thang cho gà

Biện Pháp 3: Cung Cấp Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Gà

Cho gà ăn nhiều rau xanh hơn là bột cám. Hãy chú ý tăng cường chất dinh dưỡng cho gà khi chúng bắt đầu mọc lông ống.

Biện Pháp 4: Đeo Kính Cho Gà

Đeo kính cho gà là phương pháp cuối cùng giúp ngăn chặn tối đa tình trạng gà mổ lông nhau. Việc cắt mỏ hay sử dụng thuốc ức chế không hiệu quả vì gà vẫn có thể đánh nhau và mổ vào vết thương. Đeo kính cho gà là phương pháp được áp dụng ở các nước phương Tây và mang lại hiệu quả cao. Kính có màu đỏ khiến gà không nhìn thấy vết thương của những con gà khác.

Đeo mắt kính cho gà

Gà mổ lông nhau là một bệnh khó chữa và hiện chưa có thuốc đặc trị. Chúng ta cần áp dụng các biện pháp tổng hợp để giảm tình trạng này. gcaeco.vn hy vọng rằng bạn đã có được kiến thức bổ ích về cách điều trị bệnh gà mổ lông nhau cũng như chăm sóc gà trong quá trình nuôi.

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan