Gà Mỹ Trắng: Giống Gà Nào Đáng Mua?

Gà Mỹ lông trắng
Ảnh: gcaeco.vn

Gà Mỹ trắng hiện đang chiếm tỉ trọng lớn trong công nghiệp chăn nuôi gà ở Việt Nam, tuy nhiên lại gây ra cơn sốt thua lỗ. Vậy tại sao loại gà này chưa tạo ra giá trị kinh tế mặc dù mô hình chăn nuôi phát triển? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Gà Mỹ trắng là gà gì?

Gà Mỹ trắng là tên gọi dành cho những chú gà công nghiệp có màu lông trắng như vôi tại Việt Nam. Ngoại hình của chúng rất bắt mắt với chiếc lông màu đỏ tươi.

Gà lông trắng có ngoại hình bắt mắt
Ảnh: gcaeco.vn

Gà Mỹ trắng thường được chăn nuôi để lấy thịt, nhờ tốc độ tăng trọng nhanh khiến chúng phù hợp với mô hình nuôi chuồng trại hơn. Tuy nhiên, thịt gà Mỹ trắng không mang lại giá trị kinh tế cao, thậm chí từng gây ra cơn sốt thua lỗ nặng nề từ năm 2005-2010.

Đặc điểm của gà Mỹ trắng

Ưu điểm

Gà Mỹ trắng có ưu điểm là đạt trọng lượng xuất chuồng rất nhanh, giúp tối đa hóa lợi nhuận cho chủ trang trại. Đa phần gà Mỹ trắng chỉ cần nuôi từ 40-45 ngày là đạt được trọng lượng 2-2.5kg, nhanh hơn so với các giống gà công nghiệp khác cần từ 45-50 ngày.

Gà lông trắng xuất chuồng nhanh
Ảnh: gcaeco.vn

Ngoài ra, sau khi đạt trọng lượng 2.5-3.5kg (con mái) và 3-4.5kg (con trống), gà Mỹ trắng cũng chỉ mất tầm 3-4 tháng để ngừng tăng trưởng trọng lượng. Tuy nhiên, nếu gà không được xuất chuồng sớm và tiếp tục nuôi đến 3-4 tháng sau khi đạt trọng lượng 2.5kg, thịt gà sẽ già và dai, khó bán.

Nên xem:  Tuyển Chọn Những Giống Gà Siêu Trứng Hấp Dẫn và Cách Nuôi Chúng

Nhược điểm

Do đặc tính sức khỏe, gà Mỹ trắng khó sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ thường, do đó trại nuôi cần có hệ thống làm mát. Chi phí nuôi gà Mỹ trắng khá cao do tiêu thụ điện năng.

Gà lông trắng khiến dân trắng tay?
Ảnh: gcaeco.vn

Bên cạnh đó, giống và thức ăn cho gà Mỹ trắng hiện đang bị các quốc gia công nghiệp chi phối, gây biến động và rủi ro đầu tư cao.

Nền công nghiệp nuôi gà Mỹ lông trắng tại Việt Nam

Theo số liệu năm 2014, gà Mỹ lông trắng chiếm khoảng 21% tổng lượng gia cầm của Việt Nam. Hiện có khoảng 5500 trang trại chăn nuôi gà Mỹ lông trắng với mức đầu tư trên 1 tỷ đồng cho mỗi trại 5000 con. Khu vực Xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ) là khu vực chăn nuôi gà Mỹ lông trắng lớn nhất Việt Nam.

Nguyên nhân nuôi gà lông trắng thua lỗ

Như đã đề cập ở trên, mặc dù thời gian xuất chuồng ngắn, nhưng từ con giống, vaccine cho đến hệ thống làm mát đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, gây tiêu tốn điện năng, khiến người nuôi gà Mỹ lông trắng gặp khó khăn về mặt lợi nhuận.

Gà Mỹ lông trắng
Ảnh: gcaeco.vn

Thịt gà Mỹ lông trắng thường được chế biến thành các loại thực phẩm hoặc được thu mua bởi chuỗi nhà hàng nhanh. Tuy nhiên, so với gà lông trắng, người tiêu dùng thích mua gà thả vườn vì chất lượng thịt ngon và dai.

Nên xem:  Gà Điều và Gà Đỏ: Tìm hiểu về các loại gà và đặc điểm của chúng

Tóm lại, trên thị trường Việt Nam, gà Mỹ lông trắng khó cạnh tranh với các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài.

Giá gà lông trắng và cách chọn mua

Hiện nay, giá gà lông trắng dao động xung quanh 100 nghìn đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với gà ta. Với giá trị kinh tế này, gà Mỹ lông trắng phù hợp để bán cho các doanh nghiệp chế biến thức ăn nhanh hoặc cho các nhà máy sản xuất cơm công nhân. Bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ gà Mỹ lông trắng như gà xào sả ớt, gà nướng chao, gà nấu măng, gà xé phay, gà chiên nước mắm, gà kho trứng cút, gà chiên xì dầu…

Mặc dù gà Mỹ lông trắng không thể bằng gà ta về độ thơm và dai, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nấu nướng, gà Mỹ lông trắng vẫn có thể đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi chọn mua gà Mỹ lông trắng, hãy tránh những con gà trông mệt mỏi, mao rũ, dáng đi liêu xiêu, mắt lờ đờ hoặc có dấu hiệu chảy dãi vì đó là gà bệnh và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đọc thêm:

Được chỉnh sửa bởi: gcaeco.vn

Đước đăng bởi nbsp;"Chợ trực tuyến" Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy hải sản sạch uy tín Việt Nam - Gcaeco.vn trong chuyên mục Thú Cưng,Gà chọi

Bài viết liên quan